ads

อาหารชนิดใด มีประโยชน์กับสายตา และเหมาะกับใคร

สวัสดีค่ะ ปัจจุบันมีประชาการที่อยู่ในช่วงวัยทำงานหรือวัยผู้ใหญ่เป็นจำนวนมาก การทำงานถือเป็นการวางรากฐานในการหารายได้จุนเจือครอบครัว หรือ การใช้จ่ายต่างๆ เนื่องจากเงินเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินชีวิตในยุคนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะจับจ่ายใช้สอยหรือซื้อสินค้าต่างๆ นั้นล้วนแล้วแต่ต้องใช้เงินทั้งสิน แต่เงินที่เราหามาได้นั้นส่วนมากแล้วมักจะนิยมนำมาใช้จ่ายในส่วนที่สำคัญทั้งสิ้น โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน และพนักงานออฟฟิศอย่างเราก็คงไม่อยากนาเงินเดือน หรือเงินเก็บมาคอยรักษาตัวเองหลังจากทำงานหนักกันใช่ไหมละคะ

ทุกวันนี้การทำงานของมนุษย์เงินเดือน หรือ พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่นั้นจะมีการทำงานผ่าน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค และคอมพิวเตอร์ ในการทำงานเป็นส่วนมาก ซึ่งเหล่าหน้าจอโน๊ตบุ๊ค และ คอมพิวเตอร์นั้นจะมีแสงสีฟ้า ที่ส่งผลเสียต่อสายตาของเรา และอาจส่งผลตามหลังมาได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยบำรุงสายตา และ การมองเห็น ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินว่าแครอทและผลไม้สีส้มจะช่วยบำรุงสายตาและการมองเห็น เพราะมี เบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น แต่ก็มีอาหารชนิดอื่นด้วยเช่นกันจะมีอะไรบ้างนั้นไปดู….

ไข่แดง

ไข่แดง นอกจากให้พลังงานแล้วยังเป็นแหล่ง ลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) รวมถึง Zinc ที่มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

อัลมอนด์

หลายคนคงยังไม่ทราบว่าในอัลมอนด์นั้นมีวิตามินอี ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา จากผลการวิจัยพบว่าเพียงแค่ทานวันละหนึ่งฝ่ามือ เท่านั้นก็ได้รับวิตามินในปริมาณที่ค่อนข้างมาก เกือบครึ่งนึงของปริมาณที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำต่อวันเลยทีเดียว

ปลาที่มีไขมันสูง

ปลามีหลากหลายชนิด แต่ในส่วนที่ช่วยในเรื่องของสายตา ก็มีเช่นเดียวกันโดยควรเลือกทานปลาที่มีไขมันสูง อย่างปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาแอนโชวี่ ปลาเทรนาต์ ที่จะเป็นปลาที่มี DHA เป็นกรดไขมันดี ที่ช่วยให้ห่างไกลจากโรคตาแห้งอีกด้วย

ผัก

ผักใบเขียวอย่างที่ทราบกันว่าผักใบเขียวเหล่านี้จะอุดมไปด้วยลูทีน และ ซีแซนทีน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตา และ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกได้อีกด้วย

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และตระกูลส้ม

เหล่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และ ตระกูลส้มอย่างที่รู้กันว่าเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดีที่มีส่วนช่วยให้สายตาของเราดีขึ้น มีความสามารถในการมองเห็นที่ดียิ่งขึ้นและ ลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมที่จอประสาทตา และการเกิดต่อกระจกในอนาคตได้อีกด้วย

สำหรับเรื่องสายตาและการมองเห็นนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อมนุษย์เราเป็นอย่างมาก การเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์นั้นยังช่วยในส่วนต่างๆ ของการฟื้นฟูร่างกายอีกด้วย นอกจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายแล้วนั้น การเลือกทำประกันสุขภาพก็เป็นสิ่งที่ดีที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราไม่ควรละเลยในการเลือกความคุ้มครองที่ดีที่สุดให้แก่ร่างกายเรานะคะ

 READ MORE :