รู้ก่อนดื่ม! Ensure เป็นอาหารเสริม ไม่ใช่นม และไม่ได้มีเอาไว้ลดน้ำหนัก

ความแตกต่าง เอนชัวร์ กับ เวย์โปรตีน แบบไหนกินแทนข้าวได้?

เปลี่ยนความเข้าใจผิดเสียใหม่ว่า Ensure ไม่ใช่นม แต่เป็นอาหารเสริมสูตรพิเศษที่มีประโยชน์ สำหรับผู้ที่อาจจะรับประทานอาหารไม่เพียงพอแต่ละมื้อ เพราะเอนชัวร์ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสูตรที่เติมสารอาหารอื่น ๆ ให้ครบถ้วนมากขึ้น บางสูตรไม่ได้ใส่นมที่มาจากวัว จึงป้องกันการแพ้นมวัวได้ ส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องการควบคุมน้ำตาล ก็ใช้สูตรที่เรียกว่า Glucerna

ความแตกต่างระหว่าง “เอนชัวร์” กับ “เวย์โปรตีน”

ในหมู่ผู้ที่นิยมเพิ่มน้ำหนัก เพิ่มกล้าม การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดพิเศษเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่ง ควบคู่กับการออกกำลังกายด้วย ดังจะเห็นได้ว่ามียุคหนึ่งที่ Whey Protein นั้นได้รับความนิยมสูง และผู้ดื่ม Whey ต้องออกกำลังกายเฉพาะส่วน ร่วมกับการกินโปรตีนจากอกไก่ เพื่อทำให้ร่างกายดูมีน้ำมีนวล มีกล้าม และเห็นผลได้จริง เนื่องจากใส่ปริมาณกรดอะมิโนจำเป็นเพิ่มเติมเข้าไปในสูตรอาหาร Whey จึงทำให้ Whey มีราคาสูง

ส่วน Ensure นั้นเป็นอาหารที่เติมใยอาหารที่ย่อยง่าย (FOS) ตัวเดียวกับที่มีในนมผงเด็กสูตร 1 หลายยี่ห้อ ซึ่งใยอาหารแบบละลายน้ำได้นี้จะถูกดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ในร่างกายได้ง่าย จึงทำให้นมสูตรนี้มีราคาสูงกว่านมยี่ห้ออื่น ๆ แต่ Ensure ไม่ใช่นม

แล้วเอนชัวร์คืออะไรกันแน่?

ที่กล่าวว่าเอนชัวร์ไม่ใช่นม เพราะเป็นอาหารทางการแพทย์ที่นำเข้ามาจากประเทศสเปน โดยบริษัทแอบบอท ที่นำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายอย่าง รวมถึงยาต่าง ๆ ด้วย คนที่ดื่มเอนชัวร์แล้วพละกำลังจะฟื้นก็เพราะว่าได้รับการเติมเต็มของสารอาหารเข้าไปครบถ้วนนั่นเอง กินแทนข้าวได้บางมื้อให้สารอาหารครบถ้วนเช่นกัน ผู้ที่เหมาะจะดื่มเอนชัวร์ ได้แก่

  • ผู้สูงอายุ ดื่มแทนอาหารหลักได้
  • ผู้ป่วยที่ต้องให้อาหารทางสายยาง หรือรับประทานอาหารอื่นไม่ค่อยได้แล้ว
  • ผู้ป่วยระยะพักฟื้น
  • คนปกติก็รับประทานได้ เพื่อมั่นใจว่าได้รับอาหารครบ 5 หมู่ เพราะบางคนมีพฤติกรรมกินอาหารซ้ำ ๆ

วิธีการดื่มเอนชัวร์ที่ถูกต้อง พร้อมกับคำแนะนำ ทาง Abbott ได้อธิบายไว้ในหน้าผลิตภัณฑ์ของ Ensure กล่าวถึง การดื่มเอนชัวร์ต่อเนื่องมีผลต่อน้ำหนักตัวหรือไม่ รวมถึงข้อสงสัยอย่างเช่นเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับผู้พักฟื้นแล้วคนปกติกินได้หรือเปล่า? ก็เข้าไปหาคำตอบได้

แล้ว Ensure ใช้ดื่มเพื่อลดน้ำหนัก หรือ เพิ่มน้ำหนักได้หรือไม่?

เอนชัวร์ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ออกแบบมาเพื่อให้พอดีกับสารอาหารที่ร่างกายต้องการต่อมื้อต่อวัน และหากต้องการรับประทานเพื่อเพิ่มน้ำหนัก หรือ ลดน้ำหนัก ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัว เพราะ Ensure มาเป็นอาหารเท่านั้น ไม่ได้มีผลกระตุ้นการเติบโตของกล้ามเนื้อแบบพิเศษ หากมีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์ สอบถามไปยัง Abbott Cares ได้ โทร 02 252 2448 8.30 – 17.30 น. ในเวลาทำการ

ราคา Ensure กระป๋องเล็กประมาณ 370 บาท กระป๋องใหญ่ประมาณ 760 บาท ใครว่าต้องไปซื้อที่ศิริราชเท่านั้นถึงจะได้ราคาถูก เดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์ทั่วไปมาจำหน่าย อย่าง Shopat24/ Lazada/ Shopee กดสั่งให้มาส่งที่บ้านไม่ต้องนั่งรถไปถึงวังหลัง

ในตอนเช้า ผู้ที่มีพฤติกรรมดื่มกาแฟ แล้วจบแค่ที่คุ้กกี้ชิ้นเดียวบ่อย ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนมาดื่มเอนชัวร์ 6 ช้อน ต่อน้ำ 1 แก้วได้ เพราะจะให้สารอาหารเท่ากับ 230 กิโลแคลอรี่.. รับประทานระหว่างมื้อเป็นอาหารเสริมใช้ 3 ช้อน ชงกับน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นก็ไม่เสียคุณค่าวิตามิน แต่เด็กยังไม่ควรรับประทานเอนชัวร์นอกเหนือจากคำสั่งแพทย์ ส่วนใครที่อยากจะซื้อมารับประทานเพื่อบำรุงร่างกายก็หาซื้อได้จากร้านค้าชั้นนำทั่วไป มีทั้งสูตรน้ำ และสูตรที่ให้มาชงเองแบบผง ราคาคุ้มค่า ถือว่าเป็นการลงทุนให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ

Ensure ไม่ได้ใช้ลดน้ำหนัก แต่ ปากกา ลดน้ำหนักได้

สำหรับการรับประทาน Ensure นั้น จุดประสงค์คือให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่ สำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนัก ในปี 2019-2021 ที่ผ่านมานี้ ปากกาลดน้ำหนัก ยังคงเป็น Trend ที่มาแรง เพราะเหมาะสำหรับคนที่คุมอาหารเพียงอย่างเดียว และไม่ชอบออกกำลังกาย

สำหรับคนที่สนใจลดน้ำหนัก โดยการใช้ ปากกาลดน้ำหนัก สามารถรับโปรโมชั่น ได้ตามด้านล่างนี้