Home Insurance health รวมศิลปินที่เสียชีวิตจากสาเหตุ “โรคซึมเศร้า”

รวมศิลปินที่เสียชีวิตจากสาเหตุ “โรคซึมเศร้า”

รวมศิลปินที่เสียชีวิตจากสาเหตุ “โรคซึมเศร้า”

ศิลปินที่จากไปด้วยโรคซึมเศร้า ภัยร้ายใกล้ตัวที่ไม่อาจมองข้าม

เรียกได้ว่าสร้างความสะเทือนใจให้กับเหล่าบรรดาแฟนคลับกันอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กับอีกหนึ่งศิลปินเกาหลีที่เลือกจะจากโลกใบนี้ไปอย่าง ซอลลี่ อดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย SM Ent. ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีรุ่นพี่ร่วมค่ายอย่างจงฮยอน แห่งวง Shinee ที่ได้เลือกจากโลกใบนี้ไปเช่นเดียวกัน

ซึ่งสาเหตุที่หลายคนพอทราบกันอยู่แล้วก็คือในส่วนของโรคซึมเศร้า และ Cyber Bully ที่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากต่างๆ โรคซึมเศร้ากลายเป็นโรคใกล้ตัวที่ใครหลายๆ คนละเลยและไม่ให้ความใส่ใจคนที่ป่วยเป็นโรคนี้มากนัก บ้างก็บอกว่าเป้นโรคที่เกิดจากการป่วยทางจิต แต่โรคนี้ก็สามารถทำให้หลายคนเลือกจบชีวิตตัวเองมาไม่น้อยเช่นเดียวกัน

โรคซึมเศร้า คือโรคทางอารมณ์ที่สามารถพบได้บ่อย และมีแนวโน้มที่พบมากขึ้นในปัจจุบันและยังพบได้ในผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชายอีกด้วย อีกทั้งจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้นหากได้พบกับเหตุการณ์ หรือ เรื่องราวที่เลวร้าย หรือกระทบจิตใจ ความรู้สึก อย่างความผิดหวัง และ การสูญเสีย แต่ทางการแพทย์ก็มีการยืนยันว่าโรคซึมเศร้าเหล่านี้เกิดจากการทำงานของระบบสมองที่มีความผิดปกติ แต่ก็สามารถรักษาให้หายหรือดีขึ้นได้ แต่หากไม่ได้รับการรักษาก็อาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าที่มีความรุนแรงมากขึ้น

อาการของผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า

จะมีความรู้สึกท้อแท้ เศร้า และรู้สึกสิ้นหวัง มีการเก็บตัวแยกตัวออกจากสังคม รู้สึกว่าตัวเองมีความไร้ค่า และไม่มีใครเข้าใจ รู้สึกผิดและโทษตัวเองอยู่ตลอดเวลา มีความคิด หรือพยายามที่จะฆ่าตัวตาย

ซึ่งในปีที่ผ่านๆ มาก็จะพบเจอข่าวอยู่บ่อยครั้งกับดารา ศิลปิน นักร้อง ทั้งในประเทศ หรือ ต่างประเทสที่เลือกจะจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้าที่ต้องพบเจอมีใครบ้างนั้นไปดู….

1.เชสเตอร์ เบนนิงตัน

นักร้องนำวง Linkin Park ที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงในวัย 41 ปี ด้วยการแขวนคอที่บ้านพักย่านลอสแองเจลีส ซึ่งก่อนหน้านี้เพื่อนของ เชสเตอร์ก็ได้ฆ่าตัวตายด้วยวิธีเดียวกัน “คริส คอเนล” และเมื่อหลังเพื่อนสนิทคนนี้เสียเชสเตอร์ยังพูดเสมอว่า เค้าคือไอดอลของผม อีกทั้งวันที่เชสเตอร์ฆ่าตัวตายยังตรงกับวันเกิดของ คริส อีกด้วย รวมถึงภาวะซึมเศร้าที่เขากำลังเผชิญ

