ปี 2019 ไข้หวัดใหญ่ยังคงระบาดอยู่ที่อเมริกา ใครกำลังจะไปต้องทำประกันสุขภาพการเดินทาง

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ระบาดหนัก

ตั้งแต่ปลายปี 2018 ที่ผ่านมามีปรากฎการณ์ที่ชาวอเมริกาป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่กันอย่างหนัก ภายในไม่กี่เดือนล่วงมาถึงเดือนมกราคม 2019 ก็พบผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วกว่า 84,000 ราย และถ้านับจำนวนผู้ป่วย ก็มีราว 6-7 ล้านคน

และแม้จะผ่านมาจนถึงเดือนเมษายน 2019 ทาง CDC ก็ยังคงเตือนว่าโรคไข้หวัดใหญ่ยังไม่หมดไปจากอเมริกา ซึ่งแม้ว่าจะไม่รุนแรงเท่ากับเมื่อปลายปี 2018 แต่ก็ยังคงประมาทไม่ได้ โดยสายพันธุ์ที่พบ คือ H3N2 (เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A) ที่เป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่รุนแรงที่สุดในขณะนี้ จะส่งผลให้เด็ก และ ผู้สูงอายุเป็นกันหนักที่สุด โดยคาดว่าสิ้นเดือนพฤษภาคม 2019 การระบาดถึงจะลดลง ซึ่งการระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ H3N2 นี้ลามไปถึง 20 รัฐของอเมริกา

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A คืออะไร?

ปัจจุบันเราจะรู้จักไข้หวัดใหญ่ 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ A และ B ่ทั้งสองตัวนี้ต่างกันตรงที่โปรตีน H (Hemagglutinin) และ N (Neuraminidase) ไข้หวัดใหญ่เป็นไวรัสที่มีรหัสพันธุกรรมที่สั้น ดังนั้นจึงกลายพันธุ์ได้ง่าย ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตัวนี้แล้วก็มีโอกาสที่จะเป็นใหม่ได้อีก วิธีการป้องกันคือ ฉีดวัคซีคป้องกันทุกปี และเมื่อต้องออกไปอยู่ท่ามกลางผู้คนเยอะ ๆ แปลกถิ่น ให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อไวรัสเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจด้วย

ถ้าเราติดไข้หวัดใหญ่มาจากคนแปลกหน้าแล้วจะมีระยะฟักตัวอยู่ที่ 1 – 3 วันจึงจะแสดงอาการ และหลังจากติดแล้วก็จะป่วยแบบมีไข้ทันทีสูงถึง 38 องศาเซลเซียส ส่วนเด็กก็จะมีอาการหนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้มาก รวมถึงมีอาการหลอดลมอักเสบทำให้เจ็บคอ หรือเป็นปอดบวมเพิ่ม ผู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็นหนักมากกว่าคนอื่นคือ คนชรา, เด็กอายุน้อยกว่า 2 ขวบ, ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรั้ง, ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง, คนท้องไตรมาส 2 – 3

ประกันการเดินทาง คุ้มครอง “ไข้หวัดใหญ่” หรือไม่?

เชื่อหรือไม่ว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากยังไม่ทราบว่า “ประกันการเดินทาง” ให้ความคุ้มครองโรคที่เกิดเจ็บป่วยระหว่างอยู่ต่างประเทศด้วย ซึ่งต้องดูในสัญญารายละเอียดให้ดีตั้งแต่ตอนซื้อ เพราะบางคนไปซื้อประกันการเดินทางแบบคุ้มครองแค่กระเป๋าเดินทางหาย ไม่ได้ซื้อความคุ้มครองโรคที่อาจจะป่วยระหว่างเดินทาง

ถ้าเรามีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ ไม่เพียงจะต้องศึกษาสภาพอากาศ ต้องดูด้วยว่าตอนนั้นมีโรคอะไรกำลังระบาดอยู่หรือไม่? อย่างในอดีต ก็มีเรื่องของไข้หวัดนก, โรคซาร์ และ ไวรัสเมอร์ส ที่ระบาดหนักมาแล้ว

นอกจากโรคไข้หวัดใหญ่แล้วยังมีอีกหลายโรคที่ประกันการเดินทางให้ความคุ้มครอง ซึ่งจ่ายค่ารักษาให้ตั้งแต่อยู่เมืองนอก และหากกลับมาไทยแล้วยังไม่หาย ก็ยังเบิกได้อีก แต่เบิกได้เท่าไหร่? หรือกลับมาที่ไทยถึงเพิ่งรู้ว่าเป็นจะเบิกได้หรือเปล่า? ขึ้นอยู่กับว่าทำสัญญาไว้แบบไหน

ถ้าทำประกันการเดินทางที่คุ้มครองสุขภาพไว้แล้ว เมื่อรู้สึกมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกเหมือนตัวเองจะไม่สบายแน่นอน ก็ให้รีบไปโรงพยาบาล อย่าซื้อยามารับประทานเอง เพราะอาจจะเสียค่ายาและค่ารักษา 2 ต่อ กลายเป็นว่าไม่คุ้ม ไหน ๆ ก็ทำประกันไว้แล้ว ให้ประกันจ่ายทีเดียว ประหยัดคุ้มค่าเงินที่สุดค่ะ

ที่มา :
1. www.voathai.com
2. www.time.com
3. www.boe.moph.go.th/fact/Influenza.htm

หาข้อมูล “ประกันสุขภาพ” เพิ่มเติมได้ที่นี่