Home Insurance health วิตามิน อาหารเสริม แบบเม็ดกินอย่างไร?

วิตามิน อาหารเสริม แบบเม็ดกินอย่างไร?

วิตามิน อาหารเสริม แบบเม็ดกินอย่างไร?

อาหารเสริม วิตามินต่าง ๆ สำหรับวัยทำงาน ควรกินแบบไหน?

ในทุก ๆ วัน การทำงาน และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้เราสูญเสียพลังงานไปไม่น้อย หากคุณรู้สึกว่าร่างกายยังอยากอาหารอยู่ ไม่อ่อนเพลีย เมื่อยล้า สามารถออกกำลังกายในชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ ก็คงจะดีกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารเสริม ที่ไม่ว่าอย่างไรก็คงดีสู้อาหารธรรมชาติไม่ได้ 100%

ทำไมต้องกินอาหารเสริมแบบเม็ด?

อาหารเสริมแบบเม็ด เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ลืมดูแลตัวเองไปพักหนึ่ง หรือร่างกายมีสภาวะผิดปกติบางอย่างจนคุณหมอต้องสั่งจ่ายเพื่อเพิ่มสารอาหารตัวนั้นอย่างเร่งด่วนให้ร่างกายของคุณ การรับประทานวิตามินต่าง ๆ นั้น ไม่ควรซื้อมากินเองแบบทีเดียวรวดหลายขวดหลายยี่ห้อ เพราะจะมีผลต่อการดูดซึมบริเวณ ตับ ไต แต่หากจะซื้อมาลองกินเองนั้น สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ทีละชนิด แล้วค่อย ๆ ปรับไปตามร่างกายของแต่ละบุคคล แต่อย่างไรก็ดีมีข้อห้าม และหลักการรับประทานดังนี้

  • วิตามินจะดูดซึมได้ดีในช่วงเช้า ซึ่งบางตัวก็แนะนำให้รับประทานก่อนอาหาร บางตัวต้องรับประทานหลังอาหารทันที
  • ไม่ควรกินวิตามินแทนข้าวจานหลัก เพราะจะทำให้คุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  • ควรนอนหลักพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • อาหารเสริมวิตามินแบบเม็ดบางชนิด กินติดต่อกันหลายเดือนแล้วจะเป็นพิษกับร่างกาย ต้องศึกษาข้อห้ามให้ดี
  • ไม่รับประทานอาหารเสริมที่ไม่มีหน่วยงาน สถาบันวิจัย รองรับความปลอดภัย ต่อให้มี อย. ก็ต้องดูว่ามีความน่าเชื่อถือหรือเปล่า?

การกินวิตามินเสริมของผู้หญิงหลังคลอดบุตร

อาหารเสริมในรูปแบบวิตามิน หรือ เม็ดแคปซูลสำหรับผู้หญิงหลังคลอดนั้น หากรับประทานอาหารหลากหลายก็เพียงพอแล้ว แต่สิ่งที่สามารถรับประทานเพิ่มได้ คือ ธาตุเหล็ก และ แคลเซียม หากเลยช่วงให้นมบุตรแล้วอยากฟื้นฟูร่างกายเพิ่มเติม ก็สามารถกลับมารับประทานอาหารเสริมบำรุงสำหรับผู้หญิงได้

การกินวิตามินเสริมของวัยทำงาน

อาหารเสริมที่นิยมของมนุษย์ออฟฟิศ หรือวัยทำงาน อายุ 30 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะผู้ชาย หรือ ผู้หญิง มักจะเลือกใช้วิตามินบีรวม ซึ่งจะเห็นผลตื่นตัวเหมือนดื่มกาแฟทีเดียว รวมถึงการรับประทานวิตามินที่รวมธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็น อย่าง สังกะสี (Zinc) หรือสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง วิตามินซี และ แอนต้าแซนธีน เพิ่มได้

รวมถึงวิตามินที่บำรุงข้อเข่า ลดอาการปวดหลัง ปวดข้อในอนาคต อาทิ วิตามิน เอ, เค, ดี, แคลเซียมและฟอสฟอรัส

การกินวิตามินเสริมของผู้หญิงต้องการผิวสวย

อาหารเสริมที่ช่วยเสริมผิวสวย เปล่งปลั่ง ส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ให้กลับมาทำงานปกติเหมือนกับช่วงแตกวัยสาว เพราะผู้หญิงเวลาที่ร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอ จะมีอารมณ์ขี้หงุดหงิด ขี้เหวี่ยงแบบควบคุมตัวเองไม่ได้ โดยอาหารเสริมกลุ่มนี้ ไม่ได้มีโดด ๆ เพียงวิตามินเดียว มักจะเป็นวิตามินรวมมาในรูปแบบรวมกับสารสกัดต่าง ๆ อย่างพืชตระกูลเบอร์รี่, น้ำมันปลา, น้ำมันจากดอกไม้

นอกจากนี้ยังมีวิตามินอื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อบำรุงรากผม อีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงวัย 30 มักเกิดปัญหา ผมร่วง ผมบาง รากผมไม่แข็งแรง

การกินวิตามินเสริมของผู้หญิงหมดประจำเดือน

ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ออกแบบมาเพื่อสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยใช้ชื่อสำหรับวัย 40 ปี ขึ้นไปก็มี ใช้สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ วิตามินบีรวม และสารสกัดจากถั่วเหลือง กับแคลเซียม เพื่อป้องกันกระดูกพรุน ต้องการผลการซ่อมแซมร่างกายด้วย

ปัจจุบันอาหารเสริมในประเทศไทย มีจำหน่ายหลายยี่ห้อ ได้แก่ Blackmores, Mega Wecare,  Vistra ซึ่งจำหน่ายตามร้านขายยาชั้นนำ และร้านค้าออนไลน์อย่าง Watsons, Lazada, Shopee เป็นต้น ก่อนรับประทานสามารถสอบถามได้กับศูนย์บริการลูกค้าของแต่ละค่ายได้ หรือสอบถามกับเภสัชกรทางร้านขายยาใกล้บ้าน

ตัวอย่างร้าน VISTRA ใน Lazmall Lazada

ดูโปรโมชั่น อาหารเสริม ได้ที่นี่

Exit mobile version