สปสช. เพิ่มสิทธิตรวจคัดกรอง มะเร็งปากมดลูก ให้กับผู้ถือบัตรทอง เริ่มปี 2563

สปสช. มีมติเพิ่มสิทธิตรวจคัดกรอง มะเร็งปากมดลูก ให้กับผู้ถือบัตรทอง สามารถตรวจรักษาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ก่อนโรคจะลุกลาม

ถ้าให้พูดถึงโรคมะเร็งที่ผู้หญิงไทยเป็นกันมากที่สุด จากสถิติพบว่า คือ “มะเร็งปากมดลูก” มาเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ทั้งยังมีอัตราเสียชีวิตปริมาณที่สูงมาก ด้วยเหตุผลนี้เอง ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป สปสช. ได้บรรจุสิทธิประโยชน์กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ให้หญิงไทย สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ในรูปแบบ (เอชพีวี ดีเอ็นเอ เทสท์) ซึ่งเป็นวิธีตรวจหาเชื้อมะเร็งปากมดลูกที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

มะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุมาจากอะไร ?

โรคมะเร็งปากมดลูก เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า (Human Papillomavirus) HPV โดยไวรัสตัวนี้ติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสทางผิวหนัง กว่า 80% ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่น ดังนี้ คือ ผู้ป่วยเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี หรือเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้น

อาการของโรค

โดยปกติอาการของโรคนี้ในระยะเริ่มแรกจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น แต่หากเริ่มมีเลือดออก (ผิดปกติ) ทางช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเป็นการด่วน แต่อย่างไรก็ตามการมีเลือดออกบริเวณช่องคลอดนั้นไม่ได้หมายความว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกแต่อย่างใด

มะเร็งปากมดลูกมีวิธีป้องกันวิธีใดบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วมะเร็งปากมดลูกพบได้น้อยมากในผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า 25 ปี แต่จะพบมากในวัย 30-45 ปีที่ยังคงมีเพศสัมพันธ์อยู่ อย่างไรก็ตามวิธีป้องกันคือเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันเชื้อ HPV โดยแพทย์จะแนะนำให้ผู้หญิงอายุ 9-26 ปี ฉีดก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

ด้านนายแพทย์ ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เผยว่า การเพิ่มสิทธิตรวจ “ดีเอ็นเอเอชพีวี” ให้กับผู้ใช้สิทธิได้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาดจากโรค ลดการเสียชีวิตเมื่อเทียบกับการตรวจคัดกรองในปัจจุบัน และที่สำคัญต้นทุนแทบจะเท่ากันด้วยซ้ำ

จะเป็นอย่างไรถ้ามะเร็งลุกลาม
หากมะเร็งปากมดลูกถูกตรวจพบล่าช้า จนเข้าสู่ระยะลุกลาม จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดร่วมกับรังสีรักษา มีความเสี่ยงที่มะเร็งจะลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลือง กระดูก กระเพาะปัสสาวะ และหากเชื้อมะเร็งลามเข้าสู่ตับ ปอด อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด

เลขาฯ สปสช. กล่าวปิดท้ายว่า การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี เอชพีวี ดีเอ็นเอ เทสท์ ที่จะเริ่มใช้ปี 2563 จะเริ่มกับหญิงอายุระหว่าง 30-59 ปี กรณีตรวจไม่พบเชื้อจะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการคัดกรองทุก 5 ปี และหากตรวจพบเชื้อจะทำการตรวจซ้ำ และเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

ถือเป็นข่าวดีสำหรับหญิงไทยผู้ถือบัตรทอง ที่จะได้รับโอกาสเข้ารับการตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกเสียแต่เนิ่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาด ลดความเสี่ยงที่จะเกิดการเสียชีวิต แต่อย่างไรก็ตามการหมั่นตรวจสุขภาพเฉพาะทางเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะหญิงที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อมะเร็งปากมดลูก

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจก่อนภัยร้ายมาเยือนก็คือ การทำประกันสุขภาพ เสียตั้งแต่วันที่ยังแข็งแรงดีอยู่ เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุม ได้รับการรักษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัย ไม่กระทบเงินเก็บ ธุรกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวยังเดินหน้าต่อไปได้ไม่มีสะดุด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1737 หรือโทร. 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :