อายุ 40 ควรตรวจสุขภาพด้านใดบ้าง ?

โปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับคนอายุ 40 ปีขึ้นไป

พอก้าวเข้าสู่ช่วงอายุเลข 4 ด้วยวัยนี้ถือเป็นช่วงอายุที่มีความมั่นคงทางหน้าที่การงานมากที่สุด มีหลักมีฐานเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นช่วงเวลาที่ทุกอย่างกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เริ่มเสื่อมถอย ซึ่งก็ได้แก่สุขภาพร่างกายนั่นเอง  เราจะสังเกตได้ว่าเริ่มมีผมหงอกมากขึ้น ผมบางลง มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง กลั้นปัสสาวะยาก ประสาทรับกลิ่นเสื่อมถอย ฟันผุกร่อน ฝ้า กระ จุดด่างดำเริ่มเยอะ หูเริ่มตึง ประสิทธิภาพในการมองเห็นลดลง ดังนั้นการป้องกันเบื้องต้นสำหรับคนวัยนี้ก็คือเลือกโปรแกรมตรวจสุขภาพที่เหมาะสม จะมีอะไรบ้างที่แตกต่างจากโปรแกรมตรวจสุขภาพธรรมดาทั่วไป มีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย


รายการตรวจสุขภาพของคนวัน 40+


1 ตรวจการทำงานของตับ

ตรวจหาค่าที่ผิดปกติที่จะทำให้ทราบถึงการเกิดโรคตับ โรคทางเดินน้ำดี และโรคเลือดบางชนิด รวมไปถึงโรคทางพันธุกรรม โรคมะเร็งบางชนิด รวมถึงความผิดปกติของเซลล์ตับ

2 ตรวจการทำงานของไต 

3 ตรวจเลือดเพื่อดูระดับน้ำตาลและไขมันระดับกรดยูริค

4 ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

5 เอกซเรย์ปอด

6 ตรวจอุจาระ ตรวจปัสสาวะ

7 ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์

8 ตรวจตา (วัดความสามารถในการมองเห็น ความดันลูกตา)

9 ตรวจไวรัสตับอักเสบ 

-ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบ B

-ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อตับอักเสบ B

-ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบ C

10 ตรวจหามะเร็ง

-มะเร็งในตับ

-มะเร็งต่อมลูกหมาก

-มะเร็งรังไข่

-มะเร็งเต้านม

-มะเร็งปากมดลูก

พอเราก้าวสู่วัย 40 ถือเป็นช่วงที่โรคร้ายต่าง ๆ จะเริ่มแสดงตัวออกมาให้เห็นชัดเจนเนื่องจากภาวะเสื่อมถอยของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายที่เกิดขึ้นตามช่วงอายุ ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่ใช้ชีวิตอย่างไม่ระวัง ขาดการดูแลร่างกายมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ทุ่มเทไปกับการทำงานอย่างหนักจนลืมดูแลสุขภาพไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การพักผ่อน ขาดการออกกำลังกาย พฤติกรรมการดื่มเที่ยว ต่าง ๆ ที่สะสมมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น โดยเฉพาะสุภาพสตรีมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้มากกว่าผู้ชาย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

นอกจากโปรแกรมตรวจสุขภาพสำหรับคนในวัย 40+ ดังกล่าวมาข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่อยากจะแนะนำเพื่อความสบายใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพในระยะยาวของคนอายุ 40 ปีขึ้นไปก็คือ การเลือกทำประกันสุขภาพติดตัวไว้สักกรมธรรม์ เพื่อความคุ้มครองความเสี่ยงภัยในด้านต่าง ๆ ก็ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะการเจ็บป่วยแต่ละครั้งค่าใช้จ่ายไม่ว่าจะเป็นค่ารักษา ค่ายา ค่าห้อง ค่าแพทย์ผ่าตัด ค่าเฝ้าไข้ ต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ใช่ราคาถูก ๆ การทำประกันสุขภาพจะช่วยดูแลตรงจุดนี้ได้ เจ็บตัวแล้วอย่าให้ต้องลำบาก เสียสุขภาพจิตไปกับการกังวลใจว่าจะมีเงินมาจ่ายค่าหมอไหวหรือเปล่า

หนึ่งในบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานมีผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพให้เลือกมากมาย หลายความคุ้มครอง ก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันที่ได้มาตรฐานกว่า 40 บริษัท โดยที่นี่คุณสามารถเลือกแผนความคุ้มครองที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งเลือกจ่ายเบี้ยประกันได้ตามกำลัง แถมซื้อความคุ้มครองผ่านทางออนไลน์ก็ได้ ปรึกษารายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 1737 หรือ 02-119-8888 ตลอด 24 ชั่วโมง

Read more…