ประกันสุขภาพครอบครัว จำเป็นไหม เลือกแบบไหนได้บ้าง

เรื่องของสุขภาพ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญของทุกคนที่ต้องใส่ใจและดูแลสุขภาพให้ดี เนื่องจากแต่ละครอบครัวนั้นมีพื้นฐานสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงภูมิต้านทานและภูมิคุ้มกันและสุขภาพของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ นั้นถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย ไม่ว่าใครก็สามารถเจ็บป่วยได้ทั้งสิ้น

ประกันสุขภาพ อีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังเป็นที่น่าสนใจในปัจจุบันอย่างมาก ประกันสุขภาพครอบครัว คือ การเลือกทำประกันให้แก่คนในครอบครัว ที่สามารถเอกความคุ้มครองได้ทั้ง การเจ็บป่วยทั่วไป หรือ โรคร้ายต่างๆ ได้ รวมไปถึงกรณีที่ต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ในกรณีผู้ป่วยใน หรือ ผู้ป่วยนอก ค่ารักษาพยาบาลในเครือ การเลือกทำประกันสุขภาพแบบครอบครัวก็จะช่วยคุ้มครอง และบรรเทาในส่วนของค่าใช้จ่ายได้เช่นเดียวกัน ซึ่งมีทั้งการเบิกค่ารักษาพยาบาลภายหลังการรักษา หรือ รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยโดยตรง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการดูแลคนที่เรารักอีกด้วย

เลือกประกันสุขภาพครอบครัว แบบไหนดี

1 การเลือกประกันสุขภาพครอบครัวในด้านต่างๆ

การตัดสินใจเลือกทำประกันสุขภาพครอบครัว คือ ควรเลือกความคุ้มครองที่คุ้มครองครอบคลุมในด้านต่างๆ ทั้งในส่วนของผู้ป่วยนอกผู้ป่วยใน ค่ารักษาพยาบาล ค่าห้อง ค่าชดเชยรายได้ และค่ารักษาต่างๆ ทั้งการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือ การเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ รวมถึงโรคร้ายแรง

2 เปรียบเทียบความคุ้มครองและทุนประกัน

การเลือกทำประกันไม่ว่าจะแบบใดก็ตาม ก็ควรเลือกเปรียบเทียบประกันทั้งในส่วนของความคุ้มครอง ค่าเบี้ยประกัน และ เงินทุนประกัน ในส่วนของค่ารักษาพยาบาล และค่าต่างๆ ที่จะได้รับ โดยเลือกให้ตรงกับความต้องการ และความคุ้มค่าที่ตัวเราต้องการมากที่สุดอีกทั้งอย่าลืมประเมินว่าเราสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันทั้งหมดไหวหรือไม่

3 เช็คค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ของโรงพยาบาล

ส่วนใหญ่เวลาเข้าโรงพยาบาลเรามักจะมองหาโรงพยาบาลที่ไว้วางใจ และสะดวกใกล้บ้าน ซึ่งในการทำประกันก็จะมีในส่วนของโรงพยาบาลในเครือที่เข้าร่วมกับบริษัทประกันนั้นๆ เพื่อที่จะสดวกในการดูแลในเรื่องต่างๆ อาทิ ค่ารักษายาพยาบาล ค่าห้อง ค่าหมอเป็นต้น โดยควรรู้เกี่ยวกับค่ารักษาของโรงพยาบาลนั้นๆ ว่าค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่และวงเงินความคุ้มครองของประกันเราสามารถจ่ายได้หรือไม่ และในส่วนที่ประกันไม่ได้ครอบคลุมคุ้มครองเราจะสามารถจัดการค่าใช้จ่ายตรงส่วนนั้นได้ไหม

4 เช็คสวัสดิการที่มี

หากเราเป็นวัยทำงานนั้นล้วนต้องมีสวัสดิการ ในการรักษาอื่นๆ เช่นประกันสังคม หรือ ประกันกลุ่ม จากบริษัท บัตรทองต่างๆ ว่าความคุ้มครองมีเพียงพอ และครอบคลุมการรักษาของเราได้หรือไม่ เนื่องจากในบางกรณีประกันไม่สามารถให้ความคุ้มครองได้แต่ ประกันสังคม หรือ บัตรทองสามารถรักษาหรือคุ้มครอง ให้เราใช้สิทธิ์ได้ แต่บางอย่างประกันคุ้มครองแต่ประกันสังคมไม่คุ้มครองก็มีเช่นเดียวกัน

5 การเลือกประกันสุขภาพรอบครัว

การเลือกทำประกันสุขภาพครอบครัวนั้ ควรเลือกที่ออกแบบมาสำหรับครอบครัว ซึ่งต้องเลือกที่สามารถเข้ารักษาได้ทันที ไม่ต้องสำรองจ่าย ซึ่งสิทธิ์ตัวนี้ส่วนใหญ่จะมาในส่วนของ บัตร Care Card ที่ให้ยื่นใช้ในกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือเกิดอุบัติเหตุ โดยจะมีวงเงินในค่ารักษาต่อครั้งระบุไว้ในขั้นตอนการทำกรมธรรม์  เลือกความคุ้มครองที่สามารถคุ้มครองได้ทั้งชีวิต และสุขภาพ เลือกที่ครอบคลุมในส่วนของการรักษาพยาบาล ทั้งผู้ป่วยใน และผู้ป่วยนอก และที่สำคัญคือควรเลือกที่มีส่วนลดค่าเบี้ยประกัน

การซื้อประกันสุขภาพครอบครัว สามารถหาซื้อได้ตามบริษัทประกันภัยได้ทั่วประเทศ ซึ่งบริษัทประกันภัยแต่ละที่ จะมีรายละเอียดความคุ้มครองที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน แต่หากเปรียบเทียบดูแล้วนั้นจะพบว่ายังมีความแตกต่างอยู่บ้าง แต่ก็อย่าลืมเลือกแผนประกันและความคุ้มครองที่คุ้มค่าและตรงความต้องการของเรา และคนในครอบครัวมากที่สุดจะดีกว่านะคะ

 READ MORE :