Home Insurance health สารสกัด THC ในกัญชา มีประโยชน์อย่างไร ใครบ้างที่ห้ามใช้สารชนิดนี้

สารสกัด THC ในกัญชา มีประโยชน์อย่างไร ใครบ้างที่ห้ามใช้สารชนิดนี้

กรมการแพทย์เตือนประชาชน 5 กลุ่ม ห้ามใช้สารสกัด “ทีเอชซี” จากต้นกัญชา

เป็นที่ทราบกันดีว่าองค์การอนามัยโลกให้การยอมรับว่า “กัญชา” มีประโยชน์มากกว่าโทษในทางการแพทย์ และสามารถนำมาใช้รักษาผู้ป่วยขั้นแรกได้หลายภาวะ จากสารสกัดที่มีชื่อว่า THC และ CBD แต่สำหรับบทความนี้จะนำคุณผู้อ่านไปรู้จักกับสารสกัด THC ว่ามีส่วนสำคัญ ข้อดี ข้อเสีย ในการถูกนำมารักษาโรคอย่างไรได้บ้าง และประชาชนกลุ่มใดห้ามใช้สารตัวนี้

สำหรับประเทศไทยนั้น กัญชา จัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 แต่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ได้มีการประกาศพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษฉบับใหม่ (ฉบับที่ 7) ซึ่งอนุญาตให้สามารถนำกัญชามาใช้ได้ในกรณีจำเป็น เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ การรักษาผู้ป่วย หรือวิจัย พัฒนาทางการแพทย์

แต่ต้องมีปริมาณตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น หากพบว่ามีปริมาณมากกว่ากฎหมายกำหนดและไม่มีใบอนุญาตก็จะได้รับโทษตามกฎหมาย

สารสกัด THC คืออะไร ?

Tetrahydrocannabinol หรือ (THC) เป็นสารที่อยู่ในกลุ่ม “แคนนาบินอยด์” ที่ไม่ได้มีแต่ในกัญชาเท่านั้น แต่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์อยู่แล้ว ทั้งยังเป็นสารที่ประกอบด้วย คาร์บอน 21 อะตอม, ไฮโดรเจน 30 อะตอม และอ็อกซิเจน 2 อะตอม คุณสมบัติของสาร THC นี้ จะมีฤทธิ์ต่อจิตประสาท ช่วยทำให้ผ่อนคลายจึงมักถูกนำไปใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการเบื่ออาหาร, นอนไม่หลับ, กล้ามเนื้อกระตุก, แก้เครียด, บรรเทาความเจ็บป่วย แต่ทั้งหมดต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสม

ผลข้างเคียงของสาร THC มีอะไรบ้าง
จากการศึกษาพบว่าหากใช้สารสกัด THC จากกัญชามากเกินไป ผู้ป่วยจะเกิด อาการปากแห้ง, กระหายน้ำ, หัวใจเต็นเร็ว, ความทรงจำลดลง, ตอบสนองช้า, ตาแดง เป็นต้น

กรมการแพทย์ออกมาเตือน กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ควรใช้สารสกัดกัญชา THC

1. ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ที่ไม่สามารถควบคุมอาการได้
2. เป็นโรคจิตมาก่อน เป็นโรคอารมณ์แปรปรวน หรือ โรควิตกกังวล
3. มีประวัติแพ้ผลิตภัณฑ์จากกัญชาหรือสารตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัด
4. สตรีมีครรภ์ หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร หรือมีแผนที่จะตั้งครรภ์
5. ผู้ป่วยที่เป็นเยาวชน อาจส่งผลเสียในระยะยาวต่อพัฒนาการทางสมอง ทำให้เชาว์ปัญญาลดลง

สรุปก็คือสารสกัดในพืชกัญชานั้นมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ในการรักษาโรคต่าง ๆ แต่ก็มีผลข้างเคียงด้วยเช่นกัน และที่สำคัญการนำไปใช้ต้องอยู่บนความพอดี ไม่น้อยไป ไม่มากไป รวมถึงนำองค์ความรู้อื่น ๆ มาประกอบการรักษาร่วมด้วยเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ป่วย ที่สำคัญกลุ่มคนบางประเภทที่มีความเสี่ยงต่อการใช้สาร THC ควรระมัดระวังอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

สารสกัดจากพืชกัญชาถือเป็นทางเลือกใหม่ในการนำมาช่วยบรรเทา รักษา อาการป่วยบางชนิดได้ แต่การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอถือเป็นการป้องกันจากต้นทางที่สำคัญอย่างยิ่ง การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ตรวจเช็คสุขภาพประจำทุกปี ก็ยิ่งจะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคภัยได้มากขึ้น

นอกจากนี้การเลือกทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันที่ได้มาตรฐานอย่าง TQM ประกันภัย ถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ที่นี่คุณจะพบกับประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ เพราะเป็นโบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท มั่นใจได้ว่าคุณจะได้แผนประกันสุขภาพที่เหมาะกับตัวคุณและคนที่คุณรักมากที่สุด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 หรือโทร. 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version