หน้าฝนนี้ สัตว์มีพิษกัดต่อย ทำอย่างไร?

ads

ช่วงหน้าฝนนี้ นอกจากโรคภัยไข้เจ็บที่ต้องระวังแล้ว ยังมีสัตว์มีพิษต่าง ๆ ที่มักจะมากับน้ำด้วย หรือสัตว์อันตรายที่หนีน้ำมาอยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัยของเรา ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังเสมอกับจุดที่สัตว์เหล่านี้อาจจะมาอาศัยอยู่ อาทิ แหล่งน้ำท่วมขัง รองเท้า มุมอับของบ้าน แต่หากถูกกัดต่อย หลายคนก็ยังไม่ทราบว่าจะมีวิธีปฐมพยาบาลอย่างไร วันนี้เราจึงมีความรู้ดี ๆ มาแนะนำกันค่ะ

1 งูกัดหรือฉก

เมื่อฝนตกและมีน้ำท่วม งูมักจะหนีน้ำเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้านของคน หากถูกงูกัดหรือฉก พิษของงูจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาต หนังตาตกเหมือนคนง่วงนอน กลืนน้ำลายลำบาก พูดไม่รู้เรื่อง หยุดหายใจ และเสียชีวิตในที่สุด

วิธีปฐมพยาบาล ดังนี้ พาผู้ป่วยไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด โดยนำซากงูไปด้วยหรือจดจำลักษณะของงู เพื่อได้รับการรักษาพยาบาลที่ถูกต้อง ในระหว่างส่งโรงพยาบาลให้ล้างแผลบริเวณที่ถูกกัดด้วยน้ำสะอาดและยาฆ่าเชื้อ ดามบริเวณที่ถูกกัดด้วยไม้กระดานหรือกระดาษแข็ง ปิดแผลด้วยผ้าก๊อซ เพื่อให้บริเวณที่ถูกกัดเคลื่อนไหวได้น้อยที่สุด

2 ตะขาบกัด

สัตว์อันตรายอีกหนึ่งชนิดที่มักจะมากับน้ำ พิษของตะขาบจะรุนแรงตามขนาดของตะขาบที่กัด จะมีอาการปวด คัน บวม แดงร้อน บริเวณที่ถูกตะขาบกัด ร่วมไปถึงมีไข้ โดยปกติอาการจะดีขึ้นเองภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากคนที่แพ้พิษของตะขาบก็อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นเมื่อปฐมพยาบาลแล้วยังไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

วิธีปฐมพยาบาล ดังนี้ ใช้น้ำสะอาดทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกกัด ประคบน้ำอุ่นครั้งละประมาณ 10 นาที รับประทานยาพาราเซตามอล เพื่อลดอาการปวด

3 แมงป่องต่อย

เมื่อถูกแมงป่องต่อยจะมีอาการปวด บวมแดง ร้อนในบริเวณที่ถูกต่อย ซึ่งมักจะหายได้เอง แต่หากแพ้พิษของแมงป่องก็จะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว ความดันโลหิตสูง ปวดกล้ามเนื้อและกระดูก ควรพาส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

วิธีปฐมพยาบาล ดังนี้ ใช้น้ำสะอาดทำความสะอาดบริเวณที่ถูกต่อย ประคบเย็นครั้งละประมาณ 10 นาที เพื่อลดอาการปวด และรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวด

4 แมลงก้นกระดกต่อย

แมลงก้นกระดกเป็นแมลงที่มักจะมีมากในช่วงฤดูฝน ชอบแสงไฟ ดังนั้นจึงมักพบได้ตามบ้านเรือนที่ผู้คนอาศัยอยู่ เมื่อถูกต่อยจะมีอาการปวดแสบแวดร้อน คัน มีผื่นแดง คล้ายแผลน้ำร้อนลวก และอาจมีอาการไข้ร่วมด้วย

วิธีปฐมพยาบาล ดังนี้ ล้างทำความสะอาดบริเวณที่ถูกต่อย และห้ามตีหรือขยี้แมลงก้นกระดก ให้ใช้ผ้าปัดออกไป เพื่อไม่ให้พิษของแมลงถูกร่างกายบริเวณอื่น

เป็นอย่างไรบ้างคะ คงพอทราบวิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกสัตว์อันตรายช่วงหน้าฝนกัดต่อยกันไปบ้างแล้ว หากถูกกัดต่อยก็สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ แต่ทางที่ดีที่สุด คือ ระมัดระวังไม่ให้ถูกกัดต่อยจะดีที่สุด และเพื่อไม่ประมาท ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพ เพื่อช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก

Read more…