อัพเดทวัคซีนสำหรับลูกน้อย ปี 2563 ที่พ่อแม่ต้องพาไปฉีด

ads

รวมวัคซีนเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อลูก ที่พ่อแม่ป้ายแดงต้องรู้

การพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับวัคซีนนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นการเช็คสุขภาพลูกของคุณเป็นระยะ ทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ด้วยว่าลูกของคุณมีพัฒนาการเจริญทางร่างกายเป็นไปตามปกติ สมวัยหรือไม่ มีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์ไหม เพราะนั่นบ่งบอกถึงการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี แต่สำหรับพ่อแม่มือใหม่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ทีมงาน Promotions.co.th ขออนุญาตมาแนะนำคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดง ว่าช่วงวัยไหนต้องฉีดวัคซีนตัวใด 

วัคซีนเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับลูกน้อย อัพเดทปี 2020 มีอะไรบ้าง ?

วัคซีนพื้นฐาน

 1. วัคซีน BCG ป้องกันวัณโรค = ตั้งแต่แรกเกิด
 2. วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอ =ให้เมื่ออายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน ขวบครึ่ง และ 3 ถึง 4 ขวบ
 3. วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ บาดทะยักไอกรน =ให้พร้อมกับวัคซีนป้องกันโปลิโอ คือ เมื่ออายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน ขวบครึ่ง และ 3 ถึง 4 ขวบ อาจกระตุ้นอีกครั้งเมื่ออายุ 11-12 ปี
 4. วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี = ให้ 3 ครั้ง ตั้งแต่แรกคลอด อายุ 1 ถึง 2 เดือน และอายุ 6 เดือน
 5. วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม หัดเยอรมัน = ให้เมื่ออายุ 1 ขวบ และอาจให้กระตุ้นอีกครั้งเมื่ออายุ 4-6 ขวบ
 6. วัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบ = ให้เมื่ออายุ 1 ขวบ และกระตุ้นอีกครั้ง 3-12 เดือนถัดไป

คลิกดูโรคมือเท้าปาก เชื้อ EV71 สายพันธ์รุนแรงที่ลูกน้อยต้องระวัง

วัคซีนเสริม

 1. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ = เริ่มอายุ 6 เดือน – ผู้ใหญ่
 2. วัคซีนป้องกันโรคจากเชื้อ H. influenza type B (HIB) = เมื่ออายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน และกระตุ้น 1 ครั้งอายุ 12-15 เดือน
 3. วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส = ให้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบขึ้นไป
 4. วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบเอ = ให้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบขึ้นไป 2 ครั้ง ห่างกัน 6 เดือนถึง 1 ปี
 5. วัคซีนไอพีดี หรือโรคจากเชื้อ Streptococcus pneumoniae = ให้เมื่ออายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน และกระตุ้นเมื่ออายุ 1 ขวบ
 6. วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโรตาไวรัสที่ทำให้เกิดท้องเสีย = อายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน
 7. วัคซีนนิวโมคอคคัส ชนิดคอนจูเกต = อายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน

วัคซีนดังกล่าวข้างต้นนั้นเป็นวัคซีนพื้นฐานและวัคซีนเสริม ที่มีความสำคัญสำหรับลูกน้อยของคุณเป็นอย่างมาก ช่วยป้องกันโรคและลดความรุนแรงของโรคได้  รู้แบบนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายห้ามลืมตารางนัดคุณหมอเด็ดขาดนะครับเพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวเล็กของคุณ

นอกจากนี้ เพื่อช่วยเพิ่มความอุ่นใจในเรื่องสุขภาพของลูกน้อยให้กับพ่อแม่ป้ายแดงก็คือ การทำประกันสุขภาพให้กับลูกติดตัวไว้สักกรมธรรม์ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการเจ็บป่วยแต่ละครั้งค่ารักษาพยาบาลไม่ใช่น้อย ๆ เลย โดยเฉพาะในวัยเด็กนั้นภูมิคุ้มกันยังน้อยสามารถรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย และหากป่วยแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งหนึ่งในบริษัทประกันภัยที่มีมาตรฐาน มากด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลลูกน้อยของคุณก็คือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท ให้คุณได้เลือก เปรียบเทียบ แผนความคุ้มครอง รวมถึงเบี้ยประกันเพื่อลูกน้อยของคุณได้ด้วยตัวเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง คลิกดูเด็กแรกเกิด เริ่มทำประกันสุขภาพได้ตั้งแต่อายุกี่วัน Pantip

Read more…