โรคสุดฮิต สำหรับมนุษย์เงินเดือน มีโรคไหนบ้าง ประกันคุ้มครองไหม?

ช่วงวัยทำงาน ถือเป็นวัยที่มีจำนวนไม่น้อยในสังคมปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์เงินเดือนและมนุษย์ออฟฟิศอย่างเราๆ ที่ชีวิตการทำงานวนลูปสุดๆ ไม่ว่าจะตื่นเช้าในทุกๆวัยเพื่อฝ่าฟันปัญหารถติดมาถึงยังที่ทำงาน จากนั้นทำงานจนถึงเวลาพักเที่ยง กินข้าว นั่งพัก จากนั้นลุยงานต่อ ถึงเวลาเลิกงาน 5-6 โมง ก็สแกนนิ้วกลับบ้าน  ซึ่งจากการสำรวจส่วนใหญ่แล้วนั้นวัยทำงานส่วนมาก ล้วนแล้วแต่ทำงานออฟฟิศกันเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำงานเช่นนี้ก็เสี่ยงส่งผลต่อสุขภาพหลาย ๆ อย่างเช่นกัน

ซึ่งหลายโรคที่เกิดขึ้นต่างๆนั้น เป็นผลมาจากรูปแบบของการใช้ชีวิตของคนทำงานในยุคสมัยนี้ที่มีทั้งความเร่งรีบ และความเครียด ความกดดันจากตัวงานที่ได้รับ ทำให้คนวัยทำงานจำนวนไม่น้อยเลยที่เจ็บป่วย หรือ มีปัญหาสุขภาพอยู่บ่อยครั้ง Promotions.co.th จึงได้รวบรวม 4 โรคที่วัยทำงานเป็นกันมาก และ เสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่ายที่สุด จะมีโรคไหนบ้างไปดู

1 โรคออฟฟิศ ซินโดรม (Office Syndome)

คือโรคที่ชาวออฟฟิศส่วนใหญ่นั้นเป็นกันจำนวนมากซึ่งเกิดจากการนั้งทำงานในท่าทางที่เดิมๆ อยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดเป็นโรครวมถึงระบบการทำงานต่างๆในร่างกายผิดปกติ อาทิ ระบบกล้ามเนื้อ ระบบย่อยอาหาร ระบบกระดูก ระบบหัวใจ ระบบฮอร์โมน และการจ้องหน้าคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คมากๆ ก็ส่งผลต่อการมองเห็นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งโรคนี้มีวืธีแก้ก็คือ เมื่อนต้องยนั่นทำงานนท่าทางซ้ำๆ นานๆ ก็ควรลุกขึ้นมาผ่อนคลาย หรือเปลี่ยนอิริยาบท ท่าทางทุกๆ 20 นาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคลงได้

2 กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis)

การนั่งทำงานติดโต๊ะนานๆ หรือ เลือกที่จะกลั้นปัสสาวะอยู่เป็นประจำล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวักเสบได้ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะนานๆ หรือ กลั้นอยู่บ่อยๆ รวมถึงการใส่เสื้อผ้าหรือกางเกงที่รัดรูปจนเกิดในทำให้เกิดความอับชื้นและเป็นสาเหตุของแหล่งสะสมเชื้อโรค โดยโรคนี้ส่วนมากมักจะเกิดกับผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย ซึ่งมีวิธป้องกันคือ ดื่มน้ำให้มากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากปวดก็ลุกไปข้าห้องน้ำเลยหลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะไว้จะดีที่สุด

3 กรดไหลย้อน (Gastroesophageal reflux disease GERD)

กรดไหลย้อนมักเกิดขึ้นบ่อยกับผู้ที่มีความเครียดสูงในเวลาทำงาน หรือ การทานอาหารไม่เป็นเวลารวมไปถึงการต้องทางอาหารอย่างเร่งรีบ การทานที่มากเกินไปอาทิบุฟเฟ่ต์ต่างๆ ซึ่งกรดไหลย้อนขะเกิดจากกรดที่ใช้สำหรับย่อยอาหารนั้นย้อนกลับขึ้นมาทางลำไส้ และ หลอดอาหาร ทำให้กิดอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณกลางอก และอาเจียน  ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานให้ตรงเวลา เพียงเท่านี้ก็ลดการเกิดกดไหลย้อนได้เช่นเดียวกันค่ะ

4 ไข้หวัด

โรคไข้หวัด เป็นโรคที่สามารถเป็นกันได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการไอ การสั่งน้ำมูก นอกจากทำให้ประสิทธิภสพการทำงานลดลงแล้วยัง แพร่การจายไปสู่ผู้อื่นได้อีกด้วย ซึ่งสาเหตุหลักของไข้หวัดนั้นเกิดมาจากเชื้อไวรัสแต่การเจ็บป่วยเป็นไข้หวัดนั้น เพราะเราจะวุ่นอยู่กับการทำงานจนไม่ได้ดูแลสุขภาพ และร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำทำให้เป็นหวัดได้ง่ายและติดต่อผู้อื่นในออฟฟิศได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการป่วยด้วยโรคไข้หวัดคือ พยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ดื่มน้ำเยอะๆ หากออฟฟิศมีการเปิดแอร์ที่อุณภูมิต่ำควรมีผ้าห่ม หรือ เสื้อกันหนาวสวมใส่เพื่อไม่ให้หนาวเย็นจนเกิดไป

การเจ็บป่วยบ่อยนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างเรานั้นมีความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงต่าง ๆ สูงอีกหลากหลายโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต อาทิ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือ โรคมะเร็ง อีกทั้งเราต้องเริ่มรักษาสุขภาพที่ตัวเราก่อนเพื่อให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งคงไม่มีใครอยากนำเงินน้ำพักน้ำแรงที่หามานั้นเอามารักษาตัวจากอาการป่วยจนหมดหรอกใช่ไหมละคะ ดังนั้น “การเลือกทำประกันสุขภาพ” จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อกระจายความเสี่ยงหากเกิดการเจ็บป่วยหรือเกิดโรคต่างๆ ในส่วนของประกันสุขภาพก็สามารถใช้สิทธิ์รักษาได้นะคะ

 READ MORE :