ads

อันตรายจากแสงสีฟ้า ที่คนส่วนใหญ่ละเลย

ปัจจุบัน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค รวมถึงคอมพิวเตอร์นั้นล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสำคัญในการเรียน การทำงาน หรือแม้แต่ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่เรียกได้ว่าต้องมีกันทุกคน รวมถึงพ่อแม่ในยุคใหม่เช่นนี้ก็เลือกที่จะเลี้ยงลูกด้วยสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตเช่นเดียวกันเนื่องจากต้องการให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง และท่องอินเตอร์เน็ตจนทำให้เด็กหลายคนกลายเป็นติดมือถือ หรือ ติดแท็บเล็ตแทน แต่รู้หรือไม่ว่าการเล่นสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต รวมถึงคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมากๆ จะส่งผลเสียต่อสายตาเนื่องจากแสงสีฟ้าจากหน้าจอ

แสงสีฟ้า หรือ แสงไฟ LED ที่มาจากหน้าจอสมาร์ทโฟน ทีวี แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊คต่างๆ นั้น จะมีการปล่อยออกมากในรูปแบบของแสงทีน้ำเงินที่เราอาจจะไม่ได้สังเกตกัน แสงสีฟ้า จากหน้าจอหรือ Blue Light แสงสีน้ำเงินที่ถูกนำมาให้แสงสว่างและความคมชัดสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันซึ่งสีฟ้าเป็นสีที่ถือว่ามีความสว่างมากที่สุด หากมองด้วยตาปกติก็คงจะไม่ได้มีใครสังเกตเท่าไหร่นัก ซึ่งแสงสีฟ้านั้นส่งผลอันตรายต่อดวงตาของเราเป็นอย่างมากหากจ้องมองหรือการใช้งานติดต่อกันนานๆ จะส่งผลกระทบต่อดวงตาของเราได้ ถึงแม้ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนจะมีการพัฒนาให้เราสามารถปรับโหมดถนอมสายตา โดยการปรับหน้าจอให้เป็นแสงสีเหลืองที่จะช่วยถนอมสายตามากยิ่งขึ้น แต่คนที่ต้องจ้องมองแสงสีฟ้าบ่อยๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะมีปัญหาอื่นๆ ทางด้านสายตาจากแสงสีฟ้าได้เช่นกัน

แสงสีฟ้าส่งผลให้เกิดอันตราย หรือ ผลเสียใดต่อสายตาบ้าง?

ซึ่งสำหรับข้อมูลจาก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโทเลโดของสหรัฐฯ ได้มีการตีพิมพ์ผลการศึกษาเกี่ยวกับอันตรายจากแสงสีฟ้าลงในวารสาร Scientific Reports กล่าวว่าการจ้องมองแสงสีฟ้า ที่เป็นแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นและมีพลังงานสูงติดต่อกันในระยะเวลานานๆ จะทำให้ดวงตาเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อมได้เร็วก่อนวัยอันควรและผศ.ดร. อจิต กรุณารัตเน ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า แต่ละวันดวงตาของเรานั้นต้องพบเจอแสงสีฟ้าจากหน้าจอ โดยที่กระจกตาและเลนส์ตาของเรานั้นไม่สามารถป้องกันแสงเหล่านี้ได้
(ขอบคุณข้อมูลจาก BBC)

♦ แสงสีฟ้าส่งผลเสีย ต่อสายตามากมาย ♦

จอประสาทตาเสื่อม

แสงสีน้ำเงินหรือแสงสีฟ้านั้นสามารถแทรกผ่านสารสีที่พบภายในดวงตา ซึ่งมีความอันตรายต่อดวงตาเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเข้าไปลดความเข้มข้นของสารสี ซึ่งหากสะสมไว้มากๆ จะทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้ก่อนวัยอันควร หรือเมื่อสูงอายุขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญถึงขั้นร้ายแรงจนตาบอดได้อีกด้วย

อีกทั้งยังมีดวงตาอ่อนล้าเพราะการทำงานหนักด้วยการจองมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คมากเกินไป ทำให้สายตาเราโฟกัสลำบากความคมชัดของภาพที่เรามองเห็นลดลง อีกทั้งการจ้องแสงสีฟ้านานๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว ปวดตาได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเหล่าแสงสีฟ้าพวกนี้ได้แต่เราสามารถป้องกันได้โดยการเลือกใส่แว่นตากรองแสง หรือ ปรับลดแสงสว่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือลงจะช่วยได้พอสมควร แสงสีฟ้ามีอันตรายมากกว่าที่คิดดังนั้นควรเลือก ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่>> รวมถึงการเลือกทำประกันสุขภาพสักเล่มหากเกิดเจ็บป่วยจะได้มีความคุ้มครองในการดูแลรักษานะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ)

 READ MORE :