สงกรานต์ 62 นี้ รู้หรือไม่? ขาย-ผลิต ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง โทษถึงจำคุก!

ads

เตือน! โทษของการผลิตและจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

เทศกาลสงกรานต์ 62 กำลังจะมาถึงในอีกไม่นาน ช่วงนี้ผู้คนมากมายก็คึกคักในการเตรียมพร้อมเพื่อเทศกาลนี้ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหาของกินของใช้ ซื้อของฝาก ซื้อเสื้อลายดอก หรือหาซื้อปืนฉีดน้ำ สร้างความสุขสนุกสนาน แต่แน่นอนว่าในความสนุกมักจะมีอันตรายแอบแฝงอยู่เสมอ หากไม่ระมัดระวังหรือประมาท ดังที่ทุก ๆ ปี เรามักจะได้ยินข่าวอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะอุบัติเหตุบนท้องถนนหรือจากการเล่นน้ำสงกรานต์ก็ตาม เพราะหลายคนก็ดัดแปลงอุปกรณ์เล่นน้ำจนเกิดอันตรายต่อผู้อื่นและตนเอง นอกจากความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นแล้ว ทราบไหมคะว่า “ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง” ที่ดัดแปลงกันเอง ทั้งผู้ผลิตและผู้ขายต้องได้รับโทษทางกฎหมายอีกด้วย

โทษของผู้ผลิตและ/หรือผู้ขาย “ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง” ช่วงสงกรานต์

จากข่าวช่วงสงกรานต์เมื่อปี 2561 อ้างอิงข้อมูลจาก สคบ.เตือนห้ามขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง อันตรายถึงตาบอด ผู้ขาย-ผู้ผลิตเจอโทษหนัก ที่สคบ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ประกาศบทลงโทษ เพื่อเตือนถึงผู้ผลิตและหรือผู้ขายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งดัดแปลงมาจากท่อ PVC ทำให้มีแรงดันน้ำสูง จนก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น อาทิ ตาบอด แก้วหูทะลุ และมีอาการบาดเจ็บ ว่ามีโทษดังนี้ ผู้ผลิตหรือนำเข้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้จำหน่ายมีโทษจำไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับผู้พบเห็นเบาะแสของการผลิตและจำหน่าย สามารถโทรร้องเรียนได้ที่เบอร์โทร 1166

ประกันอุบัติเหตุ Cigna

ในช่วงสงกรานต์นี้ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ อุ่นใจด้วยประกันอุบัติเหตุ Cigna มีจุดเด่นที่ไม่ต้องสำรองจ่าย เมื่อเข้ารักษาพยาบาล ใช้ได้กว่า 330 โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย, ชดเชยรายได้ให้กับคุณ สูงสุด 3,500 บาทต่อวัน สูงสุด 365 วัน เมื่อต้องนอนโรงพยาบาลเนื่องจากอุบัติเหตุ, หากไม่เคยเคลมประกัน รับเงินคืน 15% ในทุก 2 ปี, ชดเชยรายได้ครอบครัวสูงสุด 12 เดือน, มีแผนประกันให้เลือกทั้งแบบรายบุคคลและครอบครัว, แผนประกันรายบุคคล คุ้มครองสูงสุด 2,000,000 บาท เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 200 บาทต่อเดือน และแผนประกันครอบครัว คุ้มครองสูงสุด 1,200,000 บาท เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 231 บาทต่อเดือน

สงกรานต์ ปี 2562 นี้ ก็ขอให้เล่นน้ำสงกรานต์ด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท ผู้ผลิตและจำหน่ายก็ขอให้ไม่ผลิตและจำหน่ายปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บอีกด้วย ในช่วงเทศกาลนี้อุ่นใจมากยิ่งขึ้นด้วยการทำประกันอุบัติเหตุ เพื่อได้รับความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายหากเกิดเหตุฉุกเฉิน


Read more…