โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน คืออะไร ?

เซ็บเดิร์ม โรคผิวหนัง ที่พบได้บ่อย เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม

โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน (Seborrheic Dermatitis) หรือ เซ็บเดิร์ม เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นผิวแห้งหลุดลอก เป็นขุยสีเหลือง มันวาว มีผื่นแดง มักเกิดขึ้นบริเวณ ศีรษะ ไรผม คิ้ว ข้างจมูก พบว่า ความเครียด พฤติกรรมดื่มจัด สูบบุหรี่ พักผ่อนไม่เพียงพอ คือสิ่งกระตุ้นทำให้อาการรุนแรงยิ่งขึ้น โรคนี้พบได้ประมาณ 1-5% ในประชากรทั่วไป

โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน มีสาเหตุจากอะไร ?

ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ในทางการแพทย์เชื่อว่าปัจจัยที่มีผลต่อต่อมไขมัน หรือภาวะใด ๆ ที่ไปกระตุ้นต่อมน้ำมันให้ทำงานผิดปกติ เช่น ขาดวิตามิน, แร่ธาตุ, ถ่ายทอดทางพันธุกรรม พบได้ในบุคคลที่อายุ 18 ปีขึ้นไป และเด็กทารกในช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด โดยรับการถ่ายทอดฮอร์โมนมาจากแม่ แต่ก็หายได้เอง

โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน มีอาการอย่างไร ?

อาการของโรคมักปรากฎเป็นผื่นแพ้แดง ผิวหนังเป็นขุยหลุดลอกบริเวณที่มีต่อมน้ำมันมาก ๆ เช่น ไรผม ศีรษะ ข้ามจมูก คิ้ว สำหรับผู้ใหญ่อาการจะเป็นๆ หายๆ ตามปัจจัยแวดล้อม เช่น อากาศ (หน้าหนาวผื่นจะกำเริบได้บ่อยกว่า) รวมถึงโรคประจำตัวของแต่ละคนก็มีผลทำให้อาการรุนแรงขึ้นด้วย อาทิ โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ โรคเอดส์

โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน ติดต่อได้ทางใด ?

สถาบันโรคผิวหนัง ยืนยัน โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมันไม่ใช่โรคติดต่อ แต่มักก่อความรำคาญ โดยเฉพาะประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้นซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง ทำให้เกิดอาการกำเริบได้ แม้จะไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตแต่ก่อความรำคาญ รบกวนการดำเนินชีวิตประจำวัน มีผลต่อจิตใจ

วิธีดูแลรักษา
แพทย์แนะนำให้รักษากับแพทย์ผิวหนังเพื่อควบคุมโรคและรักษาได้ตรงจุด เป็นการป้องกันอาการเห่อหรือกำเริบรุนแรง และลดข้อแทรกซ้อนจากยา นอกจากนี้ต้องทำควบคู่ไปกับหลีกเลี่ยงสิ่งเร้า หรือสิ่งกระตุ้นที่ทำให้อาการของโรคกำเริบ อาทิ ความเครียด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ถูกแสงแดดจัดเป็นเวลานาน พักผ่อนไม่เพียงพอ

ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทครีมอาบน้ำ สบู่ ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง ที่ทำให้ระคายเคือง สำหรับผู้ป่วยที่อาการกำเริบรุงแรง แนะนำให้ใช้ยาที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบของผิวหนังภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

สรุปแล้วก็คือ “โรคผื่นแพ้ต่อมน้ำมัน” ไม่ใช่โรคติดต่อ และไม่อันตรายถึงแก่ชีวิต เพียงแค่สร้างความรำคาญส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วย อย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้อาการกำเริบรุนแรงควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเพื่อควบคุมโรคไม่ให้กำเริบ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ใช้เครื่องสำอางที่ทำให้ผิวระคายเคือง เป็นต้น

แม้โรคผิวหนังชนิดเรื้อรังที่เป็นมากกว่า 1 เดือน บริษัทประกันจะไม่รับทำประกันสุขภาพ แต่การซื้อประกันสุขภาพติดตัวไว้ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อความอุ่นใจเรื่องค่ารักษาพยาบาล วิธีการรักษาที่ได้มาตรฐานโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลชั้นนำ

หนึ่งในบริษัทประกันที่ได้มาตรฐาน มากด้วยผลิตภัณฑ์ก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท คุณสามารถเปรียบเทียบความคุ้มครอง เบี้ยประกันได้ด้วยตัวเอง รวมถึงซื้อความคุ้มครองผ่านทางออนไลน์ก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมประกันสุขภาพได้ที่ 1737 (24 ชั่วโมง) หรือ 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :