Home Insurance health โรคนอนไม่หลับ ประกันสังคมและประกันสุขภาพจ่ายค่ารักษาให้ไหม?

โรคนอนไม่หลับ ประกันสังคมและประกันสุขภาพจ่ายค่ารักษาให้ไหม?

นอนไม่หลับ มีศูนย์รักษาเฉพาะทางด้วยนะ!

“นอนไม่หลับ” เป็น Topic ที่ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง เมื่อกลายเป็นกระทู้แนะนำของเว็บไซต์ Pantip เนื่องจากมีคนกลุ่มหนึ่งที่มีอาการนอนไม่หลับจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน “นอนไม่หลับ” ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ หากปล่อยให้หายเองแล้วมันหายเองไม่ได้ ติดอาการนอนไม่หลับเป็นเดือน เป็นปี ต้องรีบรักษาก่อนแล้ว

โดยปัจจุบันนี้มีผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับเป็นจำนวนมาก ทั้งจากสิ่งเร้ากระตุ้นก่อนนอน ไปจนถึงความวิตกกังวลจนนำไปสู่โรคทางจิตเวชได้ ปัจจุบันมีการรักษาเฉพาะทางเกี่ยวกับการนอนนี้ เรียกว่า “เวชศาสตร์การนอน (Sleep Medicine)” มีการรักษาอย่างจริงจังด้วยการสังเกตการนอนรับ ไปจนถึงตรวจระดับฮอร์โมนที่อาจส่งผลต่อสมอง ในประเทศไทยมีเพียงโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ไม่กี่แห่งเท่านั้น ที่แยกการรักษานี้ออกมาจากแผนกอายุรกรรมทั่วไป

โดยทางอธิบดีกรมสุขภาพจิตได้ออกมาบอกว่า หากมีอาการนอนไม่หลับ กังวลว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือปเล่า? ก็มาหาคุณหมอได้แล้ว ด้วยการใช้สิทธิ์บัตรทอง หรือ สิทธิ์ประกันสังคม และการรักษาจะเป็นความลับ ไม่ต้องกังวลว่ามาหาจิตแพทย์แล้วจะถูกมองไม่ดี

 โรคนอนไม่หลับคืออะไร?

การนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดมาจากความวิตกกังวล และโรคที่เจ้าตัวเป็นอยู่ก่อนอย่างโรคลมชัก โรคเบาหวาน และโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมากในเพศชาย เป็นมากในผู้สูงอายุ เพราะมีระดับฮอร์โมนตัวหนึ่งต่ำกว่าช่วงวัยอื่น ๆ และอาจจะมาจากการถูกรบกวนก่อนนอนจากเสียงโทรศัพท์มือถือ และ Notification ของแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างปกติ การนอนไม่หลับนี้ส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยล้าในตอนกลางวัน หงุดหงิดง่าย และนำไปสู่โรคซึมเศร้าและโรคไบโพลาร์ได้

นอนไม่หลับจัดเป็นโรคอย่างหนึ่ง มีชื่อเรียกว่า Insomnia ซึ่งแบ่งออกเป็นการนอนไม่หลับเฉียบพลันจากการนอกแปลกที่ และ การนอนไม่หลับเรื้อรังจากผู้ที่นอนไม่หลับสัปดาห์ละ 3 ครั้ง นานติดต่อกันเกิน 3 เดือน

การนอนไม่หลับที่เกิดจากสารเคมีในสมองทำงานไม่ปกตินี้ต้องรีบรักษาและแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยให้ยาได้ ไม่ต้องรอให้อาการหนักก่อนแล้วค่อยไปหาหมอ เพียงแค่รู้สึกว่า นอนไม่หลับแล้วอยากจะเปลี่ยนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขเหมือนคนอื่นเขา แต่ทำด้วยตัวเองไม่ได้ ก็ไปปรึกษาหมอได้แล้วค่ะ

 สาเหตุของอาการนอนไม่หลับคืออะไร?

