โรคร้ายโรคไหนบ้างที่คนไทยมีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุด

คนไทยมีความเสี่ยงในการเกิดโรค ที่เพิ่มมากขึ้นทุกวันเนื่องจาก พฤติกรรมเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ ที่เราไม่ได้มีการระวังตัว โดยส่วนใหญ่จะเป็นโรคร้ายที่ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญโรคเหล่านี้เป็น โรคที่รักษาให้หายขาดยาก มีอัตราเสี่ยงที่คนไทยจะเป็นโรคเหล่านี้และเสียชีวิตจากโรคร้ายเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี

สาเหตุการเกิดโรค หลักอย่างขึ้นอยู่ที่พันธุกรรมจากบางโรค ที่พ่อแม่มีเชื้อแล้วเรามีโอกาสที่จะเป็นเช่นเดียวกัน หรือ ความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากตัวเราเอง โรคภัยต่าง ๆ นั้นสามารถคร่าชีวิตของคนไทยเพิ่มมากขึ้นทุกปี ถึงแม้จะเป็นโรคที่สามารถรักษาได้แต่เราก็ควรดูแลสุขภาพและร่างกายของตัวเอง

วันนี้ Promotions.co.th ก็ได้มีการจัดรวบรวม 7 อันดับโรคร้ายแรงที่คนไทยเป็นและเสียชีวิตามากที่สุดมาฝากกัน

1 โรคมะเร็ง

คนไทยมีอัตราการเป็นโรคมะเร็งและเสียชีวิตจากรคมะเร็งมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ซึ่งมะเร็งก็มีแยกออกไปอีกหลายๆชนิดที่คนไทยเสียชีวิต ทั้ง มะเร็งลำไส้ มะเร็งมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ ซึ่งอัตราการเกิดโรคมะเร็งนั้นมีเพิ่มขึ้นสูงมากขึ้นในทุกๆปี และมีแน้วโน้มที่จะสูงมากขึ้นเรื่อย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ การใช้ชีวิตของเราเองด้วย เช่นการสูบบุหรี่จัด การดื่มเหล้าจัด ซึ่งมะเร็งที่คนไทยพบมากที่สุดคือ มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ใหญ่ และ มะเร็งปอด ซึ่งมะเร็งที่ผู้หญิงและผู้ชายเป็นนั้นจะมีสถิติที่แตกต่างกันออกไป โดยมะเร็งสามารถรักษาให้หายได้หากพบในช่วงแรก หรือ ระยะเริ่มต้น

2 โรคหลอดเลือดหัวใจ

โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยเป็นกันมากขึ้น เนื่องจากนิสัยการทานอาหารของคนไทยในยุคสมัยใหม่ที่ทานอาหารที่มีไขมันสูงอยู่เป็นประจำ และไม่ค่อยออกกำลังกาย สูบบุหรี่จัด เป็นโรคแทรกซ้อนอีกโรคของผู้ที่เป็นเบาหวาน ซึ่งโรคนี้ก็ถือว่าอันตรายมาก เพราะไขมันที่อยู่ในร่างกายจะไปจับหรือเกาะผนังของหลอดเลือด ที่ไปเลี้ยงหัวใจ จนตีบและแคบ และอักเสบ ทำให้ร่างกายของเราตอบสนองด้วยการส่งเม็ดเลือดขาวมาทำการซ่อมแซม ก็ทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้นจนเลือดไม่สามารถส่งไปเลี้ยงหัวใจได้ และหัวใจขาดเลือดไปจนทำให้หัวใจหยุดเต้นอย่างฉับพลัน ส่งผลให้เสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว

3 โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เกิดจากการที่ร่างกายของเราทำการสร้างอินซูลินในปริมาณที่มากทำให้น้ำตาลในเลือดของเรามีปริมาณที่สูงกว่าปกติ ตับทำงานได้ไม่เต็มที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลที่มีได้อย่างเหมาะสม ทำให้น้ำตาลที่ยังค้างอยู่ในเลือดนั้นสูง โรคเบาหวานที่คนไทยเป็นมากที่สุดคือเบาหวานที่ยังไม่สามารถหาต้นเหตุที่ชัดเจนได้และเกิดจากพันธุกรรม

4 โรคความดันโลหิตสูง

โรคที่มีความดันโลหิตที่สูง 140/90 มิลลิเมตร ของปรอท ขึ้นไป ส่วนใหญ่ความดันของคนทั่วไปจะอยู่ที่ 90 – 119/60 – 79 มิลลิเมตรของปรอท ความดันโลหิตชนิดที่คนไทยเป็นมากที่สุดคือ โรคความดันโลหิตสูงแบบไม่ทราบสาเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นจากเอ็นไซม์ ฮอร์โมน และต่อมต่างๆที่ทำการความคุมความดันในร่างกายนั้นเกิดทำงานไม่สอดคล้องกัน

5 วัณโรค

เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่เกิดมาจากเชื้อแบคทีเรีย และยังเป็นโรคที่มีแนวโน้มว่าจะมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย วัณโรคนั้นเป็นโรคเรื้อรังที่สามารถติดต่อสู่ผู้อื่นได้ และ หากสูบบุหรี่ หรือ ดื่มเหล่าจัดก็สามารถมีอาการทรุดลงได้รวดเร็วเช่นเดียวกัน

6 โรคปอดเรื้อรัง

เกิดจากเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ เข้ามาอยู่ในชั้นเยื่อบุ และ ชั้นใต้เยื่อบุ โดยต่อมที่ผลิตเมือกนั้นจะอยู่ใต้ชั้นเยื่อบุมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เกิดผลิตเมื่อเข้าสู่หลอดลมของเราจนเซลล์ในร่างกายที่ทำหน้าที่กักกวาดสิ่งสกปรกนั้นโดนเคลือบด้วยเมือกที่เข้าสู่หลอดลม จนทำให้ถุงลมถูกทำลาย สาเหตุหลักๆก็เกิดจาก การสูบบุหรี่ หรือการหายใจเอาสารเคมีเข้าไปมากๆ จนสะสม มลภาวะในอากาศเป็นต้น

7 โรคภูมิแพ้

ภูมิแพ้ที่เรารู้จักนั้นมีหลายชนิด  และหลายสาเหตุในการแพ้ต่างๆ ทั้งการแพ้อาหาร การแพ้อากาศ ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุต่าง ๆ ที่เรื้องรัง ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งจากพันธุกรม หรือ สิ่งแวดล้อม การแพ้นั้นมีหลายอาการ บางคนเกิดผื่นคัน บางคนจาม บางคนมีการหายใจติดขัด ซึ่งคนไทยมีโอกาสเป็นโรคนี้เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

สำหรับใครที่เสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้ก็ควรรีบทำการรักษาอย่าปล่อยไว้ เพราะหากเป็นเรื้อรังแล้วโอกาสที่รักษาหายนั้นจะมีน้อยลง และนอกจากนี้อีก วิธีคือการเลือกทำประกันสุขภาพและ ประกันโรคร้ายแรงเพราะไม่มีใครทราบว่าโรคเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่หากไม่ดูแลร่างกายตัวเอง ด้วยการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ กินเหล้า และหมั่นตรวจสุขภาพด้วยปีละครั้งก็ดีนะคะ

READ MORE :