Home Insurance health รู้ไว้ อาการลักษณะนี้คุณเป็นโรคภูมิแพ้แล้วนะ

รู้ไว้ อาการลักษณะนี้คุณเป็นโรคภูมิแพ้แล้วนะ

ภูมิแพ้เกิดขึ้นเพราะสาเหตุใด รักษาได้หรือไม่

ภูมิแพ้ เป็นโรคที่ร่างกายเรานั้นไวต่อสารชนิดใดชนิดหนึ่งหรือตอบสนองได้ไวกับมลภาวะรอบๆ ตัว อาการของโรคนี้มักพบได้บ่อยคือ ไอ จาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบ เป็นต้น โรคภูมิแพ้นี้ถือเป็นโรคยอดนิยมในสังคมเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลภาวะ สามารถเป็นได้ทั้งเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงาน นอกจากนี้ยังหมายความรวมถึง แพ้อาหารการกิน แพ้แมลงสัตว์กัดต่อย


สาเหตุของโรคภูมิแพ้ เกิดจากอะไร ?


โรคภูมิแพ้เกิดจากการที่ร่างกายผลิตสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า “สารฮีสตามีน” ขึ้นมาสำหรับต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย และเจ้าตัวนี้เองก่อให้เกิดปฎิกิริยากับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ก่อให้เกิดการอักเสบและอาการแพ้ขึ้น พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือร่างกายมีความไวมากเกินไปต่อสารแปลกปลอมและตอบโต้เกินความพอดีนั่นเอง


โรคภูมิแพ้เกิดได้จาก 2 สาเหตุใหญ่ ได้แก่ กรรมพันธุ์ และสิ่งแวดล้อม


สาเหตุจากกรรมพันธุ์

เป็นภูมิแพ้ที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ได้แก่ โรคหืด โรคแพ้อากาศ ผื่นภูมิแพ้ในวัยเด็ก

สาเหตุจากสิ่งแวดล้อม

ภูมิแพ้อากาศ

มักพบเป็นประจำกับคนทุกเพศทุกวัย ยิ่งในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยส่งผลต่อทางเดินหายใจโดยตรงต่อบริเวณโพรงจมูก ระบบทางเดินหายใจ โดยอาการที่พบมากคือ ไอ จาม คันรอบดวงตา น้ำมูกไหล ตาแดง เจ็บคอ เป็นต้น

ภูมิแพ้ผิวหนัง

มักเกิดอาการคัน มีผื่นแดงขึ้นตามเนื้อตัว ซึ่งเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ สารเคมีต่าง ๆ โดยหากเป็นมากอาจลุกลามเป็นบริเวณกว้าง บางรายผู้ติดเชื้อเกาจนผิวหนังอักเสบเป็นตุ่มหนองได้ด้วย

ภูมิแพ้ที่ตา

ดวงตาจะมีอาการคัน แสบตา ระคายเคืองตา มีน้ำตาไหลตลอดเวลา เปลือกตาอักเสบ มีความไวต่อลมและแสง ส่งผลกระทบด้านการมองเห็น รำคาญใจเป็นอย่างมาก

ภูมิแพ้อาหาร

อาการแพ้อาหารเกิดขึ้นได้ในอาหารเกือบทุกชนิด แต่ก็จะมีอาหารบางประเภทที่ส่งผลมาก เช่น ไข่ นม ถั่ว อาหารทะเล เป็นต้น ลักษณะอาการก็คือเมื่อรับประทานอาหารประเภทดังกล่าว ร่างกายจะมีการตอบสนอง ดังนี้ อาการคัน บวมแดง ชีพจรเต้นเร็ว ท้องเสีย ขับถ่ายเป็นมูกมีเลือดปน เป็นผื่นแดงคันทั่วตัว บางรายความดันลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว

การรักษาโรคภูมิแพ้

วิธีที่ดีที่สุดเมื่อเกิดอาการแพ้ให้รีบปรึกษาแพทย์ในทันทีเพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยและหาวิธีรักษาตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง โดยแพทย์จะให้รับยาต้านฮิสตามีน (Antihistamine) ป้องกันไม่ให้สารฮิสตามีนทำงานเมื่อมีสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกายซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพ้ตามผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ 

อีกวิธีก็คือการฉีดสารก่อภูมิแพ้เข้าไปปริมาณเล็กน้อยทำให้ร่างกายค่อย ๆ คุ้นเคยกับสารและทำให้การแพ้สารนั้นทุเลาลงจนหายขาด นอกจากนี้ยังมีการใช้สารสเตียรอยด์ร่วมด้วยเพื่อปรับภูมิคุ้มกัน

การป้องกันโรคภูมิแพ้

สำหรับวิธีที่ดีที่สุดก็คือหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น เลือกรับประทานอาหารอย่างระมัดระวัง สังเกตให้ดีว่ามีสิ่งที่เราแพ้ปะปนอยู่หรือไม่ หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งเร้าที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น สารเคมี เกสรดอกไม้ น้ำหอม ขนสัตว์ ควันบุหรี่ เป็นต้น

โรคภูมิแพ้นั้นเป็นโรคใกล้ตัว สำหรับใครที่ไม่เคยมีประวัติการป่วยควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตนเองอยู่เสมอ ส่วนใครที่มีประวัติเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้จะเป็นการดีที่สุด และที่สำคัญหากพบว่ามีอาการผิดปกติแล้ว ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน promotions.co.th คลิกดูประกันสุขภาพ มีทริคการเลือกซื้อแบบไหนบ้าง?

Read more…

Exit mobile version