[รีวิว] วิธีตรวจสอบสิทธิรักษาพยาบาล ของตัวเองในฐานะคนไทย

จาก 3 หน่วยงาน ดูแล สิทธิประกันสุขภาพพื้นฐานของประชาชน

รู้หรือยัง? ประชาชนคนไทยทุกคน มีสิทธิเข้าถึงการรักษาพยาบาล ตั้งแต่แรกเกิดที่ได้เลขประจำตัวประชาชนมาบนสูติบัตร โดยสิทธิพื้นฐานแรก คือ “บัตรทอง” ต่อมาหากพ่อแม่เป็นข้าราชการเบิกกับกรมบัญชีกลางได้ ก็เรียกว่า “สิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ” และหากเป็นพนักงานบริษัท หรือ ลูกจ้างทั่วไป ก็ใช้ “สิทธิ์รักษากับประกันสังคม” ได้ ทั้ง 3 สิทธินี้ คุณมีโอกาสเข้าถึงสิทธิใดสิทธิหนึ่งโดยที่สิทธิแรกจากบัตรทอง ไม่ต้องสมัคร แต่ต้องเลือกโรงพยาบาลเข้ารับสิทธิ และคอยตรวจสอบอยู่เสมอ กับสำนักงาน สปสช. ใกล้บ้าน ไม่ต้องรอให้เจ็บป่วยก่อนแล้วค่อยไปซื้อยา ทั้ง ๆ ที่ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงการรักษา หาหมอที่ดีได้เช่นกัน

ปัญหาของคนไทยก็คือ เข้าใจผิดว่า หากป่วยขึ้นมา ไปหาหมอต้องเสียเงินมาก และการไปซื้อยามากินเอง ก็อาจจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าการไปหาหมอเสียอีก  (หาหมออาจจะฟรีก็ได้ นอกจากค่ายาเฉพาะโรคที่ประกันสุขภาพไม่ครอบคลุม) การรักษาพยาบาลของคนไทยถือว่าดีเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ดูอย่างชาวตะวันออกกลาง และประเทศอื่น ๆ ที่บินมารักษาที่ประเทศไทยโดยซื้อเป็นแพ็คเกจสุขภาพ  ในขณะที่ประเทศเรามีหมอเก่ง ๆ อยู่เยอะขนาดนี้ ไม่ต้องกลัวว่าเราคนไทยเองเจ็บป่วยแล้วจะไมได้รับการดูแล

มีข่าวเด็กปวดท้อง แล้วคุณครูพาไปส่งอนามัย ไม่พาไปโรงพยาบาล ทำให้เด็กเสียชีวิต ทำให้เกิดความสูญเสียที่ทางครอบครัวยอมรับไมได้ ซึ่งหากใครมีอาการเจ็บป่วยเฉียบพลัน ไม่ต้องรอให้ถึง 4 ชั่วโมงอย่างน้องคนนี้ก็ได้ เพียงชั่วโมงแรก ๆ ก็ควรส่งตัวให้ถึงโรงพยาบาลได้แล้ว

>> ข้อควรรู้ <<
การดูแลสุขภาพของประชาชน เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เรียกว่า
สปสช. (สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ)

1 บัตรทอง

หรือที่รู้จักกันในโครงการ “30 บาท รักษาทุกโรค” โดยให้ประชาชนสำรองเงินจ่ายเพียง 30 บาท เท่านั้น ค่ายา ค่าหมออื่น ๆ เป็นหน้าที่ของกองทุนในสำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติจะช่วยเหลือดูแลต่อ  หากเจ็บป่วย เป็นไข้ หรือต้องนอนโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลก็จะดูแลรักษาให้ โดยบุคคลที่เกิดในประเทศไทยทุกคน ที่ได้รับสัญชาติไทยมีสิทธิ์ได้รับการรักษาพยาบาลทุกคนโดยไม่ต้องลงทะเบียนด้วยซ้ำ แต่หากต้องการย้ายสิทธิ์โรงพยาบาล ก็ต้องติดต่อกับสำนักงานเขตได้ทุกที่ (ลองสอบถามกับอนามัยใกล้บ้านดูนะคะ)

สิทธิบัตรทอง นอกจากจะขอเข้ารับการรักษาแล้ว ยังใช้ขอวัคซีน และ วางแผนครอบครัว (เพื่อมีบุตร) ได้อีกด้วย รวมถึงการทำหมัน คุมกำเนิด ตรวจสุขภาพเด็กแรกเกิด ให้วัคซีนแก่เด็ก ก็อยู่ในการดูแลของบัตรทองนี้ด้วย

===========================================

1
วิธีเช็คใช้สิทธิบัตรทอง (ประกันสุขภาพถ้วนหน้า)

===========================================

เข้าไปที่เว็บไซต์ www.nhso.go.th เพื่อ Log In ด้วยเลขบัตรประชาชน และ วันเดือนปีเกิด เพื่อให้คุณได้เข้าไปเช็คสิทธิประกันสุขภาพ หากไม่มีประกันสังคมก็จะมีชื่ออยู่ในสิทธิ์บัตรทอง เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น หรือหากไม่ถนัดใช้คอมพิวเตอร์ ก็โทรสอบถาม ได้ที่หมายเลข 1330

 

 

===========================================

2
วิธีเช็คใช้สิทธิข้าราชการ (สวัสดิการข้าราชการ)

===========================================

ผู้ที่รับตำแหน่งในระบบข้าราชการ มีสิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาล ให้แก่ บุตร คู่สมรส และ บิดา มารดา โดยคุณสามารถไปเช็คสิทธิ์เบิกได้ที่เว็บไซต์ของกรมบัญชีกลาง mbdb.cgd.co.th/wel/ ซึ่งระบุให้ค้นหาด้วยหมายเลขบัตรประชาชนเช่นเดียวกับสิทธิพื้นฐานอื่น ๆ รวมถึงข้าราชการบำนาญก็สามารถเบิกได้ภายหลังด้วย

===========================================

3
วิธีเช็คใช้สิทธิประกันสังคม

===========================================

วัยทำงานที่เป็นลูกจ้าง หรือ ส่งเงินสมทบเอง ก็เข้าไปเช็คสิทธิรักษากับประกันสังคมได้ที่เว็บไซต์ www.sso.go.th ได้ด้วยตัวเอง หากมีสิทธิรักษากับโรงพยาบาลประกันสังคม ก็จะไม่ได้รับสิทธิบัตรทอง วิธีการตรวจโรงพยาบาลประกันสังคม ให้ Log In ด้วยหมายเลขบัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือ แล้วคลิกไปที่ข้อมูลผู้ประกันต้น หรือโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 1506

คนไทยทั้ง 65 ล้านคน มีสิทธิเข้าถึงประกันสุขภาพพื้นฐานนี้ โรงพยาบาลยินดีรักษา แต่ถ้าเป็นหนักก็อาจจะต้องเลือกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่มีชื่อสิทธิรักษาอยู่ แต่หากคุณคิดว่า สิทธิค่ารักษาด้านสุขภาพพื้นฐานนี้ไม่พอ ก็อาจจะต้องทำประกันสุขภาพเพิ่มเติมได้อีก โดยเช็คเบี้ยประกันสุขภาพ กับ ทุนประกัน ที่ต้องจ่ายต่อปี กับบริษัทตัวแทนที่ไว้ใจได้ ( ดูรายชื่อบริษัทประกันสุขภาพทั้งหมดได้ที่นี่ )