ads

ช็อคโกแลตมีประโยชน์กว่าที่คิด

ช็อคโกแลต ขนมของโปรดของใครหลายๆคนที่ขาดไม่ได้ หรือ ต้องทานบ่อยๆ บางคนในหนึ่งวันที่ต้องทานอะไรก็ได้ที่เป็นส่วนผสมของช็อคโกแลต ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือขนม โดยช็อกโกแลต นั้นคือผลผลิตที่เกิดจากเมล็ดของต้นโกโก้ ที่อยู่ในเขตร้อนอีกทั้งยังเป็นส่วนผสมหลักของ ของหวานหลากหลายชนิด อย่างไอศครีม คุกกี้ เค้ก อีกทั้งยังเป็นของหวานที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบอีกด้วย

แต่หลายคนมักบอกว่าช็อคโกแลตเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอ้วน หรือ การมีน้ำหนักเกินจากการทานช็อคโกแลต ความจริงแล้วช็อคโกแลตก็มีส่วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเช่นเดียวกัน ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th จะพาไปรู้จักประโยชน์ของช็อคโกแลตที่หลายคนนั้นไม่รู้จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน ….

ช็อคโกแลตมีกี่ประเภท ?  

ช็อคโกแลตมีด้วยกัน 3 ประเภทด้วยกันดังนี้

White Chololate

ช็อคโกแลตที่มีส่วนผสมของ โกโก้ลิคเคอ และ โกโก้บัตเตอร์ รวมถึง น้ำตาลนม และที่แต่งกลิ่น อย่างวานิลา โดยไวท์ช็อคโกแลตจะมีสีขาว และรสชาติจะค่อนข้างหวานมันกว่า ช็อคโกแลตชนิดอื่นๆ

Milk Chocolate

มิลค์ช็อคโกแลตคือดาร์กช็อคโกแลตที่มีส่วนผสมของนม เพิ่มเติมทำให้รสชาติช็อคโกแลตที่เข้มข้นนั้นมีความอ่อนลงทำให้มีรสชาติหวานมัน และทานง่าย ทำให้หลายคนชอบทานมิลค์ช็อคโกแลตกันมากกว่าดาร์กช็อคโกแลต

Dark Chocolate

ดาร์กช็อคโกแลต หรือ ช็อคโกแลตที่เข้มข้นที่สุดในบรรดาช็อคโกแลตทั้งหมด ซึ่งจะมีส่วนประกอบของ โกโก้ลิเคอ ไขมันโกโก้ น้ำตาลเล็กน้อย และกลิ่นวานิลา โดยคนส่วนใหญ่จะนิยมนำดาร์กช็อคโกแลตเป็นส่วนผสมในการทำขนมต่างๆ มากกว่าช้อคโกแลตชนิดอื่น หรือ ใครที่ไม่ชอบทานหวานดาร์กช็อคโกแลตถือเป็นคำตอบที่ดีต่อคุณไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ซึ่งดาร์กช็อคโกแลตมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระเกือบ 8 เท่าจากผักสีเข้ม ซึ่งเทียบกับสารต้านอนุมูลอิสระในผลสตอร์เบอร์รี่ ในดาร์กช็อคโกแลตนั้นมีมากกว่าอีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความดันโลหิต ผ่านการผลิตไนตริกออกไซด์และสมดุลฮอร์โมน แต่หลายคนนั้นไม่ค่อยเลือกทานดาร์กช็อคโกแลตเพราะมีรสชาติที่ค่อนข้างขม จึงทำให้หลายคนไม่ค่อยนิยมทานกันเท่าไหร่นัก

ประโยชน์ของดาร์กช็อคโกแลต

1 ป้องป้องผิวจากรังสียูวี

ในดาร์กช็อคโกแลตจะมีสาร ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับที่พบใน พืชผัก ผลไม้ และ ใบชา จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการปกป้องผิวจากรังสียูวีได้นั่นเอง

2 ลดความเครียด

ดาร์กช็อคโกแลตช่วยลดความเครียดได้ อรกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่นบนผิวได้ และดาร์กช็อคโกแลตมีส่วนช่วยในการปรับฮอร์โมนนร่างกายของเราให้เป็นปกติ และมีการขับสารแห่งความสุขหรือสารเอนโดรฟีนออกมาอีกด้วย และยังสามารถลดความเครียดลงได้อีกด้วย

3 ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น

ดาร์กช็อคโกแลตจะมีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามิน A, B1, C, D และ วิตามิน E ที่จะมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื่นมากขึ้นอีกด้วย

4 บำรุงหัวใจ และ บำรุงเลือด

การทานดาร์กช็อคโกแลตอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยให้ร่างกายลดความเสี่ยงด้วยโรคหัวใจ สูงถึงร้อยละ 44 และสารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในดาร์กช็อคโกแลตยังช่วยปรับสมดุลใหแก่ความดันโลหิตอีกด้วย อีกทั้งดาร์กช็อกโกแลตยัง อุมดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง โพแทสเซียม สังกะสี แมกนีเซีย และธาตุเหล็ก จึงช่วยให้บำรุงเลือดได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น

5 ช่วยลดน้ำหนัก

การทานดาร์กช็อคโกแลตช่วยลดน้ำหนัก สาวๆ หลายคนต้องตาลุกวาวอย่างแน่นอน เพราะการทานดาร์กช็อคโกแลตนั้นควรเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ทานมากเกินไปเพราะหากทานมากเกินความเหมาะสมลความต้องการของร่างกายแล้วจากที่จะช่วยลดน้ำหนักอาจทำให้น้ำหนักขึ้นแทนก็เป็นได้

อาหารทุกชนิดล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ของตัวเอง ซึ่งเราต้องเลือกทานให้เหมาะสม อีกทั้งควรรู้ถึงประโยชน์ของอาหารแต่ละชนิดที่เราทานเข้าไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามการเลือกทำประกันสุขภาพก็ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายห่างไกลโรคได้มากยิ่งขึ้น หรือ เป็นตั้งป้อมป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตนะคะ

READ MORE :