รับประทานยาให้ถูกต้องและปลอดภัย ทำอย่างไร ?

ads

วิธีใช้ยาอย่างถูกวิธี ปลอดภัย หายจากโรค ไม่ทำร้ายสุขภาพ

ยา คือ หนึ่งในปัจจัยสี่ ที่มนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องใช้ เพื่อรักษาโรค บรรเทาอาการเจ็บป่วยให้ทุเลา หรือหายจากการเจ็บไข้ได้ป่วย แต่การใช้ยาให้ปลอดภัยและให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นมีวิธีการอย่างไรบ้างเชื่อว่าหลายคนคงยังไม่ทราบ และยังคงใช้ยาแบบผิด ๆ กันอยู่ วันนี้ทีมงาน Promotions.co.th มีสาระดี ๆ เกี่ยวกับการใช้ยาให้ถูกวิธีมาฝากกัน เพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัย ไม่ทำลายสุขภาพ

ข้อควรปฎิบัติเกี่ยวกับการใช้ยาให้ถูกต้องและปลอดภัย

1. ใช้ให้ถูกคน = ตรงจุดนี้ต้องคำนึงถึงบุคคลในแต่ละช่วงวัยเป็นสำคัญ รวมถึงคนที่มีโรคประจำตัว มีข้อจำกัดในการรับยาที่ไม่เหมือนกัน เช่น ตัวอย่างกรณี สตรีที่ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ตัวยาอาจส่งผลถึงทารกในครรภ์ หรือน้ำนมของแม่เองด้วย หรือกรณีผู้ป่วยมีภาวะผิดปกติของตับไต ก็อาจต้องรับยาชนิดพิเศษ ที่สำคัญต้องอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์

หรือกรณีคนไข้ที่มีอาการแพ้ยาบางชนิด หรือที่ประกอบอาชีพเฉพาะ เช่น ต้องขับรถ ต้องทำงานอยู่กับเครื่องจักรอันตราย ตัวยาที่รักษาอาจต้องเลี่ยงไปใช้ตัวยาที่ไม่ทำให้เกิดอาการง่วงซึมแทน เป็นต้น

2. ใช้ยาให้ถูกกับโรค = ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเพราะว่า จะรักษาโรคถ้าใช้ยาไม่ถูกกับโรคเสียแล้วก็เปล่าประโยชน์ถูกต้องไหมครับ เช่น ยาพาราเซตามอล แก้ปวด ลดไข้ เอาไปรับประทานแก้อาการไอ ลดน้ำมูก มันก็ไม่ใช่ หรือยาปฎิชีวนะที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย แต่เอาไปใช้กับเชื้อรา ก็ผิดกับโรคเช่นกัน

3. ใช้ยาให้ถูกขนาด = ความแรงของยา ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงอย่างมากเพราะหากใช้ตัวยาที่มีขนาดแรงเกินไปอาจทำร้ายผู้ป่วยมากกว่าการรักษาอาการให้ดีขึ้น ยกตัวอย่าง ผู้ป่วยที่เป็นเด็ก หรือคนชรา ที่อวัยวะภายในอ่อนแอ อาจรับประทานจำนวนมื้อ หรือเม็ด ที่น้อยกว่าผู้ใหญ่ที่มีร่างกายแข็งแรงกว่า หรืออาจต้องเปลี่ยนมาใช้เป็นยาน้ำแทนเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานมากกว่า เป็นต้น

4. ใช้ยาให้ถูกวิธีและถูกเวลา = ยาภายนอกห้ามนำมารับประทาน ยาก่อนอาหารก็ไม่ควรนำมารับประทานหลังอาหาร เช่นเดียวกัน ยาหลังอาหารก็ไม่ควรนำมารับประทานก่อนอาหาร เป็นต้น

5. ไม่ใช้ยาร่วมกันแม้จะแก้อาการป่วยชนิดเดียวกัน = เชื่อว่าหลายคนใช้วิธีนี้คือ นำยาของเก่าของลูก พ่อ แม่ มาใช้ต่อ ยกตัวอย่าง ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด มาใช้เพราะขี้เกียจไปหาหมอ แถมยาก็ยังใหม่อยู่น่าจะใช้ร่วมกันได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ผิด เพราะอาการเจ็บป่วยแต่ละคนไม่เหมือนกัน ความแรงของฤทธิ์ยาที่ใช้ก็แตกต่างกันด้วย

6. ควรรับประทานยาให้หมดตามแพทย์สั่ง = ยาที่แพทย์จัดให้ ผู้ป่วยต้องรับประทานให้หมด ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักเลิกรับประทานยาเพราะคิดว่าอาการดีขึ้นแล้ว หายแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด ที่ถูกต้องคือควรรับประทานยาที่แพทย์สั่งจนหมด ห้ามหยุด เพิ่ม หรือลดขนาดยาเอง เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุดและเป็นการป้องกันการดื้อยาด้วยนั่นเอง

7. หมั่นตรวจดูวันหมดอายุของยา หรือสภาพที่เปลี่ยนไป = ยาก็มีวันหมดอายุเหมือนของกินอื่น ๆ ก่อนรับประทานควรตรวจเช็คให้แน่ใจ รวมถึงหมั่นสังเกตความผิดปกติทางภายนอกว่าตัวยามีสี หรือสภาพที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ หากไม่แน่ใจควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน ห้ามรับประทานเด็ดขาด

การเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่การรักษาอย่างถูกวิธีเราสามารถควบคุมได้ อย่าให้การรักษากลายเป็นการซ้ำเติมร่างกาย อีกหนึ่งวิธีที่อยากจะแนะนำก็คือการทำประกันสุขภาพติดตัวเอาไว้สักกรมธรรม์ เพื่อช่วยเพิ่มความอุ่นใจหากเหตุการณ์ไม่คาดคิดมาถึง หมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาล ค่าห้อง ค่าชดเชย รายได้ โดยไม่กระทบเงินเก็บ

หนึ่งในบริษัทที่ได้มาตรฐานคือ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันชั้นนำกว่า 40 บริษัท มากด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ให้คุณสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ด้วยตัวคุณเอง ทั้งยังซื้อความคุ้มครองทางออนไลน์ก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1737 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือโทร. 02-119-8888

อ่านเพิ่มเติม :