Home Insurance health เป็นโรคไหนบ้างที่ไม่ควรทาน “ทุเรียน” เสี่ยงอาการทรุด!

เป็นโรคไหนบ้างที่ไม่ควรทาน “ทุเรียน” เสี่ยงอาการทรุด!

เป็นโรคไหนบ้างที่ไม่ควรทาน “ทุเรียน” เสี่ยงอาการทรุด!

ป่วยเป็นโรคไหนบ้าง ที่ไม่ควรทางทุเรียนมาก เสี่ยงอาการทรุดได้

ช่วงนี้ประเทศไทยของเราก็เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าอากาศที่ประเทศไทยร้อนมาก จนมีข่าวที่ทำให้เสียชีวิตจาก อากาศร้อน หรือ ฮีทสโตรก ที่ทำให้มีผู้คนล้มป่วยและเสียชีวิตจากห้องลมแดดเป็นจำนวนไม่น้อยในแต่ละปีที่ผ่านมา แต่ข้อดีของหน้าร้อนคือ ประเทศไทยของเราจะมีผลไม้ต่างๆในช่วงหน้าร้อนที่เยอะให้เลือกทานดับร้อนกันได้มากมาย โดยเฉพาะผลไม้ที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คนอย่าง ทุเรียน

ทุเรียน ถึงแม้จะเป็นผลไม้หน้าร้อนที่หลายคนชื่นชอบ อีกทั้งราคาของทุเรียนนั้นก็ไม่น้อยเลยทีเดียวแต่การทานทุเรียนนั้นใช่ว่าทานมากๆ แล้วจะดีเสมอไป แต่หากทานมากไป หรือ ทานไม่ถูกวิธีก็เป็นอันตรายได้เช่นกัน และก็ถือว่าอันตรายต่อชีวิตได้มากด้วยเช่นเดียวกัน

ซึ่ง ทางด้านกรมสุขภาพจิต ได้ออกมาเตือนภัย พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทานทุเรียนในช่วงหน้าร้อนนี้ด้วย การแนะนำให้ทานแต่พอดี คนปกติควรทานอย่าเกินวันละ 2 เม็ด ถึงแม้ว่าทุเรียนจะมีสารอาหารมากมายทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร แต่ก็มีพวกกำมะถัน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน น้ำตาลในปริมาณมาก ทำให้เมื่อกินทุเรียนร่างกาย จึงได้รับพลังงานที่ค่อนข้างสูง และยิ่งในช่วงอากาศร้อนเช่นนี้ การรับประทานทุเรียนจึงเป็นสิ่งที่ต้องพึงระวัง โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรค ไต เบาหวาน ความดันสูง และโรคหัวใจ ที่ไม่ควรทานเกิน 1 เม็ดต่อวัน ในขณะที่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไตควรหลีกเลี่ยงจะดีที่สุด นอกจากทุเรียนสดแล้ว อาหารหรือขนมที่แปรรูปจากทุเรียนทั้ง การกวน ทอด เผา นั้นทำให้มีค่าน้ำตาลที่สูงขึ้น

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ที่ให้วิตามินแร่ธาตุที่ดี และเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตแต่กินแล้วร้อน เพราะในการกินทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลางจะให้น้ำตาล 18 กรัม เมื่อคิดเป็นพลังงานคือเท่ากับ 60 กิโลแคลอรี หรือเทียบเท่ากับข้าวเกือบทัพพี ซึ่งไม่ควรกินเกิน 2 เม็ดต่อวัน ที่สำคัญอย่าทานถี่ หรือ ไม่ควรกินถี่ทุกวัน เพราะอาจทำให้ ร้อนใน เจ็บคอ น้ำหนักเกิน และที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือห้ามกินพร้อมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

ซึ่งหากรับประทานทุเรียนก็ควรควบคุมอาหารประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล และขนมหวาน ควบคู่ไปด้วย และ 4 โรคที่พึงระวัง และไม่ควรทานทุเรียนมากคือ

1 โรคไต

2 โรคเบาหวาน

3 โรคความดันโลหิตสูง

4 โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ-ตัน

ที่ควรต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะหากทานมากเกินไปอาจเกิดความเสี่ยงที่ทำให้อาการ หรือ โรคที่เป็นอยู่นั้นทรุดลงได้ ควรทานแต่พอเหมาะและไม่ควรทานทุกวัน ซึ่งนอกจากอากาศจะร้อนแล้วสิ่งที่ต้องระวังคือการเลือกทานอาหาร หรือ ผลไม้ ที่อาจส่งผลต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งสำหรับใครที่กลัวตัวเองเจ็บป่วยเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมากเกินไปก็สามารถเลือกกระจายความเสี่ยงด้วยการ เลือกทำประกันสุขภาพ และควรเลือกทำไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า เพราะหากเกิดโรคแล้วจะมานั่งเลือกทำประกันสุขภาพก็ดูจะสายเกินไปดังนั้นเลือกทำป้องกันไว้ดีที่สุด

 READ MORE : 

Exit mobile version