ads

ดื่มน้ำอุ่นช่วยทำให้ร่างกายดีขึ้นจริงหรือ

น้ำ ส่วนประกอบสำคัญในร่างกายรวมถึงการดำเนินชีวิตประจำวัน ที่คนเราขาดไม่ได้ ซึ่งมนุษย์ พืช และสัตว์ได้ใช้น้ำเป็นการหล่อเลี้ยง และการดำเนินชีวิต อีกทั้งร่างการของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบถือเป็น 2 ใน 3 ของร่างกายมนุษย์ โดยน้ำในร่างกายของแต่ละคนนั้นจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับขนาดรูปร่างของบุคคลนั้นๆ รวมถึงปริมาณของไขมันในร่างกาย เพศ และอายุ  ซึ่งการดื่มน้ำก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากปัจจุบันนี้มีการผลิตน้ำในรูปแบบต่างๆ ออกมามากมายไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม ชา กาแฟ น้ำแปรรูปต่างๆ ทั้งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่มี

แต่ครั้งนี้เราจะของมาพูกถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำกัน และ น้ำที่ว่าคือการดื่มน้ำอุ่น เพราะเนื่องด้วยอากาศประเทศไทยค่อนข้างร้อนทำให้หลายคนเลือกทานนำเย็นเพื่อให้ร่างกายสดชื่นถึงจะเป็นน้ำเปล่าก็ขอเป็นน้ำเปล่าเย็นๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการทานน้ำอุ่นก็มีข้อดี และการส่งผลที่ดีต่อร่างกายไม่น้อยเช่นเดียวกัน

1 น้ำอุ่นช่วยล้างพิษในร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้ เมื่อทำการดื่มน้ำอุ่น 2-3 แก้วต่อวัน โดยน้ำอุ่นช่วยทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น จะทำให้เหงื่อออก ซึ่งการที่เหงื่อออกมานั้นจะถือเป็นการขับสารพิษออกมาจากร่างกายได้ และนอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเป็นโรคผิวหนังชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สิวผื่น หรือ สิวเสี้ยน อีกทั้งหากอยากให้ได้ผลที่ดียิ่งขึ้นควรบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยแล้วดื่ม เพื่อการชำระล้างสารพิษในร่างกายที่ดียิ่งขึ้น

2 ดื่มน้ำอุ่นลดการปวดประจำเดือน

การปวดท้องประจำเดือนถือเป็นเรื่องที่ทรมานเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิงอย่างเรา แต่การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยคลายกล้ามเนื้อของมดลูกที่กำลังหดตัวอยู่ได้ และบรรเทาอาการเกร็งตัวของมดลูกได้เช่นเดียวกัน  โดยหากช่วงที่เป็นรอบเดือนให้เลือกทานน้ำอุ่นสักแก้วเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดท้องและการนำกระเป๋าน้ำร้อนวางประคบก็จะทำให้อาการปวดท้องทุเลาลงได้เช่นกัน

3 ดื่มน้ำอุ่นช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต

การไหลเวียนโลหิตเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยให้เลือดได้นำส่งออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ สู่ร่างกาย การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยใน่สวนของการปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการดื่มน้ำอุ่นจะทำให้ไขมันในร่างกายนั้นเกิดการเผาผลาญและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตอีกทั้งล้างสารพิษออกมาได้อีกด้วย

4 ดื่มน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการนอนหลับ

ใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของการนอนหลับ หรือ นอนไม่หลับนั้น แนะนำให้ลองจิบน้ำอุ่น หรือ ดื่มน้ำอุ่นสักก้วก่อนนอนจะทำให้เพิ่มความอบอุ่นและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อีกทั้งเป็นการกระตุ้นยานอนหลับได้เป็นอย่างดีและทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นในยามตื่น

5 ดื่มน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

ควรดื่มน้ำอุ่นในช่วงที่ที่ท้องยังว่างอยู่ เพราะจะช่วยควบคุมการเคลื่อนตัวของลำไส้ และลดการเกิดอาการท้องผูกได้  และวิธีนี้ค่อนข้างได้ผลไม่น้อย และการดื่มน้ำอุ่นยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติมากยิ่งขึ้น ลดอาการท้องผูกและท้องอืด ควรเลือกดื่มน้ำอุ่นในช่วงเช้าขณะท้องว่างของวันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง

การดื่มน้ำอุ่นนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย และยังช่วยส่งเสริมหลายๆ อย่างในร่างกายให้มีสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการเลือกดูแลสุขภาพด้วยการทำประกันสุขภาพที่ช่วยในส่วนของความคุ้มครองสุขภาพ ที่ดูแลในเรื่องของร่างกายสุขภาพ ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่นๆ นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : health-th.com

 READ MORE :