สาเหตุของอาการนอนหลับและนอนหลับยาก มาจากสภาวะความเครียด วิตกกังวล และจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปของร่างกาย หรือร่างกายกำจัดคาเฟอีนออกได้ช้า รวมถึงผู้ที่ออกกำลังกายหนักมากเกินไป และมีสาเหตุของการนอนไม่หลับอื่น ๆ ดังนี้

1) ป่วยเป็นโรคใดโรคหนึ่งอยู่ก่อนแล้ว

2) อายุมากขึ้น ร่างกายผลิตสารเคมีที่ช่วยในการนอนน้อยลง

3) ได้รับการขัดขวางก่อนนอนหลับ

4) ห้องนอนจัดแสงสว่างไม่เหมาะสม ได้รับแสงและเสียงรบกวน

5) ติดโทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต

6) ตอนกลางวันรับประทานอาหารที่มีคาเฟอีนสูง ร่างกายกำจัดออกไม่หมด ได้แก่ ช็อคโกแลต, กาแฟ, ชา

 วิธีการรักษาอาการนอนไม่หลับ

เมื่อไหร่ที่ควรไปปรึกษาจิตแพทย์? ไม่ต้องรอให้อาการหนักหน่วง เพียงแค่รู้สึกว่ากระสับกระส่าย สับสน อยากเข้าไปขอรับคำปรึกษา ก็สามารถติดต่อขอเข้ารับการรักษาได้แล้วค่ะ เบื้องต้นหากคุณมีอาการนอนไม่หลับ ลองปรับพฤติกรรมและดูแลตัวเองก่อน โดยเริ่มจาก

1) งดอาหารที่มีคาเฟอีนสูง หรือรับประทานในน้อยลงในทุก ๆ วัน และเปลี่ยนมาเป็นชาดอกคาโมมายล์ให้ช่วยหลับดีขึ้น

2) ไม่รับประทานอาหารซ้ำ ๆ เพราะจะไปปิดกั้นให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่นำมาสร้างเป็นสารสื่อประสาท

3) หากมีอาการนอนไม่หลับจนคิดว่ามีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์

 ประกันสังคม หรือ ประกันสุขภาพ จ่ายค่ารักษาให้หรือเปล่า?

เนื่องจากอาการนอนไม่หลับอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของโรคทางจิตเวช ทางประกันสุขภาพนั้นไม่จ่ายค่ารักษาให้อยู่แล้ว (แต่ก็มีบางกรมธรรม์ของบางบริษัทที่ออกค่ารักษาให้) แต่ประกันสังคม และประกันสุขภาพถ้วนหน้า (30 บาท รักษาทุกโรค) จ่ายค่ารักษาตรงนี้ให้ ยกตัวอย่างโรงพยาบาลที่ดูแลเรื่องนอนไม่หลับได้ ดังนี้

  • ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
  • ศูนย์คุณภาพการนอนหลับตรวจรักษาการนอน – โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
  • โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ
  • โรงพยาบาลรามาธิบดี
  • สถาบันประสาทวิทยา
  • ดูรายชื่อโรงพยาบาลอื่น ๆ ที่รักษาเกี่ยวกับอาการนอนไม่หลับ และนอนกรน ได้ที่นี่ >> www.nksleepcare.com/sleep-test-where

โรงพยาบาลศูนย์ใหญ่ ๆ ของแต่ละจังหวัดมักมีให้ปรึกษาเรื่องอาการนอนไม่หลับ แต่หากคุณเดินเข้าไปสถานพยาบาลโดยไม่ได้ทำการบ้านมาก่อนว่าที่นั่นเขาเข้าใจเรื่องการนอนไม่หลับหรือไม่? อาจจะเจอแพทย์ให้ยานอนหลับแล้วกลับบ้านเฉย ๆ แต่หากได้เจอโรงพยาบาลที่มีหน่วยงานดูแลโรคนี้โดยเฉพาะ ก็จะได้รับการตรวจวัดการนอนหลับอย่างครบขั้นตอน ทำให้แพทย์สังเกตอาการและให้การรักษาได้ตรงจุดมากขึ้น ♥

ที่มา :
– จากเรื่อง “เข้าใจ โรคนอนไม่หลับ อาการหนักแบบไหนควรปรึกษาแพทย์” จากเว็บไซต์ https://www.phyathai.com

– จากเรื่อง “โรคนอนไม่หลับ” จากเว็บไซต์ http://www.nonthavej.co.th/insomnia.php

ศึกษา “ประกันสุขภาพ” เพิ่มเติมได้ที่นี่


Exit mobile version