อ้วน มีความเสี่ยงเป็นโรคไต จริงหรือไม่ ?

ความสัมพันธ์ระหว่างโรคอ้วนกับโรคไต ที่ควรรู้

โรคอ้วน โรคที่พบมากในคนไทย จากรายงานสุขภาพคนไทยปี 2557 ประเทศไทยมีประชากรที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินค่ามาตรฐานเพิ่มสูงขึ้นเป็น 2 เท่า ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในกลุ่มคนที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป นอกจากนี้พบข้อมูลอีกว่าเพศหญิงเป็นโรคอ้วนมากกว่าเพศชายในอัตราส่วนเกือบเท่าตัว โรคอ้วน เป็นภัยเงียบที่บั่นทอนสุขภาพของคนไทยเป็นเหตุให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากการเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อน

โรคอ้วนมีสาเหตุมาจากอะไร ?

โรคอ้วน เป็นปัจจัยระดับบุคคลอันเกี่ยวกับค่านิยมในการบริโภค กล่าวคือ ความไม่สมดุลของพลังงานที่ใช้ไปในแต่ละวันเมื่อเทียบกับพลังงานที่ได้รับ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของปัจจัยด้านอื่น ๆ เข้ามามีส่วน อาทิ ความชอบส่วนบุคคล อาชีพ ความเครียด สภาวะทางจิตใจ ภูมิลำเนา รวมไปถึงการขยายตัวของธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ในปัจจุบันเราสามารถเลือกหาของกินที่ชื่นชอบได้ง่ายดายโดยไม่ต้องเดินทางออกไปซื้อเอง

เพราะมีบริการส่งอาหารถึงบ้านเพียงคุณมีแอปพลิเคชั่น นอกจากนี้ยังมีร้านสะดวกซื้อให้บริการตลอดทั้งวันทั้งคืนซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย พฤติกรรมชอบรับประทานมื้อดึก ขาดการออกกำลังกาย รวมถึงพฤติกรรมชอบดื่ม

โรคอ้วน มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง ?

ภาวะน้ำหนักตัวเกินล้วนแล้วแต่เพิ่มการเจ็บป่วยก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ หลายโรคตามมา อาทิ โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันพอกตับ ข้ออักเสบ ข้อเสื่อม มะเร็งที่ไต มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับอ่อน

โรคอ้วน กับ โรคไต เกี่ยวพันกันอย่างไร

โรคอ้วนเพิ่มโอกาสการเป็นโรคไต มากกว่าคนที่น้ำหนักตัวที่เหมาะสมถึง 8 เท่า โดยโรคที่กล่าวมาข้างต้น อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคไตเรื้อรัง


โรคไตจากโรคอ้วน ป้องกันได้อย่างไร


1. อาหาร
ถือเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้เกิดโรคอ้วน การลดการบริโภคอาหารประเภทของทอด, ของมัน, แป้ง, น้ำตาล, อาหารรสจัด, เค็มจัด, หวานจัด และเพิ่มการรับประทานผัก เนื้อปลา เต้าหู้ ให้มาก รวมถึงงดรับประทานอาหารจุกจิก

2. ไม่เครียด
อารมณ์ ภาวะเครียด จะส่งผลให้ร่างกายอยากอาหารเพิ่มขึ้น ควรหากิจกรรมผ่อนคลายเช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, ปลูกต้นไม้, เลี้ยงสัตว์ เพื่อความผ่อนคลาย

3. ออกกำลังกาย
หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน วันละประมาณ 30-60 นาที อาทิ เดิน, วิ่งจ๊อกกิ้ง, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ, โยคะ, เต้นแอโรบิก


ทั้ง 3 ข้อข้างต้น ล้วนแล้วแต่ช่วยให้ห่างไกลจากโรคอ้วนได้ แต่การจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้นคือการตรวจสุขภาพประจำปี รวมถึงการทำประกันสุขภาพ ติดตัวเอาไว้ในวันที่ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่ เพื่อในวันที่เหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นคุณจะได้อุ่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลอย่างดีจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลชั้นนำที่มีเครื่องมือที่ทันสมัย

หนึ่งในบริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐานได้แก่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทรับประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท มากด้วยแบบประกันที่ตอบโจทย์ความต้องการของทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ เพิ่มความคุ้มครองโรคร้ายแรง คุณสามารถตรวจสอบความคุ้มครอง เบี้ยประกัน ได้ด้วยตัวเอง รวมถึงซื้อความคุ้มครองผ่านทางออนไลน์ก็ได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :