ads

แมลงกินเนื้อคน รุนแรงขนาดไหน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ที่น่าสนใจและไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งกับเคสของพระเอกหนุ่มรูปหล่ออย่าง”บอย ปกรณ์” ที่ต้องเข้าโรงพยาบาลและเข้ารับการผ่าตัดโดยด่วน เนื่องจากการถูกแมลงกัดต่อย อีกทั้งยังติดเชื้อและลุกลาม เนื่องจากส่วนที่ติดเชื้อเนื้อเป็นเนื้อตายต้องคว้านเนื้อส่วนนั้นออก หลังจากที่หนุ่มบอย ปกรณ์ ได้เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น โดยหนุ่มบอย ปกรณ์ได้ระบุว่าตนเองได้ไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น และได้ไปแช่ออนเซ็นอีกทั้งได้ถูกแมลงกัด ซึ่งมาพบภายหลังว่าได้ติดเชื้อ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ แบคทีเรียกินเนื้อคน ซึ่งหนุ่มบอย ปกรณ์ได้ติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง ตรงสีข้างขนาดประมาณลูกปิงปอง สำหรับการรักษาสามารถทำได้โดยการฉีดยาปฏิชีวนะ ตัดเนื้อตาย และทำแผล ซึ่งนอกจากบอย ปกรณ์ ก็มีแจ็ค ไรเดอร์ ที่ก็ต้องเข้ารับการรักษาจากเชื้อนี้เช่นเดียวกัน

โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน คืออะไร…

โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน หรือ ที่รู้จักอีกชื่อคือ โรคเนื้อเน่า เป็นโรคที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และสามารถพบเจอได้บ่อยๆ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Necrotizing Fasciitis ที่เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณเนื้อเยื้อที่ใต้ผิวหนัง ซึ่งมีความรุนแรงตังแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรงมากจนอาจถึงขั้นเสียชีวิต เนื่องจากเชื้อเหล่านี้จะทำลายเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังจนเน่าเปื่อย

โดยเชื้อ Streptococcus คือเชื้อสาเหตุที่ก่อให้เกิดเชื้อกินเนื้อคน โดยจะผ่านบริเวณแผลทางผิวหนังที่จะมีการเจริญเติมโต และหลั่งสารพิษที่มีฤทธิ์ในการทำลายเนื้อเยื่อ ทำให้เลือดไม่สามารถเลี้ยงบริเวณนั้นได้และเกิดกล้ามเนื้อตาย อีกทั้งอาจรุนแรงจนเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดก็อาจทำให้เชื้อนี้ลามไปทั่วร่างกายได้เช่นเดียวกัน ซึ่งโรคนี้สามารถพบได้ทั่วไปไม่เพียงแต่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น!

♦ อาการของโรคแบคทีเรียกินเนื้อคน

  • มีไข้สูง
  • มีอาการหนาวสั่น
  • มีอาการคลื่นไส้และอาเจียน หรืออาจถึงขั้นช็อค และหมดสติได้
  • มีอาการปวดบริเวณที่ติดเชื้อ และบวมแดง อักเสบ
  • ภายในที่ติดเชื้อนั้นจะเกิดการเน่า และหากปล่อยทิ้งไว้บริเวณผิวภายนอกอาจเกิดผื่นพุพอง และ มีเลือดออก รวมถึงผิวหนังบริเวณนั้นจะมีสีที่คล้ำขึ้น เนื่องจากบริเวณผิวหนังที่เริ่มตาย
  • นอกจากนี้โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน ยังสามารถเกิดอาการแทรกซ้อนได้ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอย่างมากหากเกิดภาวะโลหิตเป็นพิษ และอาจต้องตัดอวัยวะนั้นทิ้ง

วิธีการป้องกันก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน เมื่อเกิดบาดแผลควรทำการรักษาแผลให้สะอาด หากเกิดอาการบวมแดง หรือ อักเสบให้รีบพบแพทย์โดยทันที และควรดูแลบาดแผลให้สะอาดที่สุด สำหรับในกรณีของหนุ่มบอย ปกรณ์นั้น ตอนนี้ก็ได้เข้ารับการผ่าตัดและรักษาเรียบร้อย พร้อมอัพรูปภาพให้แฟนๆ หายห่วงกับแคปชั่นอย่าง

 

 

“19.00น. รูปซ้าย ——-> 22.15น. รูปขวา #ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ #แปลงร่างได้แปปนึง …มาอัพเดทอาการกันหน่อยจ้า #วันนี้หมอเริ่มอนุญาตให้ฉันออกไปทำงานได้บ้างแล้วจ้า แต่ก็ต้องกลับมานอนรพ.ให้ยาทางหลอดเลือดและทำแผลทุกวัน แผลเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้รอเพาะเชื้อว่า เชื้อหมดไปรึยัง ถ้าเชื้อหมดมะไหร่ ซึ่งคาดว่าอีก1อาทิตย์ ก็จะเริ่มผ่าตัดปิดแผลอีกที ไม่ต้องห่วงนะจ๊ะ ใครคิดถึงก็ไปเจอกันที่งานได้เด้อ . . . โพสต์นี้อยากแวะมาขอบคุณ คุณหมอธัญวัจน์ ศาสนเกียร์ติกุล และทีมแพทย์ทุกๆท่านที่ดูแลผมอย่างดีมากๆครับ🙏🏼🙏🏼🙏🏼 โดยเฉพาะคุณหมอธัญวัจน์ ที่ช่วยอัพเดทอาการรวมถึงสาเหตุการป่วยของผมให้กับทุกคนได้รู้ผ่านสื่อที่มาขอสัมภาษณ์ เพราะช่วงวันแรกๆที่ผ่าตัดผมยังไม่พร้อมให้ข้อมูลได้ ผมเลยรบกวนฝากอาจารย์ให้ข้อมูลอาการกับทุกท่านแทนผมครับ ซึ่งทราบภายหลังว่าข้อมูลนี้เป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้คนทั่วไปเกี่ยวกับการสังเกตุอาการหากเกิดการติดเชื้อ ขอขอบคุณ คุณหมอธัญวัจน์มา ณ ที่นี้อีกรอบครับ 🙏🏼🙏🏼🙏🏼😊😊😊”

อย่างไรก็ตาม โรคแบคทีเรียกินเนื้อคน เป็นโรคที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปดังนั้น การเลือกดูแลสุขภาพให้ดี หากมีบาดแผลแนะนำให้รักษาแผลให้สะอาด และเลือกทำประกันสุขภาพ หากเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉินก็สามารถรักษาได้ ทั้งยังไม่ต้องกังวลในส่วนของวงเงินในการใช้จ่ายสำหรับค่ารักษาพยาบาลอีกด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลวิภาวดี

 READ MORE :