รู้จักกับ “โรคแพ้ฝุ่น” โรคภัยที่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด

ปัจจุบันภาวะมลพิษต่าง ๆ เริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อาทิเช่น ฝุ่นละออง PM2.5 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ก็ยังคงมีอยู่ สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็มีหลากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยสำคัญคือมาจากฝีมือมนุษย์ เช่น การก่อสร้าง การใช้รถใช้ถนน การเผาป่า ส่งผลให้เกิดอันตรายกับมนุษย์ทั้งสุขภาพและวิถีชีวิต ฝุ่นคือสิ่งที่มนุษย์จะต้องเจอทุก ๆ วัน โดยเฉพาะตอนออกจากบ้าน สำหรับคนที่แพ้ฝุ่นอยู่แล้วก็จะยิ่งเป็นอันตราย หากแพ้มากก็อาจจะถึงแก่ชีวิตได้

สาเหตุของแพ้ฝุ่น

ตัวไรฝุ่น

ตัวไรฝุ่นเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการแพ้ฝุ่นภายในบ้าน และยังเป็นสาเหตุของหอบหืดในเด็กที่พบได้บ่อย ตัวไรฝุ่นจะมีชีวิตและเพิ่มจำนวนได้ง่ายในสภาพอากาศอบอุ่นและมีความชื้น ตัวไรฝุ่นมักพบได้ในหมอน ที่นอน พรม และเฟอร์นิเจอร์หุ้มเบาะ

แมลงสาบ

เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในอาคารบ้านเรือนได้ทุกประเภท รวมไปถึงสิ่งปลูกสร้างใกล้เคียง บางคนมีอาการแพ้เกิดขึ้นเมื่อมีแมลงสาบอยู่ใกล้ๆ เป็นสาเหตุที่แท้จริงของอาการแพ้ฝุ่นของคุณได้

เชื้อรา

สามารถสร้างสปอร์ให้ลอยอยู่ในอากาศได้ เมื่อผู้ป่วยที่แพ้เชื้อราสูดดมสปอร์เหล่านี้เข้าไป จะทำให้มีอาการแพ้เกิดขึ้น เชื้อรามีอยู่ได้ทุกที่ โดยอยู่บนไม้แปรรูปต่างๆ ใบไม้ที่ล่วงแล้ว และในสถานที่ที่มีความชื้น เช่น ในห้องน้ำและห้องครัว

เกสร/ละอองเกสร

เกสรต่างๆ มาจากต้นไม้ หญ้า ดอกไม้ และวัชพืช

ขนสัตว์ เสื้อขนสัตว์

สัตว์เลี้ยงของคุณสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้หลายช่องทาง ทั้งสะเก็ดจากผิวหนัง รังแค น้ำลาย หรือปัสสาวะของสัตว์ ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้ทั้งสิ้น

อาการของโรคแพ้ฝุ่น

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคแพ้ฝุ่น จะมีอาการดังนี้ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ตาแดง คันตา มีน้ำตาไหล ไอ แน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม คันตามร่างกาย

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็ควรดูแลตนเองให้ห่างไกลจากฝุ่น ไม่ว่าจะสวมใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นได้ ใช้เครื่องฟอกอากาศ ทำความสะอาดที่อยู่อาศัย และอื่น ๆ รวมทั้งควรร่วมด้วยช่วยกันใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อม ลดการเผาไหม้ การใช้รถ เพื่อลดฝุ่นได้อย่างยั่งยืน

Read more…