Home Insurance health รู้ทันโรคไข้เลือดออก ภัยร้ายหน้าฝนทุก ๆ ปี

รู้ทันโรคไข้เลือดออก ภัยร้ายหน้าฝนทุก ๆ ปี

ในช่วงหน้าฝน โรคที่ผู้คนมักจะป่วยมากที่และต้องเฝ้าระวังกันในทุก ๆ ปี คือ โรคไข้เลือดออก เพราะในช่วงหน้าฝน ยุงมักจะชุกชุม โดยเฉพาะยุงลาย ซึ่งเป็นตัวพาหะนำโรค หากคนถูกยุงลายที่มีเชื้ออยู่กัด ก็จะทำให้ป่วยเป็นไข้เลือดออกได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมารู้ทันโรคไข้เลือดออก เพื่อป้องกันและพบแพทย์ได้เร็วที่สุดหากมีอาการ คลิกดูโรคที่มากับหน้าฝน 2562

สาเหตุของโรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก มีสาเหตุมาจากไวรัสเดงกี่ โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ผ่านทางการไปดูดเลือดผู้ที่มีเชื้อไวรัสนี้ และเพิ่มจำนวนในตัวยุง หลังจากนั้นก็ไปกัดผู้อื่นต่อและเชื้อไวรัสนี้ก็เข้าสู่ร่างกายจนป่วยได้ในที่สุด

อาการของโรคไข้เลือดออก

มีไข้สูงประมาณ 2-7 วัน ส่วนใหญ่จะสูงตั้งแต่ 38.5-41 องศาเซลเซียส โดยผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการชักร่วมด้วย
อาการเลือดออกที่ผิวหนัง เส้นเลือดเปราะ แตกง่าย มีตุดเลือดออกเล็ก ๆ ตามลำตัว แขน ขา รักแร้ และอาจมีเลือดกำเดา เลือดออกตามไรฟัน ผู้ป่วยที่มีอาการหนัก อาจจะมีการอาเจียนและถ่ายอุจาระเป็นเลือดด้วย มีอาการตับโต เมื่อกดแล้วผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บ มีภาวะการไหลเวียนของเลือดล้มเหลวหรือมีภาวะช็อก มีอาการกระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเบา-เร็ว และความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง

วิธีดูแลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก

ในระยะที่มีไข้สูง ให้รับประทานยาพาราเซตามอล เพื่อไม่ให้เกร็ดเลือดเสียการทำงานและไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น และควรเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ให้ผู้ป่วยจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อชดเชยน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป และติดตามอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะช็อก

วิธีป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด

สวมใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว ใช้สารไล่ยุง นอนในมุ้ง กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ด้วยการปิดปากภาชนะที่เก็บน้ำ หมั่นเปลี่ยนน้ำแจกัน/ภาชนะ/ขวด ต่าง ๆ ทุกวัน ใส่ทรายในจานรองกระถางต้นไม้ ทำลายเศษวัสดุต่าง ๆ ที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

รู้ทันอาการของโรคไข้เลือดออกกันไปแล้ว ในช่วงหน้าฝนนี้ก็หมั่นระมัดระวังและป้องกันไม่ให้เกิดโรค และอุ่นใจมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ทำประกันสุขภาพ เพื่อช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลหากเจ็บป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกและโรคอื่น ๆ เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเพื่อการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลที่จะเกิดขึ้น คลิกดูไข้เลือดออก เคลมประกันสุขภาพได้ไหม ? และวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกและยุงลาย

Read more…