แม่ฟันผุ ขณะตั้งครรภ์ ส่งผลกระทบถึงทารกหรือไม่ ?

ads

คุณแม่มีปัญหาสุขภาพช่องปากขณะท้อง ลูกเกิดมาจะได้รับผลกระทบไหม ?

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาให้ข้อมูลหญิงตั้งครรภ์ต้องหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากสม่ำเสมออย่าให้มีฟันผุ เผยส่งผลกระทบถึงลูกน้อย แนะนำแปรงฟันตามสูตร 2-2-2 โดยใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์นานครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง และหลังแปรงฟันงดอาหารหวาน 2 ชั่วโมง

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ การให้ความสำคัญกับเรื่องอาหาร การพักผ่อน หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ร่วมถึงหมั่นเข้ารับการตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระมัดระวังเพิ่มเติมก็คือสุขภาพช่องปากนั่นเอง โดยล่าสุด กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนคุณแม่ที่มีปัญหาสุขภาพทางช่องปาก จะส่งผลต่อสุขภาพของเด็กที่จะเกิดมาได้

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ปัญหาสุขภาพในช่องปากที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาจพบได้มากขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลให้เนื้อเยื่ออ่อนต่าง ๆ อ่อนแอ โดยที่พบมากก็คือปัญหาโรคเหงือกอักเสบ

นอกจากนี้ปัญหาฟันผุในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของเด็กที่จะเกิดมาด้วยเนื่องจากเชื้อจากแม่จะถ่ายทอดสู่ลูกทำให้ลูกที่เกิดมามีโอกาสฟันผุได้ง่าย เนื่องจากฟันน้ำนมของลูกเริ่มสร้างตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดาเพียง 6 สัปดาห์เท่านั้น รวมถึงโรคปริทันต์อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดและเด็กมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยได้อีกเช่นกัน

สาเหตุที่พบคุณแม่ฟันผุมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์

1. การแพ้ท้อง
อาการอาเจียนนี่แหละคือตัวร้ายที่นำเอาเศษอาหารและกรดในกระเพาะต่าง ๆ มาติดค้างในช่องปาก กรดเหล่านี้ทำลายผิวฟันส่งผลให้ฟันผุและเหงือกอักเสบ

2. หิวบ่อย
หญิงตั้งครรภ์จะกินจุบจิบ หิวอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะหากไม่หมั่นรักษาความสะอาดช่องปาก แปรงฟันอย่างถูกวิธี

3. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง
การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในตัวผู้หญิงตั้งครรภ์จะส่งผลให้ผนังเส้นเลือดฝอยบริเวณเหงือก กระพุ้งแก้มอักเสบ มีเลือดออกได้ง่าย อาจติดเชื้อ หรือทำให้ฟันกร่อนและโยกได้

ไม่อยากฟันผุแพทย์แนะสูตร 2-2-2

ทันตแพทย์หญิงปิยะดา ประเสริฐสม ผู้อำนวยการสำนักทันตกรรมสาธารณสุข แนะนำว่า ปัญหาเหงือกและฟันในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหมั่นแปรงฟันด้วยการแปรงฟันตามสูตร 2-2-2 คือใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์นานครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง และหลังจากแปรงฟันให้งดรับประทานอาหารหวาน 2 ชั่วโมง และควรทำความสะอาดฟันด้วยไหมขัดฟันเพิ่มด้วย และที่สำคัญที่สุดคุณแม่ตั้งครรภ์ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ

*ขอบคุณข้อมูลจาก สื่อมัลติมีเดีย กรมอนามัย

ไม่ใช่เพียงแต่หญิงตั้งครรภ์เท่านั้น ในคนปกติก็ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพช่องปากให้มาก หลีกเลี่ยงอาหารรสหวาน หมั่นรักษาทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันหลังมื้ออาหารเป็นประจำ ตรวจสุขภาพเหงือกและฟันกับทันตแพทย์อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง เพียงแค่นี้คุณก็จะมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงฟันไม่ผุสุขภาพเหงือกแข็งแรงไปอย่างยาวนาน

สอบถามปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ฟรี โทรมาที่สายด่วน 1737 (24 ชั่วโมง) หรือ 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :