ads

ทำความรู้จัก วัณโรคโพรงจมูก ภัยเงียบที่น่ากลัว

จากกรณีของนักร้อง นักแสดงสาว น้ำตาล เดอะสตาร์ หรือ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว ที่ได้ทำการเข้ารับการรักษาตัวอย่างฉุกเฉินในห้องไอซี ด้วยอาการมีเลือดออกทางปาก และจมูก มีอาการโคม่าและได้ถูกส่งตัวมารักษายังโรงพยาบาลศิริราช โดยทางแพทย์เองก็ยอมรับว่าอาการป่วยลักษณะนี้เพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรก โดยต้องเฝ้าดูอาการและรักษาให้ตรงจุดต่อไป และในวันที่ 14 มิ.ย. ช่วงเวลาประมาณ 02.37 น. นายวิโรจน์ ทองชิว ผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นคุณพ่อของ น้ำตาล เดอะสตาร์ ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊คว่า “ลูกน้ำตาล บุตรศรัณย์ ทองชิว จากไปแล้วอย่างสงบ และสวยงามเวลา 02.17 น.” อีกทั้งทางครอบครัวยังได้มีการอนุญาต ให้ทางทีมแพทย์ศิริราช ได้นำชิ้นส่วนภายในของน้ำตาล บางชิ้นที่แพทย์สงสัยว่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ไปศึกษา และชันสูตรต่อไป เพื่อที่จะได้หาหนทางรักษา หากมีคนป่วยหรือเกิดอาการเดียวกันกับน้ำตาล

ต่อมาทางทีมแพทย์ โรงพยาบาลศิริราช ได้แถลงสาเหตุชี้ชัด ว่ากรณีของน้ำตาล เดอะสตาร์ 5 นั้น เสียชีวิตเนื่องจากเป็น “วัณโรคหลังโพรงจมูก” ซึ่งอาการที่คุณแม่ได้เล่าให้ฟังคือ น้ำตาลไม่ได้ไอ ไม่ได้อาเจียนเป็นเลือด แต่ลักษณะเลือกนั้นออกมาจากหลังโพรงจมูก และจากการส่องกล้องของทีมแพทย์พบว่า บริเวณหลังโพรงจมูกมีลักษณะสีของเนื้อเยื่อที่ผิดปกติขนาด 0.5-1 เซนติเมตร จึงได้ตัดชิ้นเนื้อด้วยอุปกรณ์ ซึ่งขณะตัดก็มีเลือดออกปริมาณมาก คาดว่าน่าจะเป็นจุดกำเนิดที่ทำให้เลือดออก ซึ่งในประเทศไทยเองพบเจอผู้ป่วยวัณโรคหลังโพรงจมูกน้อยมาก เพียง 39 รายเท่านั้นแต่ทุกรายรักษาหาย แต่ในเคสของน้ำตาลนั้นบังเอิญเป็นตรงเส้นเลือด ทำให้เลือดออกไม่หยุด ซึ่งโรคนี้มียารักษาให้หายได้

ซึ่ง ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวต่อว่า จากการหาข้อมูลทางวิชาการทั่วโลกพบวัณโรคโพรงจมูกน้อยมากและอาการที่มาด้วยเลือดออกในปริมาณมากยังไม่เคยพบ ซึ่งเกือบทั้งหมดไม่สามารถตรวจวินิจฉัยได้ จะพบสาเหตุก็ต่อเมื่อตรวจชิ้นเนื้อเท่านั้น ส่วนการติดเชื้อวัณโรค หรือ ป่วยเป็นวัณโรคทุกคนสามารถรับเชื้อได้หมด การที่ยังพบวัณโรคในไทยส่วนหนึ่งเพราะคนส่วนใหญ่อยู่ในห้องที่มีลักษณะปิด และอยู่กับแอร์ ซึ่งหากมีใครมีเชื้อก็มีโอกาสที่จะติดต่อผู้อื่นได้สูง แต่คนส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานที่ดีที่จะสามารถกำจัดโรคได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังเผยว่า  ในไทยพบโรควัณโรคหลังโพรงจมูกทั้งหมด 39 ราย ที่จ. ขอนแก่น 23 ราย โรงพยาบาลศิริราช 15 ราย และ กรุงเทพฯ 1 ราย อีกทั้งยังสามารถรักษาหายทั้งหมด

วัณโรคหลังโพรงจมูก คืออะไร

วัณโรค โรคเรื้อรังเกิดจากเชื้อวัณโรค ซึ่งมีผู้ติดเชื้อนี้อยู่ประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรโลก แต่อาจไม่ได้แสดงอาการป่วย โดยจะขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน และส่วนมากวัณโรคจะถูกพบที่ปอดเนื่องจากการติดเชื้อจะติดทางลมหายใจ เข้าสู่ปอดและเป็นอวัยวะที่ติดเชื้อได้ง่ายที่สุด

ในส่วนของวัณโรคหลังโพรงจมูก สามารถพบได้น้อยมาก อีกทั้งบริเวณหลังโพรงจมูกจะมีเส้นเลือดฝอยอยู่บริมาณมาก และอยู่ตื้น ทำให้ผู้ป่วยมีเลือดกำเดาไหล หรือ อาการไอเป็นเลือดได้ ผู้ป่วยวัณโรคหลังโพรงจมูก 1 ใน 3 อาจจะไม่มีอาการใด ๆ ที่แสดงว่าป่วยเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก แต่ประมาณร้อยละ 70 ของผู้ที่ป่วยมักจะมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต หรือมีก้อนบริเวณหลังโพรงจมูก  อย่างไรตามวัณโรคนั้นสามารถรักษาได้ อีกทั้งเรายังสามารถเริ่มป้องกันตัวเองจากการป่วยวัณโรคได้ ด้วยการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี หากจำเป็นต้องอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่มีคนจำนวนมากควรสวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นเช็กอาการผิดปกติของร่างกาย

ซึ่งโรคภัยไข้เจ็บไม่ใช้เรื่องไกลตัวและใครๆ ก็สามารถเจ็บป่วยได้ดังนั้น การเลือกดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นตรวจสุขภาพร่ายกายและดูอาการผิดปกติร่างกาย อีกทั้งการเลือกทำประกันสุขภาพ เนื่องจากจะช่วยการจายความเสี่ยงในส่วนของค่ารักษาพยาบาล หากเกิดเจ็บป่วยในโรคต่างๆ ขึ้นมา

ขอบคุณที่มาจาก : สำนักข่าวไทยรัฐ

 READ MORE :