ads

มาดูความเห็นของชาวเน็ตว่าจะพูดถึงประกันสุขภาพจาก เมืองไทยประกันชีวิตว่าอย่างไร

ประกันสุขภาพ ถือเป็นแผนประกันที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากคนไทยมีสถิติ การเกิดโรคและการเสียชีวิตเนื่องจากโรคต่าง ๆ เฉลี่ยเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี โดยโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวินั่นคือ โรคมะเร็ง และเนื้องอกทุกชนิด โรคหัวใจ โรคปอดอักเสบ และโรคอื่น ๆ ลดหลั่นลงมา และ โรคที่คนไทยมีความเสี่ยงที่จะเป็นอย่างมากในปัจจุบันคือ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง ที่มีความเสี่ยงเกิดเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

สถิติการเกิดโรคจนถึงปี 2559

ซึ่งมีชาวพันทิปคนหนึ่งออกมาโพสขอความคิดเห็นในหัวข้อ ประกัน Elite Health ของเมืองไทยประกันชีวิต ดูน่าทำไหมครับ?

เจ้าของกระทู้กล่าวว่า “ตอนแรกจะทำมะเร็งหายห่วง ของอีกบริษัทมีวงเงินคุ้มครองประมาณ 3 ล้านบาท พอดีมีตัวแทนมาเสนอขาย Elite Health ที่มีความคุ้มครองในวงเงิน 20 ล้าน อยากทราบความเห็นเพื่อนๆว่ามีความเห็นเกี่ยวกับประกันตัวนี้อย่างไรบ้าง เห็นว่าคุ้มครองค่อนข้างครอบคลุม กลัวว่าจะมีการเพิ่มเบี้ยประกันเมื่อเคลม”

ความเห็นที่ 2 กล่าวว่า

ส่วนมากบริษัทประกันชีวิตจะไม่ค่อยเพิ่มเบี้ย เนื่องจากเคลมเท่าไหร่ เพราะส่วนมากเบี้ยจะปรับตามอายุ

  • สำหรับการปรับเบี้ยประกันในส่วนของประกันสุขภาพนั้น จะมีการปรับเบี้ยประกันถึงตามอายุ เพราะจะถือว่าอายุเพิ่มมากขึ้นก็มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเราจะทำในส่วนของประกันสุขภาพเราต้องรู้เกี่ยวกับการปรับเบี้ยประกันตามช่วงอายุ แต่หากสสำหรับการเพิ่มเบี้ยประกันเนื่องจากการเคลมจะน้อยมากเพราะวงเงินในการคุ้มครองจะค่อนข้างสูงอยู่แล้ว การเพิ่มค่าเบี้ยในส่วนของปีต่อนั้นอาจเกิดขึ้นได้หากเป็นเคสของการ โอเวอร์เคลม หรือที่เราเคลมเกินในส่วนของวงเงินคุ้มครองซึ่งอาจเกินในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับบริษัทและเงื่อนไขของแต่ละที่ด้วย

ความเห็นที่ 5 กล่าวว่า

ดีครับตัวนี้ เป็นประกันที่เหมาจ่ายแล้วเงื่อนไขคือเหมาจ่ายได้จริง ไม่ติดเงื่อนไขหยุมหยิมต่าง ๆ ผมเองก็ยังอยากย้ายไปทำประกันสุขภาพกับตัวนี้แต่ติดที่มีประกันของที่อื่นแล้ว ประกันสุขภาพที่พ่วงทุนประกันชีวิตจะมีการปรับเบี้ยขึ้นตามอายุ ไม่ค่อยปรับตามประวัติการเคลม ลองขอเบี้ยทุกช่วงอายุมาดูว่าเราสามารถรับในส่วนของค่าเบี้ยประกันได้ไหม

  • การเลือกทำประกันสุขภาพอีกหนึ่งปัจจัย คือ การจ่ายค่าเบี้ยประกันเพราะหากค่าเบี้ยประกันสูงแต่ความคุ้มครองไม่ครองคลุมก็เป็นเรื่องยากในการที่เราจะสามารถตัดสินใจทำกับบริษัทประกันภัยนั้นๆ เพราะคนทำประกันส่วนใหญ่นั้นจะมองในส่วนของความคุ้มครองกับการจ่ายค่าเบี้ยประกันว่ามีความสมเหตุสมผลกันหรือไม่ จ่ายเบี้ยสูงแล้วดูแลครอบคลุมรึป่าว

ความคิดเห็นที่ 6 กล่าวว่า

ให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประกัน Elite Health ของเมืองไทยประกันชีวิต เทียบประกันเหมาจ่ายค่ารักษา ของกรุงไทยแอกซ่า  ตรงแผนความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกันอย่าง iHealthy แผนโกลด์ แผนนี้มีค่ารักษา10 ล้านต่อปี และได้ทำการเปรียบเทียบทั้งสองความคุ้มครองดังนี้

  • การเลือกเปรียบเทียบแผนประกันก็ถือเป็นการตัดสินใจในการเลือกทำประกันที่ดีเนื่องจากการทำประกันนั้นหากเราอยากรู้ว่าแผนประกันที่เราสนใจคุ้มค่าหรือไม่ให้องนำแผนประกัน เบี้ยประกัน และความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกัน มาเป็นตัวช่วยตัวสินใจว่าเลือกทำประกันว่าอันไหนที่คุ้มค่ากับเรามากที่สุด และเราไว้ใจในบริษัทไหนมากที่สุด

สุดท้ายแล้วเจ้าของกระทู้ก็ได้มาคอมเม้นต์ว่า “ตอนนี้สรุปตัดสินใจทำประกันสุขภาพ Elite Health โดยเลือกแผนแรกค่าเบี้ยประกันประมาณ 32,000 บาท”

ยังไงก็ตามหากเราเลือกเห็นถึง ความสำคัญในการทำประกันและความคุ้มครองของการทำประกันสุขภาพแล้วนั้น เราก็กล้าที่จะเสี่ยงในการทำประกันเพื่อกระจายความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตหากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาเราเองก็จะด้มีวงเงินในการรักษาโดยที่ไม่ต้องลำบากคนที่อยู่ด้านหลัง อีกทั้งแผนความคุ้มครองของการทำประกันสุขภาพในปัจจุบันก็มีความครอบคลุมที่เพิ่มมากขึ้นให้เราวางใจในการรักษาและค่าใช้จ่ายรวมถึงความคุ้มครองที่ได้รับได้เลย

ขอบคุณข้อมูลและภาพสติติจาก : รายงานสถิติสาธารณสุข สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข

READ MORE :