ads

จะรู้ตัวได้อย่างไรว่าตัวเองเริ่มตั้งครรภ์ เช็คตัวเองจากอะไรได้บ้าง

สวัสดีค่ะ หลายคนเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยสร้างครอบครัวหรือกำลังก่อตั้งครอบครัวนั้น การมีครอบครัวที่ดีถือเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนใฝ่ฝัน อย่างการมีการงานที่มั่นคง มีเงินเก็บสักก้อน มีครอบครัวที่ดีและอบอุ่น รวมถึงการเริ่มต้นมีลูกนั่นเอง การมีลูกสำหรับหลายครอบครัวนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องอาศัยความพร้อมหลายๆ ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าตัวเองนั้นกำลังตั้งครรภ์ หรือ กำลังจะมีเจ้าตัวเล็ก โดยทางเดียวที่จะสามารถรู้ได้ว่าตัวเองนั้นตั้งท้องหรือไม่คือการตรวจผ่านที่ตรวจครรภ์ ซึ่งเราอาจจะรู้ตัวอีกทีคือหลายสัปดาห์ผ่านมาแล้ว และเราไม่ได้ดูแลร่างกายเราดีเท่าที่ควร ร่างกายของคนเราทุกคนจะมีข้อบ่งชี้และการแสดงอาการต่างๆ ที่เป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของร่างกาย หรือ การเริ่มตั้งครรภ์ โดยจะสังเกตอาการจากอะไรได้บ้างนั้นไปดูกันค่ะ….

ผู้หญิงทุกคนจะรู้ตัว ของตัวเองหรือไม่ว่ากำลังตั้งครรภ์

ผู้หญิงแต่ละคนเมื่อตั้งครรภ์นั้นจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป อาการแรกเริ่มของการตั้งครรภ์นั้นส่วนใหญ่แล้วจะคล้ายคลึงกันกับอาการช่วงที่เป็นประจำเดือนจึงค่อนข้างยากที่จะรู้ตัวด้วยตัวเองว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ แต่ก็ต้องทราบก่อนว่าบางครั้งอาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากตั้งครรภ์เสมอไปเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดในการตรวจสอบการตั้งครรภ์คือการตรวจจากเครื่องตรวจครรภ์ หรือ การพบแพทย์

สังเกตตัวเองว่าอาการเริ่มต้นของการตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง

ร่างกายรู้สึกเมื่อยล้า

ผู้ที่ตั้งครรภ์แรกส่วนใหญ่จะเกิดอาการเมื่อยล้าซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของร่างกายในระยะเวลาแรกที่ตั้งครรภ์ โดยอาการนี้จะเริ่มต้นรู้ได้ภายในหนึ่งอาทิตย์หลังจากเริ่มตั้งครรภ์ เนื่องจากการเพิ่มระดับของฮอรโมนโปรเจสเตอโรน และระดับน้ำตาลในเลือดที่ลดลง ความดันโลหิตต่ำ และหลายสาเหตุที่รวมกันจนเกิดเป็นความอ่อนล้าของการตั้งครรภ์ โดยเมื่อรู้ตัวแล้วก็ควรเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนรวมถึงธาตุเหล็กในปริมาณที่มากขึ้น

คลื่นไส้อาเจียน

คลื่นไส้อาเจียน เป็นอาการของคนแพ้ท้องแต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนนั้นจะต้องมีอาการแพ้ท้องด้วยการคลื่นไส้อาเจียนเสมอไป เมื่อเกิดอาการแพ้ท้อง เพราะสาเหตุของอาการคลื่นไส้นั้นยังไม่มีใครสามารถระบุได้อย่างชัดเจนและสามารถเกิดได้ทุกช่วงเวลาของวัน แต่ส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มักจะมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนจะเป็นในช่วงเช้า อีกทั้งยังเลือกทานอาหารมากขึ้น และอาหารบางชนิดไม่สามารถทานได้เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้เช่นเดียวกัน โดยเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของตัวเราเอง แต่อาการเหล่านี้ก็จะสามารถทุเลาลงไปได้เช่นเดียวกัน

ประจำเดือนไม่มา

ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เริ่มทดสอบการตั้งครรภ์ คือ การที่ประจำเดือนไม่มา หรือ การขาดประจำเดือนนั่นเอง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่การที่ประจำเดือนไม่มา หรือ ประจำเดือนมาล่าช้าก็ไม่ใช่สาเหตุมาจากการตั้งครรภ์เสมอไป อีกทั้งในระหว่างที่ตั้งครรภ์อาจจะมีเลือดออกอยู่บ้างแต่ไม่มาก อาจจะแค่กระปริบกระปรอย และตั้งหมั่นปรึกษาแพทย์เสมอหลังจากรู้ตัวว่าท้องแล้วว่า เลือดที่ออกมานั้นเป็นเลือดที่ออกมาแบบปกติ หรือ สัญญาณฉุกเฉินต่างๆที่คาดไม่ถึงหรือไม่

เต้านมเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง

อักหนึ่งสัญญาณที่ส่งให้รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์  เพราะระดับของฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หลังจากการเริ่มตั้งครรภ์ และส่งผลให้หน้าอกหรือเต้านมมีอาการตึง บวม เจ็บตึงคัด หลังจากที่เริ่มตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 1-2 สัปดาห์ และต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อที่อาการเจ็บหน้าอกจะมีอาการที่ดีขึ้น

ปัสสาวะบ่อย

ประมาณช่วงสัปดาห์ที่ 6-8 ของสาวๆ ที่ตั้งครรภ์จะมีอาการนี้ และเกี่ยวข้องในเรื่องของระดับฮอร์โมน

นอกจากนี้ยังมียังมีอาการอื่นๆ ที่บ่งบอกในส่วนของอาการท้อง เช่นอารมณ์แปรปรวน ปวดหัวและปวดหลัง เวียนหัว เป็นลม  ที่จะมีอาการเหล่านี้ควบคู่ด้วย อย่างไรก็ตามคุณแม่มือใหม่หรือใครที่วางแผนจะมีลูก เมื่อลองสังเกตอาการเข้าข่ายว่าตัวเองตั้งครรภ์แรกๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเด็กในครรภ์ให้เรียบร้อยว่ามีความแข็งแรงหรือไม่ ถึงแม้ว่าในส่วนของ ประกันชีวิตและประกันสุขภาพจะไม่ได้คุ้มครองในกรณีการคลอดบุตร แต่ก็ยังช่วยดูแลเราด้านอื่นๆ หากเกิดอาการเจ็บป่วยได้เช่นเดียวกันนะคะ

 READ MORE :