ads

โรคสุดฮิตที่เป็นถึงผู้บริหารก็เสี่ยงป่วยได้

การทำงานเชื่อว่าหลายคนคงทุ่มเทกับการทำงานไม่น้อย เพราะมีงานก็มีเงิน ไม่เลือกงานไม่ยากจน ซึ่งในปัจจุบันก็มีงานหลากหลายรูปแบบที่ให้เราได้เลือกทำตามความถนัด และความสามารถของแต่ละบุคคลที่มี หรือ ใครที่มีทุนหนาหน่อยไม่อยากเป็นลูกน้องใครก็เลือกที่จะเปิดบริษัทเอง หรือ เป็นผู้บริหารเอง

แต่หลายคนคงมีความคิดว่าเป็นผู้บริหารสบายจะตาย นั่งเซ็นต์เอกสารอย่างเดียวแล้วให้พนักงานทำงาน ต้องบอกเลยว่าชีวิตจริงไม่ใช่ละคร เพราะระดับผู้บริหารก็ทำงานหัวหมุนเช่นเดียวกัน ไหนจะทั้งเซ็นต์เอกสาร อ่านเอกสาร แถมยังต้องเครียดกับงานที่อาจออกมาไม่เป็นอย่างที่หวัง อีกทั้งในช่วงของอายุของผู้บริหารส่วนใหญ่นั้นก็เข้าสู่วัยผู้ใหญ ในช่วงอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปที่จะมีความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหรือเกิดโรคได้สูง

นอกจากนี้ตำแหน่งผู้บริหารยังเป็นตำแหน่งที่เสี่ยงต่อพบเจอกับความกดดันอยู่เสมอ เนื่อจากสิ่งที่ต้องรับผิดชอบในหลากหลายด้าน รวมถึงการแข่งขันในด้านของธุรกิจ ซึ่งผู้บริหารก็สามารถมีความเสี่ยงที่จะเกิดการเจ็บป่วยและเกิดโรคต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน แต่จะมีโรคอะไรบ้างไปดู….

1 โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ โรคที่ภาวะเซลล์สมองถูกทำลาย โดยอาจมีสาเหตุจากหลอดเลือดสมองตีบตัน หรือ หลอดเลือดสมองแตก ทำให้สมองขาดออกซิเจนทำให้สมองไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ จนอาจทำให้เกิดอาการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต และอาจถึงขั้นเสียชีวิต

2 โรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหารเป็นโรคที่เกิดจากระบบทางเดินอาหารในร่างกายทำงานผิดปกติ จนอาจทำให้ปวดท้อง ซึ่งผู้บริหารส่วนใหญ่จะเป็นโรคนี้กันเยอะเนื่องจากการทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือการทำงานอย่างหนักจนลืมรับประทานอาหาร เมื่อบ่อยเข้าจึงเกิดเป็นโรคกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังอาจมีสาเหตุจาก การดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่จัดอีกด้วย

3 โรคความดันโลหิตสูง

ผู้บริหารส่วนใหญ่ต้องพบเจอกับความเครียด หรือ ความกดดันต่างๆ มากมายจนทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสมนอกจากโรคเครียดที่อาจเกิดขึ้นแล้วยังส่งผลต่อโรคความดันโลหิตสูง และยังเป็นโรคที่ควรป้องกันเนื่องจากโรคนี้สามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเกิดเป็นโรคหัวใจ และโรคไตวายระยะสุดท้ายได้อีกด้วย

4 โรคเครียด

โรคเครียด ถือเป็นโรคที่เป็นความเสี่ยงมากที่สุดที่ผู้บริหารสูงที่สุด เนื่องจากการทำงานต้องพบเจอกับความเครียดต่างๆ ที่สะสม และต้องเก็บมาคิดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโรคเครียดนั้นจะเป็นโรคที่มีการแสดงออกทางร่างกาย คือมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดหัว เบื่ออาหาร นอนหลับยาก หัวใจเต้นเร็ว มีเสียงดังในหู และมีอาการวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

ซึ่งโรคเหล่านี้ถือเป็นโรคใกล้ตัวที่ระดับผู้บริหารส่วนใหญ่นั้นมีโอกาสที่จะเป็นสูง ซึ่งบางโรคก็สามารถเกิดเป็นโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ จนเกิดเป็นโรคร้ายแรงอื่นได้ด้วยเช่นกัน โดยการเลือกดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองนั้นก็สามารถเริ่มทำด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพักผ่อนให้เพียงพอ หาเวลา หรือวันหยุดให้ตัวเองในการรีแล็กซ์ทั้งร่างกายและความเครียดต่างๆ และเลือกทำประกันสุขภาพสักเล่มเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยรวมไปถึงการเกิดโรคต่างๆ อีกด้วย

 READ MORE