2.สิงห์ ประชาธิป มุสิกพงศ์

ประชาธิป มุสิกพงศ์ หรือ สิงห์ มือกีต้าร์วง สควีซ แอนิมอล ที่ตัดสินใจกระโดดตึกคอนโด ฆ่าตัวตาย จากสภาวะความเครียดและปัญหาส่วนตัว ซึ่งมีจดหมายเขียนลาตายถึงแฟนสาวรุ่นน้องอีกทั้งตำรวจเข้าค้น และตรวจสอบที่เกิดเหตุและบริเวณห้องักไม่พบร่องรอยการต่อสู้ใดๆ คาดว่าเป็นการณ์เจตนาฆ่าตัวตาย

3.จงฮยอน SHINee

คิม จงฮยอน หัวหน้าวง SHINee ที่เลือกดับชีวิตตนเองลงจากการป่วยด้วยโรคซึมเศร้า ด้วยการรมควันไฟในบ้านพักเพื่อให้ขาดอากาศหายใจจนพเสียชีวิต เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ที่สะเทือนวงการไอดอลเกาหลี และเป็นที่เสียใจของเหล่าบรรดาแฟนคลับ รวมถึงพี่น้องร่วมค่ายเป็นอย่างมาก ในวัยเพียง 27 ปีเท่านั้น

4.ซอลลี่ อดีตสมาชิก F(x)

ซอลลี่ หรือ ชเว จินรี อดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปจาก วง F(x) ที่ผันตัวไปเป็นนักแสดง อีกหนึ่งความสูญเสียแห่งค่าย SM ด้วยสาเหตุจากโรคซึมเศร้า โดยการแขวนคอฆ่าตัวตายที่บ้านพัก ในเขตนัมซูจอง ด้วยวัยเพียง 25 ปีเท่านั้น ซึ่งซอลลี่มีผลงานให้ได้เห็นมากมาย จนมาทราบว่าเธอป่วยเป็นโรคซึมเศร้า จนเธอตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงในวันที่ 14 ต.ค. 2562 ในช่วงบ่ายที่บ้านพักของเธอ โดยผู้จัดการส่วนตัวของเธอเป็นคนเข้าไปพบเธอเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านพัก

5.โซจิน

โซจิน อดีตสมาชิก Baby Kara อีกหนึ่งสาวที่จบชีวิตตัวเองด้วยการฆ่าตัวตาย และเธออยู่ในภาวะซึมเศร้า ซึ่งเธอได้เข้า เป็นศิลปินฝึกหัดของต้นสังกัด DSP Entertainment เป็นเวลา 5 ปี และยังติด Top 4 ของ Kara Project รายการเรียลลิตี้เฟ้นหาสมาชิกคนใหม่ และเดบิวต์เป็นเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง อย่าง KARA แต่เธอไม่ได้รับเลือก

6.จา จางฮยอน

จาจางฮยอน นักแสดงสมทบจากซีรี่ย์ชื่อดังอย่าง Boys Over Flowers ซีรีย์ F4 ในเวอร์ชั่นเกาหลี ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตของเธอก็มาจากโรคซึมเศร้า และการฆ่าตัวตาย และเธอยังถูกบังคับให้บริการทางเพศกับแขกถึง 31 คน รวมกว่า 100 ครั้ง อีกด้วย

โรคซึมเศร้าถึงแม้จะเป็นโรคที่ไม่ได้รับความคุ้มครองจากประกันภัย หรือ ประกันสุขภาพ แต่สามารถใช้สิทธิประกันสังคม ในการรักษา หรือ เข้าพบจิตแพทย์ได้ เช่นเดียวกัน โดยโรคนี้ถือเป็นโรคที่ร้ายแรงกว่าที่คิด ผู้ที่ป่วยมีภาวะซึมเศร้านั้นจำเป็นต้องมีคนคอยใส่ใจและคอยดูแลอย่างใกล้ชิดโอกาส ที่จะทำให้คิดฆ่าตัวตาย หรือ ทำร้ายร่างกายตัวเองมีสูงมากดังนั้นหากใครที่คิดว่าตัวเองมีอาการ หรือ มีภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าควรรีบพบแพทย์จะดีที่สุดนะคะ

 READ MORE 

 

Exit mobile version