ไม่อยากเสี่ยงป่วยเป็นโรคไต อาหารชนิดไหนควรหลีกเลี่ยง

ไต อวัยวะที่สำคัญในร่างกาย ที่ทำหน้าที่กำจัดของเสีย และดูดซึมสารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมทั้งยังช่วยรักษาสมดุลน้ำ เกลือแร่ และกรดต่างๆในร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยสร้างฮอร์โมนได้อีกด้วย เมื่อร่างกายของเราได้รับสารอาหารต่างๆ มา ก็จะช่วยย่อยสลายและนำส่วนที่เป็นประโยชน์ไปใช้ และส่วนที่ไม่เป็นประโยชน์ก็ปล่อยออกสู่กระแสเลือด ผ่านทางไต และถูกขับออกมาโดยทางปัสสาวะ

โรคไต สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โรคไตเสื่อม หรือ ไตวาย ซึ่งหากไตเสื่อมจะส่งผลทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายอย่างอีกทั้ง ยังเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ที่ตามมาอีกด้วย สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคไตจะมีอาการแสดงออกหลายรูปแบบ อาทิ ปัสสาวะผิดปกติ ปวดหลัง คลำเจอก้อนบริดวณไต มีความดันโลหิตสูง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายไม่มีแรง  เบื่ออาหารเป็นต้น

โดยหากพูดถึงโรคไตหลายคนมักจะพูดว่า คนที่เป็นโรคไตส่วนมากเกิดจากการทานอาหารรสจัด หรือ รสเค็มมากเกินไป ซึ่งความจริงแล้วไม่เพียงแต่อาหารรสเค็มเท่านั้นที่เป็นสาเหตุให้ป่วยเป็นโรคไตได้ และมีอาหารชนิดไหรบ้างั้นทีเมื่อทานในปริมาณมากๆ แล้วเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคไต

1 อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง ส่วนใหญ่อาหารเหล่านี้มักมีการดองด้วยเกลือ และส่วนผสมอื่นๆ ในการหมักทิ้งไว้ให้ได้ที่ ซึ่งรสชาติส่วนใหญ่จะค่อนข้างจัด ไม่ว่าจะเป็นพวกกิมจิ หรือ ผักดองในบ้านเรา หรือ แม้แต่ผลไม้ดองต่างๆก็เช่นเดียวกัน

2 อาหารสำเร็จรูป

อาหารสำเร็จรูปทุกชนิด ล้วนมีความเสี่ยงก่อให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้ทั้งสิ้นหากทานในปริมาณที่มากเกินไป หรือ บ่อยเกินไป หรือร่างกายไม่ได้รับสารอาหารอื่นๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ผักกาดดอง ปลากระป๋อง และอาหารกระป๋องต่างๆ

3 ชีส

สายชีสเองก็ต้องระวังกับ อาหารที่มีส่วนประกอบของชีส เพราะชีสเองก็เกิดจากการหมัก บ่ม เช่นเดียวกันลองสังเกตได้จากรสชาติที่มีทั้งรสเปรียวและเค็ม ซึ่งในยุคนี้ชีสก็ถือเป็นอาหารหลักๆ ที่หลายๆ คนชื่นชอบและหลงไหล แต่ก็ควรทานให้แต่พอดีและเลือกออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

4 น้ำจิ้มอาหารปิ้งย่าง

ปิ้งย่าง หรือ หมูกระทะ ที่สายบุปเฟ่ต์ หรือ สายกินไม่เคยพลาด แต่รู้หรือไม่เหล่าน้ำจิ้มที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้เนื้อย่าง หรือ หมูย่างเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มีรสค่อนข้างจัด เมื่อทานเข้าไปมากๆ ก็ส่งผลต่อร่างกายและไตของเราได้เช่นกัน

5 เนื้อสัตว์แปรรูป

เดี๋ยวนี้ใครที่อยากเก็บอาหารประเภทเนื้อสัตว์เอาไว้ทานได้นานขึ้น การเลือกทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปนั้นเป็นทางเลือกที่ดี แต่ทานมากไปก็ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเค็ม หมูเค็ม เนื้อแดดเดียว หมูแดดเดียว แฮม โบโลน่า ไส้กรอกเป็นต้น เพราะการแปรรูปอาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะมีรสชาติที่ออกเค็ม

โดยอาการเริ่มแรกของโรคไต จะสามารถสังเกตได้จากเมื่อทานอาหารที่มีรสเค็มมากๆ แล้วจะเกิดการบวม กระหายน้ำ ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ใช่เพียงแต่การทานผงชูรสในปริมาณที่มากเท่านั้น อาจเป็นเพราะโซเดียมที่เราทานเข้าไปด้วยเช่นเดียวกัน การเลือกทานอาหารนั้นจึงเป็นสิ่งเริ่มต้นที่ดีในการรักษาสุขภาพ และการห่างไกลโรคต่างๆ อีกทั้งการเลือกทำประกันสุขภาพไว้ก่อนที่จะเกิดโรคก็ถือเป็นการวางแผนการดำเนินชีวิตที่ดี หากเกิดการเจ็บป่วย หรือ เป็นโรคต่างๆ ขึ้นมาก็จะมีความคุ้มครองจากประกันสุขภาพที่เราเลือกทำไว้ช่วยในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าหมอ และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นเลือกกรมธรรม์ประกันสุขภาพสักเล่มไว้ดีกว่านะคะ

 READ MORE :