Home Insurance health หน้าหนาวนี้ โรคไหนบ้างที่ต้องระวัง รู้ไว้ก่อนป่วย!

หน้าหนาวนี้ โรคไหนบ้างที่ต้องระวัง รู้ไว้ก่อนป่วย!

หน้าหนาวนี้ โรคไหนบ้างที่ต้องระวัง รู้ไว้ก่อนป่วย!

เตือนภัยโรคไหนบ้างที่หน้าหนาวเป็นกันเยอะ

ตอนนี้ประเทศไทยองเราก็ได้มีการประกาศแจ้งว่าก้าวเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเป็นทางการกันแล้ว เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมาซึ่งอากาศที่ต่างจังหวัด แถบภาคอีสานและภาคเหนือ ก็เริ่มที่จะมีอากาศที่เย็นลงแล้วเช่นเดียวกัน ประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อนจึงทำให้อากาศที่หนาวเย็นนั้นอาจมีไม่นานมากนัก และ ไม่มีหิมะตก แต่รู้ไหมไม่ว่าอากาศหนาวสามารถทำให้ร่างกายย่ำแย่ได้เช่นเดียวกัน

โรคหน้าหนาว

เพราะอากาศหนาวเย็นในบางพื้นที่นั้น มีอุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็วทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเรานั้นลดลงอย่างรวดเร็วและไม่สามารถปรับสภาพร่างกายของอุณหภูมิที่เริ่มเย็นลงได้ จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เราสามารถเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ รวมถึงมีโรคต่าง ๆ ที่เริ่มถามหากันอีกด้วย สำหรับช่วงที่ต้องระวังเป็นพิเศษกับสภาพอากาศแบบนี้คือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และ ผู้ที่มีสุขภาพร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่นัก และบุคคลในช่วงนี้ต้องระมัดระวังอาการเจ็บป่วย และ โรคต่าง ๆ เป็นอย่างมาก

1 ไข้หวัด

ไข้หวัด ถือเป็นโรคที่เรามองว่าเป็นเรื่องปกติเพราะโรคนี้สามารถทำให้เราป่วยได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝนและห้าหนาว แต่หากในหน้าหนาวจะมีความเสี่ยงที่เราจะสามารถเป็นโรคไข้หวัดได้ง่ายขึ้นมากกว่าปกติ จนอาจทำให้กลายเป็นไข้หวัดใหญ่ ที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัส เชื้อที่พบเจอได้ง่ายในผู้ป่วยคือ เชื้อไรโนไวรัส ที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดธรรมดา จะเกิดอาการคัดจมูก ไอ จาม มีน้ำมูก และต่อมาจะมีไข้หนาวสั่น รวมไปถึงปวดเมื่อยตามร่างกายอีกด้วย หากมีไข้สูงติดต่อกันหลายวันควรไปพบแพทย์ทันที

2 ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่มีลักษณะคล้ายกับการเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่จะมีอาการที่รุนแรงกว่ามากจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งการเป็นโรคไข้หวัดใหญ่นั้นจะเกิดจากการติดเชื้อแบบเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งทพให้ร่างกายของเรามีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง ไข้ขึ้นสูง หยาวสั่น เจ็บคอ ปวดเมื่อยร่างกาย และอาจมีการอาเจียนด้วย ซึ่งโรคเหล่านี้เราควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายอีกทั้ง หากไข้ขึ้นสูงมากๆให้รีบไปพบแพทย์ทันที

3

ปอดบวม

ภาวะของปอดอักเสบ หรือ ปวดบวม นั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่สะสมในปอดจำนวนมาก และ เชื้อไวรัส ทำให้มีสารปนเปื้อนและมาหนองอยู่ภายในถุงลม ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ จะอยู่ที่น้ำลาย เสมหะของตัวเราเอง การสำลักเศษอาหาร โดยอาการที่พบคือ ไอจาม มีเสมหะมาก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก คัดจมูก มัไข้สูงมากกว่า 2 วัน โดยโรคปอดบวมเหล่านี้เราจะพบเจอได้จากผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดเรื้องรัง หรือ คนที่ป่วยเป็นหอบหืด และ สามารถป่วยหันได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว กลุ่มช่วงอายุที่ควรระวังคือกลุ่มของเด็กเล็ก ผ้สูงอายุ ผู้ที่มีอาการเป็นไข้หวัดบ่อยๆ

4

โรคหลอดลมอักเสบ

โรคหลอดลมอักเสบ สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส โดยอาการจะค่อนข้างรุนแรงคือ มีอาการไอหนักในช่วงตอนกลางคืน เริ่มแรกจะเป็นการไอแห้ง เสียบแหบ และเจ็บหน้าอก ต่อมาจะมีเสมหะ อ่อนเพลีย และ มีไข้ บางรายอาจมีอาการคล้ายกับอาการหอบหืด เพราะหลอดลมมีอาการเกร็งตัวจนทำให้เวลาหายใจออกมาจะมีเสีบง หากบางคนติดเชื้อแบคทีเรียเข้าไปด้วยอาจทำให้มีอาการที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น เราจึงควรต้องรีบพบแพทย์ทันที เพราะไม่เช่นนั้นอาจลุกลามไปถึงการป่วยเป็นปอดอักเสบ

5 ไข้หัด

ไข้หัด เกิดจากเชื้อ รูบีโอราไวรัส เป็นเชื้อไวรัสที่พบได้มากในจมูก และ ลำคอ มีลักษณะอาการคล้ายกับการเป็นไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ มีน้ำมูก มีอาการไอแห้ง จมูกแดงตาแดง หากโรคนี้เกิดขึ้นในเด็กให้สังเกตดังนี้ จะมีไข้สูงติดต่อกันประกัน 3 วันและจะมีผื่นแดงๆขึ้นตามหลังหู หน้า และ ร่างกาย และผืนจะเริ่มโตขึ้นมีลักษณะสีที่เข้มมากขึ้น หรือให้ดูก่อนหน้านั้นว่าเด็กมีตุ่มใสๆในปากหรือไม่ ตามกระพุ้งแก้มและฟันกราม เป็นตุ้มที่เกิดเฉพาะโรคหัดเท่านั้น และควรต้องระวังโรคแทรกซ้อนเช่นปอดบวม สมองอักเสบ และอุจาระร่วง โดยโรงนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในหน้าหนาวสูงมาก โดยมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นทุกปี

ไข้หวัด

โรคเหล่านี้เป็นโรคที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมเป็นกันในหน้าหนาว เนื่องจากสภาพอากาศอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถปรับตัวได้ทัน อีกทั้งยังมีพาหะและเชื้อไวรัสต่างๆ ที่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหน้าหนาวจนทำให้เราเกิดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคเหล่านี้ได้ วิธีการกระจายความเสี่ยงในการรักษาด้วย การเลือกทำประกันสุขภาพ ที่ช่วงในส่วนของการรักษาและค่าใช้จ่ายหากเจ็บป่วยหรือต้องนอนโรงพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งประกันสุขภาพสำหรับเด็ก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกทำให้ลูกน้อยเนื่องจากเด็กเล็กยังมีภูมิคุ้มกันที่น้อยทำให้เกิดการเจ็บป่วย และเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆได้มากกว่าปกติ

READ MORE : 

Exit mobile version