อาการท้องเสียฉับพลันในเด็กและวิธีป้องกัน

ภาวะท้องเสียเฉียบพลัน อันตรายสำหรับลูกน้อย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาประกาศเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังอาการท้องเสียเฉียบพลันในเด็ก แนะพ่อแม่ผู้ปกครองรักษาความสะอาดล้างมือทุกครั้งก่อนจะหยิบจับอาหารหรือชงนมให้เด็ก รวมถึงรักษาความสะอาดขวดนม จุกนม ภาชนะจาน ชาม ช้อน

ท้องเสีย หมายถึงอาการดังต่อไปนี้

หากลูกน้อยของคุณมีอาการ ถ่ายเหลวปนน้ำ ถ่ายเป็นน้ำ มากกว่า 3 ครั้งต่อวัน, ถ่ายเป็นมูกเลือด นี่คือสภาวะที่แสดงออกว่าเด็กมีอาการท้องเสียเกิดขึ้นแล้วให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

สาเหตุของโรคเกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ในเด็กเล็กอายุไม่เกิน 1 ปี ประมาณ 70% เกิดจากการได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านการกิน ดื่ม หรือหยิบจับของเล่นเข้าปาก สาเหตุส่วนหนึ่งอาจได้รับมาจากการกินนมแม่และได้รับวัคซีน อีกปัจจัยแต่ถือเป็นส่วนน้อยก็คือ การแพ้นมวัว, ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือเป็นผลจากเนื้องอกบางชนิดหรือยาปฎิชีวนะ

การช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อเด็กท้องเสีย

ปกติแล้วเมื่อได้ขับออกจากร่างกายอาการก็จะดีขึ้น เพราะของเสียได้ออกไปจากร่างกายไม่ดูดซึมเข้าระบบไหลเวียนโลหิตจนเกิดการติดเชื้อ แต่ก็ต้องระมัดระวังภาวะขาดน้ำรุนแรง ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรให้เด็กรับประทานสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทันที ร่วมกับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ คำเตือน หากเด็กมีอาการ ปากแห้ง, ลิ้นแห้ง, ปัสสาวะน้อย, กระหายน้ำมาก ร้องไห้ไม่มีน้ำตา ผิวหนังเย็น ชีพจรเต้นเร็ว ควรรีบพบแพทย์

สารละลายน้ำตาลเกลือแร่ ช่วยได้

สารละลายน้ำตาลเกลือแร่มีจำหน่ายทั่วไปทั้งที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรมและบริษัทต่าง ๆ โดยทั่วไปจะผสม 1 ซองต่อน้ำสุกที่เย็นแล้ว 1 แก้วน้ำหรือ 1 ขวดนม 8 ออนซ์ ทั้งนี้อาจผสมข้าว น้ำซุบ น้ำแกงจืด น้ำผลไม้ ให้เด็กรับประทานได้

  • เด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี ให้ครั้งละ 2-3 ออนซ์ (1/4-1/2 แก้วน้ำ) ทุกครั้งที่ถ่ายเป็นน้ำ
  • เด็กอายุ 2-10 ปี ครั้งละ 1/2-1 แก้วน้ำ (3-6 หรือ 8 ออนซ์)
  • เด็กอายุ 10 ปีขึ้นไปปริมาณมากเท่าที่ดื่มได้

อาการดังต่อไปนี้ควรนำลูกน้อยพบแพทย์ในทันที
1. ถ่ายอุจจาระเป็นมูกหรือมูกเลือด
2. มีไข้สูงมากกว่า 38.5 องศา หรือชัก
3. อาเจียนบ่อย
4. ท้องอืด
5. หอบลึก
6. ไม่ยอมดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทุกชนิดและ/หรือไม่ยอมดื่มนมหรือกินอาหาร
7. ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่แล้วแต่เด็กยังดูเพลีย, ซึม
8. ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำบ่อยเกิน 10 ครั้งต่อวัน

วิธีป้องกันโรคท้องเสียฉับพลันในเด็ก

รักษาความสะอาดตั้งแต่มือผู้ปกครองต้องหมั่นล้างบ่อย ๆ อุปกรณ์ ภาชนะใส่อาหารของเด็กต้องล้างทำความสะอาดหลังใช้เสร็จทันทีต้มน้ำเดือด 10-15 นาที และในปัจจุบันมีวัคซีนสำหรับ “โรต้าไวรัส” หรือ อาการอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นเชื้อที่พบมากประมาณ 40% อันเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียในเด็กเล็กวัย 3 เดือนถึง 2 ปี

นอกจากนี้อีกวิธีที่เป็นการป้องกันโรคท้องเสียในเด็กได้ดีและเป็นวิธีธรรมชาติก็คือ การให้เด็กได้รับนมแม่โดยเฉพาะในช่วงอายุ 6 เดือนแรกควรให้นมแม่เพียงอย่างเดียวเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายที่ดี นอกจากสะดวก สะอาด มากด้วยสารอาหารที่จำเป็น ยังประหยัดอีกด้วย

ประเด็นสำคัญอีกอย่างก็คือ การทำประกันสุขภาพให้กับลูกน้อย ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองได้มาก เพราะนอกจากจะมั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว วิธีการรักษาก็ทันสมัยด้วยเครื่องไม้เครื่องมือสมัยใหม่ แถมยังหมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :