ย้อมสีผมบ่อยเสี่ยงเป็นมะเร็ง จริงหรือ ?

ads

ย้อมผมบ่อย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เสี่ยงเป็นมะเร็งหลายชนิด

ปฎิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่หนุ่มสาวให้ความสำคัญในการทำให้ลุคตัวเองดูดี มีเสน่ห์เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันคงหนีไม่พ้นแฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ทรงผม ต่าง ๆ รวมไปถึงสีผมก็ด้วย โดยเฉพาะสาว ๆ นั้นชื่นชอบการทำสีผมเป็นชีวิตจิตใจ แต่รู้หรือไม่ว่าหากย้อมสีผมบ่อยเกินไปเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลายชนิดเพราะสารเคมีที่มีอยู่ในน้ำยาย้อมผม

สำหรับยาย้อมผมที่ขายอยู่ในท้องตลาดมีด้วยกันอยู่ 3 ชนิด ได้แก่

1. สีชั่วคราว = ลักษณะเคลือบผมเพียงแค่ภายนอก เวลาสระผมสีจะค่อย ๆ จางลงเรื่อย ๆ
2. สีกึ่งถาวร = ปิดผมหงอกได้ 30% สระ 5-6 ครั้งจะหลุดออก
3. สีแบบถาวร = ติดทนสระแล้วสีไม่ลอก

สารเคมีชนิดใดผสมอยู่ในสีย้อมผมบ้าง ?

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
กัดผมและหนังศีรษะ ทำให้เกิดการระคายเคือง

ฟีนิลินไดอะมีน
เป็นสารเคมีอันตราย เมื่อถูกดูดซับ จะระคายเคือง อาจก่อให้เกิดมะเร็งหนังศีรษะ

แอมโมเนีย
เป็นกรดและด่าง ทำให้ผมเสีย ผมร่วง รากผมอ่อนแอ

ซิลเวอไนเตรต
สารปิดผมขาวหากเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้

สารเลคอะซีเตด
เป็นสารก่อมะเร็ง หากสะสมในร่างกายอาจทำร้ายสมองและประสาทสัมผัสได้

จากสารเคมีที่ผสมอยู่ในสีย้อมผมข้างต้น มีงานวิจัยจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติได้ออกมาเตือนว่าไม่ควรย้อมสีผมเกิน 9 ครั้งต่อปี เพราะจะทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผมหลุดร่วงง่าย และก่อให้เกิดการสะสมของสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ขนาดของโครโมโซมในร่างกายเสียหาย หากย้อมบ่อยทำให้เซลล์กลายพันธ์เป็นเซลล์มะเร็งได้ มะเร็งที่พบได้ก็คือ มะเร็งหนังศีรษะ มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งในน้ำเหลือง

อย่างไรก็ตาม น.อ.(พิเศษ)หญิง จินตนา มโนรมย์ภัทรสาร แพทยผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สีย้อมผมที่จะทำให้ป่วยเป็นมะเร็งได้นั้นร่างกายจะต้องใช้เวลาสะสมสารพิษดังกล่าวนานพอสมควร แต่สำหรับอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างฉับพลันก็คือ อาการแพ้ แสบ คัน ผมแห้งกรอบ รากผมไม่แข็งแรงเพราะเกิดการฝ่อ รวมถึงหนังศีรษะอักเสบเรื้อรังเป็นเหตุให้ผมร่วง ผมบางตามมา

ย้อมสีผมอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขอนามัย

แม้ว่าสีย้อมผมจะเต็มไปด้วยสารเคมีหลายชนิดซึ่งส่งผลเสียกับร่างกายก็ตาม แต่เราก็สามารถเลือกที่จะย้อมสีผมให้ปลอดภัยกับตัวเองได้เพียงเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย มีส่วนผสมของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ความเข้มข้นไม่ควรเกิน 6% ทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง รวมถึงควรเว้นระยะห่างในการย้อมผมอย่างน้อย 2 เดือน

สำหรับโรคมะเร็งนั้นหากตรวจพบเสียแต่เนิ่น ๆ สามารถรักษาให้หายได้ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยในปัจจุบัน และหนึ่งในวิธีที่จะช่วยซัพพอร์ตเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากแถมยังต่อเนื่องยาวนานก็คือทำประกันโรคมะเร็งกับ TQM ประกันภัย “เจอ จ่าย จบ” คุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท จ่ายเบี้ยเริ่มต้น 12 บาท/วัน ทั้งยังผ่อน 0% 12 เดือนได้อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 หรือ 02-119-8888 ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม :