Home Insurance health โรคคลั่งผอม อาการป่วยที่สาวๆ อาจเป็นได้โดยไม่รู้ตัว!

โรคคลั่งผอม อาการป่วยที่สาวๆ อาจเป็นได้โดยไม่รู้ตัว!

โรคคลั่งผอม อาการป่วยที่สาวๆ อาจเป็นได้โดยไม่รู้ตัว!

โรคคลั่งผอม คือโรคเกี่ยวกับอะไร ทำไมถึงส่งผลรุนแรง

โรคคลั่งผอม โรค หรือ อาการป่วยที่กลุ่มวัยรุ่นนิยมเป็นกันอย่างมาก อีกทั้งยังขยายวงกว้างในกลุ่มวัยรุ่นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันโซเชียลถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีพวกโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นครีมขาว ผิวใส ผอม หุ่นดี และบุคคลภายนอกที่ต้องดูดี เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากบุคคลภายนอกและบุคคลอื่นๆ ทำให้หลายคนนั้นหันมาดูแลรูปร่างมากยิ่งขึ้นและมักจะมองว่าน้ำหนักส่วนเกินคือสิ่งที่ต้องกำจัด หรือ การกลัวอ้วน จนทำให้ไม่กล้าทานอะไร เพราะกลัวน้ำหนักจะขึ้น ไม่พอใจในรูปร่างของตัวเอง จนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพทางจิต และกลายเป็นโรคคลั่งผอม หรือ โรคอะนอเร็กเซีย เนอร์โวชา

ซึ่งโรคคลั่งผอมนี้จะทำให้ผู้ป่วย นอกจากไม่พึงพอใจในการลักษณะรูปร่าง หรือ น้ำหนักของตัวเองแล้ว ยังมีการหาวิธีลดน้ำหนักต่างๆ ที่จะทำให้น้ำหนักของตัวเองลดลง ไม่ว่าจะเป็นการทานยา หรือ อยากหนักจนถึงขึ้นล้วงคอก็มีเช่นเดียวกัน อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคคลั่งผอมมากยิ่งขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นคือการถูกล้อเลียน หรือ ถูกบุลลี่ในเรื่องของลักษณะรูปร่าง เพราะจะคิดว่าตัวเองนั้นอ้วน ละ หุ่นไม่ดีอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ไม่มีความมั่นใจ และวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา

อาหารที่คนป่วยเป็นโรคคลั่งผอมส่วนใหญ่เลือกทานนั้นมักจะเน้นเป็นพวกผัก และผลไม้ อีกทั้งยังมีการหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ และส่วนใหญ่เลือกทานเพียงวันละมื้อเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น และต้องการให้น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ อีกทั้งยังส่งผลต่อสภาวะของอารมณ์ที่แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และ หน้ามืดได้อีกด้วย

โดยโรคคลั่งผอมเป็นโรค ที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่จะส่งผลเสียกับสุขภาพของผู้ป่วยโดยตรง และอาจมีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคที่จิตเวชอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล และบุคลิกภาพที่มีความแปรปรวนตลอดเวลา นอกจากนี้โรคนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยแบบที่คาดไม่ถึงได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น โรคกระดูกพรุน โรคโลหิตจาง โรคหัวใจ ไตวาย หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน

อาการเบื้องต้นของโรคคลั่งผอม และ สภาพทางจิตใจ

ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมที่ทำอย่างไรก็ได้ให้ตัวเองมีน้ำหนักที่ลดลง ทั้งการอดอาหาร หรือเลือกทานในปริมาณที่จำกัด  บางรายมีอาการหนักอาจถึงขั้นที่ล้วงคอให้ตัวเองอาเจียนออกมาหลังจากการทานอาหาร การเลือกใช้ยาลดน้ำหนัก หรือ ยาระบาย ต่างๆ ถึงแม้ว่าตัวเองจะผอมอยู่แล้วแต่ก็ยังไม่มั่นใจและต้องการผอมลงอีก มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องการทานอาหารในแต่ละมื้อ ทั้งการนั่งคำนวณแคลอรี่ มีความคิดเสมอว่าตัวเองต้องรูปร่างดีและต้องลดน้ำหนักถึงแม้น้ำหนักในปัจจุบันจะน้อยกว่าเกณฑ์ ไร้อารมณ์ และแยกตัวออกจากสังคม และคนรอบข้าง มีอารมณ์ที่หงุดหงิดหรือฉุนเฉียวง่าย ซึมเศร้าและอาจรุนแรงไปจนถึงการคิดฆ่าตัวตายก็มีเช่นเดียวกัน

ซึ่งโรคนี้สามารถพบได้มากในกลุ่มดารานักร้องนักแสดง ที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษในเรื่องของรูปร่างต่างๆ รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นในยุคปัจจุบันที่หันมาใส่ใจรูปร่างของตัวเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งการลดน้ำหนัก หรือ การดูแลสุขภาพตัวเองด้วยวิธีอื่นๆ ได้เช่นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอก็ทำให้นอกจากมีรูปร่างที่ดีแล้วยังมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมสุขภาพจิต และ pobpad

 READ MORE :