อันตรายจาก “น้ำมันกัญชา” รู้ไว้ก่อนคิดจะใช้

ads

หลังจากมีกระแสมาระยะหนึ่งว่าจะมีการใช้กัญชาเสรี ก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ของผู้คนในสังคมในแง่ต่าง ๆ ถึงผลดีผลเสีย แม้ว่าการใช้กัญชานี้จะเป็นการใช้เพื่อรักษาทางการแพทย์ก็ตาม ซึ่งยังไม่มีผลข้อมูลยืนยันทางการแพทย์ว่ารักษาได้จริง แต่หลายคนก็คงยังไม่รู้ว่ากัญชาหรือน้ำมันกัญชานั้นมีอันตรายถึงแก่ชีวิตที่อาจคาดไม่ถึง โดยเฉพาะในผู้ป่วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีข้อมูลถึงอันตรายจากน้ำมันกัญชามาบอกให้ทราบกันก่อนคิดที่จะใช้ค่ะ

ข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอันตรายจากการกินน้ำมันเกินขนาดไว้โดยสรุปว่า มีผู้ป่วยขายไทย อายุ 28 ปี มีปัญหาเกี่ยวกับโรคนอนไม่หลับและดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน ได้มีการใช้น้ำมันกัญชาหยดที่ใต้ลิ้นรวมประมาณ 40 หยด หรือประมาณ 2 มิลลิลิตร หลังจากนั้นก็มีอาการประสาทหลอน ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด พูดไม่รู้เรื่อง แขนขามีอาการเกร็ง ลุกเดินไม่ได้ รวมทั้งมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว จึงได้นำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

จากผลการตรวจพบว่า ผู้ป่วยมีเม็ดเลือดขาวในเลือดสูง แต่ได้ทำการรักษาเพียงแค่ประประคอง เพราะยังไม่มียาต้านพิษกัญชาโดยตรง เมื่อผู้ป่วยฟื้นก็มีอาการจำอะไรได้ไม่ครบถ้วน เนื่องจากผลข้างเคียงของสารเคมี THC (Tetrahydrocannabinol) ที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะผู้ป่วยดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับการใช้น้ำมันกัญชา
นอกจากนี้แล้วยังมีอันตรายจากการใช้กัญชาที่ผิดวิธี คือ การใช้น้ำมันกัญชาในปริมาณที่มากเกินขนาดของผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อน ทำให้ผู้ป่วยได้รับผลข้างเคียง รวมถึงอีกหนึ่งการใช้แบบผิดวิธีที่ผู้ป่วยไม่เคยรู้อย่างการหยดน้ำมันกัญชาใต้ลิ้นแล้วล้มตัวลงนอนทันที ทำให้เกิดอาการสำลักน้ำมัน (Lipoid pneumonia) ซึ่งผู้ป่วยอาจจะไม่รู้สึกตัวก็ได้ ก่อให้เกิดอาการปอดอักเสบ

จากอันตรายที่ได้กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะอันตรายจากน้ำมันกัญชาโดยตรงหรืออันตรายจากการใช้น้ำมันกัญชาที่ผิดวิธี อาจจะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่ตามมาอีกมาก ซึ่งทำให้การรักษายากเข้าไปอีก หรือ มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต แต่สำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นจะต้องใช้น้ำมันกัญชาจริง ๆ ขอให้ใช้ตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ผลเสียอย่างรุนแรงมากกว่าผลดีดังเช่นผู้ป่วยรายดังกล่าว

Read more…