องค์การอนามัยโลก เตือน โรคหัด ระบาดทั่วโลก แนะพาเด็กฉีดวัคซีนป้องกัน

WHO ระบุ ผู้ป่วย โรคหัด เพิ่มขึ้น 3 เท่า พร้อมรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนป้องกัน

กรมควบคุมโรค ออกมาเปิดเผยข้อมูลองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่า สถานการณ์โรคหัดในปัจจุบันน่าเป็นห่วงเนื่องจากพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่า โดยในประเทศไทยข้อมูลจากกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 1 ม.ค. – 31 ส.ค. 62 พบผู้ป่วยโรคหัด 4,435 ราย เสียชีวิต 14 ราย พบมากในเด็กอายุ 0-4 ขวบ แนะพ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานเข้ารับการฉีดวัคฉีดป้องกัน

โรคหัดเกิดจากอะไร ?

โรคหัด เกิดจากการติดเชื้อไวรัส (Measles Virus) เชื้อไวรัสตัวนี้จะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ของผู้ป่วย ติดต่อกันได้ง่ายผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่ง ผ่านภาชนะ หรือโดยตรงกับผู้ป่วย

ลักษณะอาการของโรคหัด

ระยะเริ่มต้น : ลักษณะอาการเด่น ๆ จะคล้ายกับป่วยเป็นหวัด ไอ จาม คัดจมูก มีไข้ตัวร้อน แต่ต่างกันตรงที่แม้จะรับประทานยาลดไข้แล้ว แต่ไข้ก็ยังไม่ลด เด็กที่ติดเชื้อจะมีอาการซึม เบื่ออาหาร ร้องงอแง มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ ตาแดง เป็นต้น หลังจากนั้น 2 วันจะเริ่มพบจุดสีขาว สีเหลือง ตามกระพุ้งแก้ม

ระยะออกผื่น : เป็นระยะหลังมีไข้ได้ 3-4 วัน โดยลักษณะของผื่นจะแดงเท่าหัวเข็มหมุด พบมากบริเวณไล่มาตั้งแต่ หน้าผาก หลังหู ลำคอ หน้าอก แขน ฝ่ามือ ลำตัว ขาและเท้า

ภาวะแทรกซ้อน
ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสหัด ส่วนใหญ่แล้วจะหายเองได้ภายใน 7-10 วัน จะมีบางรายเท่านั้นที่อาการรุนแรงจนเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น สมองอักเสบ ปอดอักเสบ หูอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ ท้องร่วงจนเกิดภาวะขาดน้ำในร่างกาย ซึ่งหากมีอาการรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาได้ทันอาจทำให้เสียชีวิตได้

โรคหัดสามารถรักษาได้ด้วยวิธีใด

โรคนี้หายได้เอง และในปัจจุบันยังไม่มียารักษา แต่สามารถบรรเทาอาการของโรคได้ดังนี้

1. รับประทานยาเพื่อลดไข้
2. ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ และลดอุณหภูมิของร่างกาย
3. ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดรอบดวงตาเพื่อกำจัดสะเก็ดผิวหนังบริเวณเปลือกตา และหลีกเลี่ยงอยู่ในที่มีแสงสว่างจ้าอันส่งผลต่อดวงตา
4. พักผ่อนมาก ๆ ไม่ทำงานหนัก ไม่ออกกำลังกายหักโหมในระยะนี้
5. พยายามฝืนรับประทานอาหารให้ได้ตามปกติ

โรคหัดป้องกันได้ด้วยวิธีใด
โรคหัดสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม หัดเยอรมัน จำนวน 2 เข็ม เริ่มฉีดเข็มแรกให้กับเด็กตั้งแต่อายุ 9 เดือน และจะมีการฉีดซ้ำโดสสองในช่วงอายุ 2 ปีครึ่ง

โรคหัด แม้จะเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง และสามารถหายเองได้ แต่สำหรับเด็กทารก หรือเด็กที่ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรหมั่นสังเกตอาการบุตรหลานให้ดี หากพบลักษณะอาการคล้าย ๆ เป็นไข้หวัด ให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยในทันที หรือพาไปฉีดวัคซีนป้องกันตามกำหนด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1442

บริษัท TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันภัยชั้นนำกว่า 40 บริษัท ที่นี่คุณจะได้พบกับประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการไม่ว่าคุณจะมีอาชีพอะไร อยู่ในวัยไหน สามารถซื้อความคุ้มครองโรคร้ายแรง รวมถึงเปรียบเทียบเบี้ยประกันที่เหมาะสมกับตัวคุณได้มากที่สุด

ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ว่าเมื่อเหตุการณ์ไม่คาดคิดมาถึง คุณจะได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลชั้นนำที่มีเครื่องมือพร้อมและทันสมัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :