วัคซีนไข้เลือดออก Dengvaxia ราคาเท่าไหร่? ฉีดกีเข็ม?

ป้องกันไวรัสเดงกี่ ฉีดได้ที่ไหน?

ไข้เลือดออก จัดเป็นโรคที่มีเฉพาะในเขตฤดูร้อน คนไทยเองแม้ว่ามีพันธุกรรมที่คุยเคยกับไวรัสโรคนี้แต่ก็ถูกคร่าชีวิตไปแล้วหลายราย และชาวยุโรปที่ไม่เคยมีภูมิโรคนี้เลยหากมาเจอยุงเมืองไทยกัด อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้

เมื่อก่อนการรักษาไข้เลือดออกต้องเป็นไปตามอาการ แต่เดี๋ยวนี้มีวัคซีนที่พัฒนามาเพื่อป้องกันโรคนี้ได้แล้ว เริ่มฉีดตามโรงพยาบาลเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2560 ปัจจุบันเริ่มแพร่หลายตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ในจังหวัดที่มีโรงพยาบาลศูนย์ เริ่มฉีดได้กับเด็กอายุ 9 ปีเป็นต้นไป แต่มีข้อยกเว้นกับผู้ที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และหญิงตั้งครรภ์

อาการไข้เลือดออกไม่ได้เกิดจากยุง แต่เกิดจากไวรัสที่อาศัยยุงเป็นพาหะ อาการไข้เลือดออกหากได้รับการรักษาในระยะแรกก็จะหายได้เร็ว โรคนี้ถือว่ารุนแรงจนทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้จากร่างกายขาดน้ำและมีเลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งทำให้ช็อคและหมดสติได้

วัคซีนไข้เลือดออก Dengvaxia คืออะไร?

ไข้เลือดออกเกิดจากไวรัสเดงกี่ ที่ทำให้เม็ดเลือดแดงแตก หากยับยั้งเชื้อไม่ทันก็จะทำให้ผู้ป่วยเป็นไข้สูงจนเสียชีวิตได้ โรคไข้เลือดออกในไทยเกิดจากไวรัสเดงกี่ 4 สายพันธุ์คือ  DENV-1, DENV-2, DENV-3, DENV-4 โดยวัคซีนที่ถูกคิดค้นนี้จะยับยั้งไวรัส 4 สายพันธุ์นี้ได้ ผ่านการรับรองมาได้ไม่นานมานี้ ซึ่งมีประสิทธิภาพยับยั้งการเกิดโรคได้ 65.6% แต่ละความรุนแรงของโรคได้ 93.2% ซึ่งทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องนอนพักที่โรงพยาบาลนาน แต่ก็ยังไม่สามารถใช้ในหญิงตั้งครรภ์ได้

ผู้ที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนไข้เลือดออกได้ คือ กลุ่มสาตรีที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร, กลุ่มผู้ที่มีประวัติเป็นโรคติดเชื้อ HIV ผู้ที่ป่วยด้วยโรคที่มีไข้สูง

ที่มา : http://www.gj.mahidol.ac.th/th/dengue-vaccine/

วัคซีนไข้เลือดออก ฉีดได้ที่ไหนบ้าง

วัคซีนไข้เลือดออกที่ป้องกันไวรัสเดงกี่ 4 สายพันธุ์ต้องฉีดทั้งหมด 3 เข็ม เริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ราคารวม 13,560 บาท และมีให้ฉีดได้ที่โรงพยาบาลสมิติเวช (และคาดว่าโรงพยาบาลในเครือ BDMH จะมีให้ฉีดแล้ว) คาดว่าโรงพยาบาลใหญ่ ๆ ก็น่าจะมีให้ฉีดแล้วเช่นกัน อาทิ

  • โรงพยาบาลจุฬา
  • โรงพยาบาลศิริราช
  • โรคพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ประจำจังหวัด

โรคไข้เลือดออกหากเป็นแล้วต้องนอนโรงพยาบาล สามารถเคลมประกันสุขภาพที่ครอบคลุมค่ารักษา IPD ได้ แต่การฉีดวัคซีนไข้เลือดออกนั้นทางผู้เอาประกันภัยจะต้องจ่ายเอง ทางประกันสุขภาพทุกบริษัทไม่ได้จ่ายค่าวัคซีนให้อยู่แล้ว แต่เคยมีประกันสุขภาพเจ้าหนึ่งที่ออกคูปองให้ฉีดวัคซีนไข้เลือดออกในราคาพิเศษที่โรงพยาบาลสมิติเวช คือ Generali ซึ่งหากคุณถือประกันสุขภาพของ Generali อยู่ก็ลองติดต่อสอบถามไปยังตัวแทนได้ว่ายังมีโปรโมชั่นในปีนี้หรือไม่?

ดูโปรโมชั่นประกันสุขภาพได้ที่นี่