Home Insurance health ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ดียังไง ทำไมคนถึงนิยมทำกันเยอะ!

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ดียังไง ทำไมคนถึงนิยมทำกันเยอะ!

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ดียังไง ทำไมคนถึงนิยมทำกันเยอะ!

ทำความรู้จักประกันสุขภาพเหมาจ่ายต่างจากประกันสุขภาพธรรมดายังไง

สวัสดีค่ะ ปัจจุบันนี้ใคร ๆ ก็เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของสุขภาพเนื่องจาก คนไทยมีอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคและการเจ็บป่วยมากยิ่งขึ้นโดยที่อายุของผู่ที่ป่วยนั้นมีช่วงอายุที่น้อยลงทุกวันดังนั้นการหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพรวมไปถึงการเลือกความคุ้มครองให้แก่สุขภาพของเราก่อนเกิดการเจ็บป่วยนั้นถือเป็นเรื่องที่จำเป็น

หลายคนคงเคยได้ยินหรือรู้จักการทำประกันสุขภาพกันใช่ไหมละคะ แต่หลายคนก็คงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับประกันสุขภาพเหมาจ่าย ซึ่งมีอีกไม่น้อยที่ยังสงสัยว่าแล้วมันต่างจากประกันสุขภาพแบบธรรมดายังไง มีความคุ้มครองแบบไหน ค่าเบี้ยประกันต่างกันมากหรือไม่ วันนี้ Promotions.co.th จะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ

สำหรับประกันสุขภาพในส่วนที่เป็นความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลทั่วไปนั้น ในช่วงก่อนหน้านี้ จะเป็นแบบ “แยกค่ารักษา” คือ ทางด้านบริษัทประกันจะให้เงินคุ้มครองเป็นค่ารักษาต่างๆ โดยกำหนดวงเงินความคุ้มครองแยกเป็นรายการแต่ละประเภทเช่น ค่าผ่าตัด 50,000 บาทต่อครั้ง ค่าห้อง 2,000 บาทต่อคืน เป็นต้น ซึ่งเราจะสามารถเบิกเคลมค่ารักษาที่เกิดขึ้นได้เฉพาะรายการที่กำหนดเท่านั้น และหากเกินวงเงินรับประกันก็ต้องทำการจ่ายส่วนต่างเอง

ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย คือ ส่วนที่เหมือนกับแบบแยกค่ารักษา บางรายการก็ยังคงเป็นแบบแยกค่ารักษาไว้โดยเฉพาะส่วนที่เป็น ค่าห้อง และความคุ้มครองต่างๆ แต่ความแตกต่างคือจะมีการกำหนดวงเงิน การเหมาจ่าย เอาไว้ในรอบปีกรมธรรม์ ซึ่งจะเป็นวงเงินสูงสุดที่จะสามารถเบิกค่ารักษาได้แต่ค่ารักษารวมกันต่อปี้องไม่เกินวงเงินความคุ้มครองที่กำหนด แต่มีการแบ่งหมวดหมู่คราวๆดังนี้ ค่าห้อง ค่าอาหาร การบริการทางการแพทย์แบบไม่จำกัดวัน ค่ารักษาพยาบาล ผู้ป่วยใน จ่ายตามจริงแต่ไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันสูงสุด ดังนั้นการประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายนั้นจะค่อนข้างได้รับความนิยมมากกว่าซื้อประกันสุขภาพส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจ่ายเบี้ยประกันแบบทิ้งที่เป็นแบบปีต่อปีไม่ใช่ประกันสำหรับการออม

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย มีจุดเด่นกว่าประกันสุขภาพปกติ คือ มีวงเงินเหมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ต่อปี และเป็นวงเงินที่ค่อนข้างสูงถึงหลักล้าน หรือเรียกง่ายๆว่ามีความคุ้มครองวงเงินที่สูง ทำให้ความครอบคลุมในการรักษาที่อาจเกิดขึ้นจริงจะมีมากกว่า และรายการคุ้มครองหลากหลายรายการที่มีมากกว่าแบบประกันสุขภาพที่แยกค่ารักษา

สำหรับคนที่ต้องการความคุ้มครองที่ครอบคลุมในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายค่ารักษา ก็น่าจะตอบโจทย์มากกว่าแบบแยกค่ารักษาอย่างแน่นอน แต่ก็ควรต้องประเมินค่าเบี้ยประกันแบบเหมาจ่ายด้วยว่า จ่ายในส่วนของเบี้ยประกันไหวไหม ทั้งในปัจจุบันหรือในอนาคต การเลือกทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเลือกทำประกัน ซึ่งใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพสามารถเลือกศึกษาแผนประกันและความคุ้มครองต่างๆ ตามที่คุณต้องการหากใครที่อยากได้ความคุ้มครองแบบที่ได้วงเงินการรักษาที่มีวงเงินสูงและครอบคลุมอีกทั้งคุ้มค่าเบี้ยประกัน ประกันสุขภาพเหมาจ่ายก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

READ MORE : 

Exit mobile version