ทำความรู้จักโรคเบาหวาน พร้อมความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับโรคนี้

ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นกับเราได้เสมอ ต่อให้คุณจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ดูแลตัวเอง ซึ่งก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ กันได้ทั้งสิ้น ซึ่งโรคร้ายแรงที่พบเจอในปัจจุบันและพบผู้ป่วยเป็นจำนวนมากคือ โรคมะเร็ง โรคไต โรคความดันโลหิต และโรคที่เรากำลังจะพูดถึงกันอย่างโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน หรือ Diabetes Mellitus: DM เป็นโรคที่พบได้มากในผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลในเลือดที่นำไปใช้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายเกิดความผิดปกติ หรือ ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เกิดเป็นน้ำตาลสะสมในเลือดเป็นปริมาณมาก และยิ่งหากปล่อยไว้นานๆ จะทำให้สะสมอยู่ในร่างกายและอวัยวะต่างๆนั้นเสื่อม เส้นเลือดเกิดการอุดตัน และสามารถเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้

สำหรับโรคเบาหวานในประเทศไทยนั้น พบในช่วงอายุระหว่าง 20-79 ปี ซึ่งจะเป็นโรคเบาหวานกันถึงร้อยละ 8.3 หรือเปรียบเทียบง่ายๆ คือใน 100 คนจะมีผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งหมด 8 คน และส่วนมากไม่ทราบว่าตัวเองป่วยเป็นโรคเบาหวาน อีกทั้งแนวโน้การพบผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นยังมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปีอีกด้วย อีกทั้งเบาหวานยังเป็นโรคเรื้อรังที่รักษาได้แต่ไม่หายขาด และเสี่ยงต่อการมีโรคแทรกซ้อนเป็นอย่างมาก อาจลุกลามไปมากจนต้องสูญเสียอวัยวะที่สำคัญของร่างกายลง ดังนั้นทางด้าน สหพันธ์เบาหวานนานาชาติ และ องค์การอนามัยโลก (WHO) จึงได้กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันเบาหวานโลก

ในประเทศไทยได้มีการยึดหลักเกณฑ์ตามสมาคมเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา ในการจำแนกผู้ป่วยโรคเบาหวานด้วยการตรวจปริมาณน้ำตาลในเลือด หากผลตรวจมีน้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดไม่เกิน 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร คือ ระดับน้ำตาลในเลือดปกติ แต่หากป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วในระยะแรกร่างกายจะไม่มีอาการใดๆ ผิดปกติ แต่จะแสดงอาการก็ต่อเมื่อร่างกายเกิดภาวะแทรกซ้อนแล้ว ซึ่งจะมีอาการหลักๆ ดังนี้ มีอาการชาโดยเฉพาะมือและขา บาดแผลหายยาก กระหายน้ำมาก ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติ สายตาพร่ามัว รู้สึกเหนื่อยง่าย เป็นต้น

 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวาน 

1 ทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงทำให้เป็นเบาหวาน

โรคเบาหวานถูกแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ

เบาหวานประเภทที่1 เกิดจากสาเหตุพันธุกรรมและยังไม่ทราบถึงปัจจัยที่แน่ชัดทำให้ตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ เบาหวานประเภทที่ 2 เกิดจากสาเหตุทางพันธุกรรมและพฤติกรรมการดำเนินชีวิต มีผลให้ร่างกายสร้างอินซูลินไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย รวมถึงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจเป็นปัจจัยช่วยเสริมให้เป็รโรคเบาหวานได้ หากร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินออกมาได้เพียงพอ

2 คนที่เป็นเบาหวานส่วนมากจะรู้ตัวว่าเป็นเบาหวานหากมีน้ำตาลในเลือดต่ำ

ซึ่งอาการของโรคเบาหวานนั้นแต่ละบุคคลนั้นจะแตกต่างกันออกไป วิธีที่ดีที่สุดคือ การเลือกตรวจระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อเริ่มมีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำนั้นจะส่งผลให้เกิดภาวะช็อค หรือ อาจเสียชีวิตได้

3 โรคเบาหวานไม่ใช่โรคที่น่ากลัว ใครก็เป็น

ซึ่งความจริงแล้วเบาหวานถือเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยอยู่ที่ปีละประมาณ 20,000 คน อีกทั้งโรคเบาหวานยังมีความเกี่ยวข้องกับการเป็นโรคอื่นๆ ทั้งความดันโลหิตสูง โรคหลาดเลือดหัวใจ และพบว่าคนที่เป็นโรคหัวใจส่วนมากจะเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย และมีความเสี่ยงของอาหารหัวใจวายหรือกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

4 ป่วยเป็นเบาหวานห้ามกินขนมหวาน

ถึงแม้ว่าโรคเบาหวานจะเป็นโรคที่เกิดภาวะของน้ำตาลในเลือดสูง คนส่วนมากจึงคิดว่าควรงดรับประทานอาหารที่มีความหวาน หรือ มีน้ำตาล ความจริงแล้วสามารถทานขนมหวานได้ แต่ควรทานควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ควบคู่กับการออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไปนะคะ

5 เบาหวานโรคของคนอ้วน

คนอ้วน หรือ คนผอม ก็สามารถป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะเบาหวานนั้นเกิดได้ทั้งจากพันธุกรรม พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือ การรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง น้ำตาลสูง ไม่ออกกำลัง หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอก็ปัจจัยที่เสี่ยงให้ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ แต่จะมีการพบว่าคนอ้วนมีอัตราป่วยเป็นโรคเบาหวานที่มากกว่าคนผอมเพราะคนอ้วนส่วนใหญ่มักจะมีการผลิตอินซูลินที่ผิดปกตินั่นเอง

โรคร้ายในปัจจุบันใครๆ ก็สามารถป่วยได้ ไม่เพียงแค่โรคเบาหวานเท่านั้น หากเป็นคนที่ครอบครัวหรือญาติมีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็มีความเสี่ยงที่อาจป่วยเป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกันดังนั้นควรเริ่มดูแลตัวเอง และวางแผนการดำเนินชีวิต รวมถึงค่ารักษาพยาบาลหากเกิดการป่วยฉุกเฉิน หรือ เกิดเป็นโรคร้ายแรงต่างๆ ที่คาดไม่ถึง อย่างการเลือกทำประกันสุขภาพ และ ประกันโรคร้ายแรง ก่อนที่จะเกิดโรคเหล่านั้นขึ้นมาและบริษัทประกันไม่รับคุ้มครองนะคะ

 READ MORE :