ads

ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ทำประกันสุขภาพได้ไหม ประกันสังคมคุ้มครองหรือป่าว

สวัสดีค่ะ โรคซึมเศร้า” ถือแป็นโรคที่พบได้ในปัจจุบันกับคนไทย แทนจะร้อยละสิบกันเลยทีเดียว โรคซึมเศร้าถือเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้ผู้ที่เป็นสูญเสียคุณภาพชีวิต เนื่องจาก ในสังคมของคนเอเชียนั้นยังไม่มีการเปิดรับในส่วนของการรักษาทางด้านจิตเวชรวมไปถึงการพบจิตแพทย์มากเท่าที่ควร

โรคซึมเศร้า คือ โรคที่เป็นความเจ็บป่วยทางการแพทย์ที่ถือว่าร้ายแรง และมีการเปลี่ยนแปลงของการสื่อสารของระบบประสาท และ ระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ส่งผลทำให้ เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ ความรู้สึก ความคิดเห็น และ มุมมองต่าง ๆ ที่แตกต่างออกไป รวมไปถึงพฤติกรรม และ อาการทางร่างกาย โดยโรคซึมเศร้าก็สามารถแบ่งออกเป็นหลายการวินิจฉัย และ ประเภท คือ

  • โรคซึมเศร้า (Major depressive disorder)
  • โรคซึมเศร้าเรื้อรัง (Dysthymia)
  • อารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน

โดยอาการต่าง ๆ ของโรคในกลุ่มนี้ จะมีอาการอยู่นานและเกือบตลอดเวลา จนทำให้มีผลกระทบทั้งต่อการทำงาน การดำเนินชีวิตสังคม และดำรงชีวิตประจำวันซึ่งการรักษาโรคซึมเศร้านั้นสามารถ รักษาได้ 2 แบบคือ การรักษาด้วยการกินยา และ การรักษาด้วยการบำบัด แต่ค่ารักษาพยาบาลนั้นก็จะมีอัตราที่สูงกว่าการรักษาผู้ป่วยธรรมดาทั่วไปเช่นเดียวกัน

ทำประกันสุขภาพไว้ เป็นโรคซึมเศร้า ประกันจ่ายไหม?

โรคซึมเศร้า ถือเป็นโรคทางจิตเวช ที่ส่วนใหญ่เป็นข้อยกเว้นไว้การเคลมประกัน แต่การรับประกันและข้อยกเว้นของประกันแต่ละบริษัทจะมีความแตกต่างกันออกไป หากถามว่าทำประกันสุขภาพ หรือ ประกันอื่น ๆ ได้ไหม คำตอบคือ สามารถทำได้ แต่ในส่วนของความคุ้มครองที่เกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้นจากอาการทางจิตเวช หรือ การทำร้ายร่างกายตัวเองจะไม่ได้รับความคุ้มครอง อีกทั้งยังขึ้นอยู่กัแผนกรมธรรม์นั้น ๆ ด้วย หรือ สามารถโทรสอบถามบริษัทประกัน เพื่อความแน่ใจในส่วนของเรื่องความคุ้มครอง แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีแผนประกันที่ดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งมีบางบริษัทประกันที่รับทำแผนประกันสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า แต่ค่าจ่ายสำหรับค่าเบี้ยประกันก็สูงมากเช่นเดียวกันเพราะถือเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงกว่าคนปกติทั่วไปและยังต้องใช้เวลาในการรักษานานอีกด้วย

มีประกันส่วนไหนที่คุ้มครองครอบคลุมทางด้านจิตเวชหรือไม่

ประกันที่ครอบคลุมถึงโรคทางจิตเวช และสามารถเบิกค่ารักษาในส่วนของโรคซึมเศร้าได้คือ ประกันสังคม ซึ่งผู้ที่ป่วยสามารถนำบัตรประกันสังคมยื่นใช้กับที่โรงพยาบาล เพื่อทำการเบิกในส่วนของค่ารักษา แต่อาจต้องมีการจ่ายในส่วนของค่ายานอกบัญชียาหลัก หรือ เป็นยาที่นำเข้าเพื่อรักษาอาการโรคซึมเศร้าโดยเฉพาะ

ดังนั้นใครที่เริ่มมีอาการหรือไม่มั่นใจ มีภาวะเครียดก็อย่าไปกังวลในการเลือกเดินไปพบแพทย์ เพราะค่าใช้จ่ายที่สูง หรือ คิดว่าคนที่เป็นโรคจิต มีปัญหาทางจิตเวช เท่านั้นที่ต้องไปพบหมอ เพราะโรคซึมเศร้า หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาอาการจะรุนแรงมากขึ้น และค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย โรคซึมเศร้าถือเป็นโรคที่น่ากลัวเพราะเป็นภัยเงียบที่สามารถเกิดได้กับทุกคน แต่หากรู้ตัวว่าเป็นโรคซึมเศร้าก็อย่ากังวลในการเดินหน้าเข้าไปพบแพทย์ เพื่อการรักษาตั้งแต่เบื้องต้นจะดีต่อตัวคุณมากกว่านะคะ

READ MORE :