แนะนำอุปกรณ์ไล่ยุง ป้องกันโรคไข้เลือดออก

หน้าฝนนี้รับมือป้องกันโรคไข้เลือดออก

ปัจจุบันโรคไข้เลือดออกนับวันจะยิ่งรุนแรงขึ้น ไม่เพียงแค่เป็นโรคยอดฮิตในช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่ตอนนี้ไม่ว่าจะฤดูไหน คุณก็มีสิทธิ์ป่วยเป็นไข้เลือดออกได้ แม้ว่าจะเคยป่วยมาแล้ว ก็ยังมีสิทธิ์เป็นหนักกว่าเดิม เพราะเชื้อไข้เลือดออกมีการกลายพันธุ์อยู่ตลอด เพียงเท่านี้หลายคนคงเริ่มกลัวโรคไข้เลือดมากกว่าเดิมแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีอุปกรณ์ช่วยไล่ยุง ซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก มาแนะนำให้ทุกคนไปใช้กันด้วย แต่ก่อนที่จะรู้ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นมีอะไรบ้าง มาทำความรู้จักว่าโรคไข้เลือดออกน่ากลัวอย่างไรกันก่อนดีกว่าค่ะ เพื่อที่จะได้ตระหนักถึงอันตรายของโรค และป้องกันไม่ให้คนในครอบครัว คนใกล้ชิด รวมถึงตัวเอง มีความเสี่ยงที่จะป่วย

โรคไข้เลือดออกคืออะไร

โรคไข้เลือด คือ โรคที่มียุงเป็นพาหะนำโรค โดยยุงลายจะกัดคนที่มีเชื้อไวรัสแล้วไปกัดคนอื่น ๆ ต่อ ทำให้คนนั้นได้รับเชื้อและมีอาการป่วย ซึ่งเชื้อไวรัสที่ว่าก็คือไวรัสเด็งกี่ (DENV) แบ่งเป็น 4 สายพันธุ์ ได้แก่ DENV-1, DENV-2, DENV-3, DENV-4 โดยผู้ที่เคยป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจากสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งมาแล้ว ร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา แต่ก็ยังมีสิทธิ์เป็นไข้เลือดออกอีก หากได้รับเชื้อสายพันธุ์อื่น

อาการของโรคไข้เลือดออก

เมื่อเชื้อไวรัสเด็งกี่เข้าสู่ร่างกาย จะฟักตัวอยู่ประมาณ 5-15 วัน หลังจากนั้นจะแสดงอาการของโรค ดังนี้ มีไข้ ตัวร้อน ปวดหัว ไอ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว และอาจจะมีอาการความดันโลหิตต่ำ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ท้องเสีย มีจุดแดงเล็ก ๆ ตามร่างกาย ตับโต มีเลือดที่ตับ ม้าม ไตวาย และอาการช็อก ซึ่งอาการจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่รีบทำการรักษา

อุปกรณ์ไล่ยุง ห่างไกลโรคไข้เลือดออก

หลังจากทราบว่าโรคไข้เลือดออกคืออะไรและมีอาการอย่างไร ก็จะสามารถสังเกตตนเองและคนใกล้ชิดเมื่อมีอาการป่วยที่ต่างจากการป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา ทำให้ส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาได้ทัน ก่อนที่จะมีอาการหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก จึงควรป้องกันไม่ให้ถูกยุงลายกัด ซึ่งวันนี้เรามีอุปกรณ์ไล่ยุงทั้ง 5 อย่าง มาแนะนำกันด้วย ดังนี้

ยาจุดกันยุง

อุปกรณ์ไล่ยุงอย่างแรกที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ยาจุดกันยุงส่วนใหญ่มีส่วนผสมจากสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ ขมิ้นชัน ยูคาลิปตัส ทำให้ปลอดภัยต่อผู้คน วิธีใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงจุดและวางไว้ตามบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน ก็จะช่วยไล่ยุงได้

โลชั่นและสเปร์กันยุง

สำหรับยุคใหม่ก็มีอุปกรณ์ไล่ยุงที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอย่างโลชั่นและสเปรย์กันยุง มีส่วนผสมจากสมุนไพร สามารถพกพาและใช้งานได้สะดวก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่บ้านหรือข้างนอกบ้าน เพียงทาหรือฉีดตามร่างกาย โดยเฉพาะจุดที่ยุงมักจะกัด เช่น แขน ขา

ไม้ตียุง

อุปกรณ์ไล่ยุงที่แทบจะทุกบ้านต้องมี เพราะใช้งานง่าย เจอยุงเมื่อไหร่ก็สามารถตีได้ทันที มีหลากหลายแบบหลากหลายรุ่นให้เลือกซื้อ และหากจะซื้อมาใช้ก็ควรดูเรื่องความปลอดภัย โดยสังเกตจากมีมาตรฐาน มอก.

โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่ร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิต สามารถป่วยได้ทุกเพศทุกวัย ดังนั้นก่อนสายเกินไป เริ่มต้นตั้งแต่การป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด ซึ่งเป็นพาหะนำโรค ด้วยอุปกรณ์ป้องกันยุงที่ได้แนะนำข้างต้น

Read more…