ดื่มน้ำอัดลมบ่อยเสี่ยงเกิดโรคไม่รู้ตัว

น้ำอัดลม เครื่องดื่มเมนูโปรดของใครหลายๆ คนที่เติมความสดชื่นระหว่างวัน ซึ่งหลายคนคงทราบดีว่าน้ำอัดลมเหล่านี้นี้เป้นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง แต่ก็เติมน้ำตาลให้ร่างกาย พร้อมทำให้ร่างกายสดชื่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งในน้ำอัดลมส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีคุณค่าทางด้านสารอาหาร อีกทั้งหากดื่มมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย

ซึ่งน้ำอัดลมถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และหลายคนติดน้ำอัดลม อีกทั้งน้ำอัดลมในปัจจุบันยังมีหลายรสชาติและหลายยี่ห้อ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการปรับรสชาติให้มีผลต่อสุขภาพมากขึ้นเช่น น้ำอัดลมหวาน 0% หรือการให้สารให้ความหวาน น้ำตาลเทียม ซึ่งวิธีการนี้สามารถช่วยลดปริมาณแคลอรี่ หรือไม่มีแคลอรี่ แต่การดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมากเกินไปมีข้อดีและข้อเสียต่อร่างกายอย่าง และหากดื่มมากเกินไปส่งผลอย่างไรต่อร่างกายได้บ้าง

♦ ข้อดีของการดื่มน้ำอัดลม

ช่วยบรรเทาอาการไอ

การดื่มน้ำอัดลมช่วยบรรเทาอาการไอได้ เรื่องจากน้ำอัดลมนั้นมีต้นกำเนิดจากการผสมยาแก้ไอที่ผิดสูตรซึ่งหลายคนชอบน้ำอัดลมเป็นอย่างมาก อีกทั้งน้ำอัดลมมีในส่วนของน้ำตาล และ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่จะทำให้เกิดฟอง หากใครที่เจ็บคอนั้นสามารถจิบน้ำอัดลมเข้าไปทีละนิดได้เพื่อบรรเทาอาการละคายเคืองคอ

ลดอาการช็อค

เมื่อร่างกายขาดน้ำและแร่ธาตุนั้นจากการอาเจียน ท้องเสีย วิงเวียนศรีศระ หรือจะเป็นลม การจิบน้ำอัดลมจะช่วยได้ อีกทั้งยังเป็นการบรรเทาอาการได้อีกด้วยจากกลูโคสในน้ำอัดลม และความหวานที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกมีแรงและสดชื่นมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs

♦ ข้อเสียของการดื่มน้ำอัดลม

ปวดท้อง ท้องอืด

การดื่มน้ำอัดลม หากดื่มในปริมาณที่พอดีหรือไม่มากเกินไปจะไม่ส่งผลต่อร่างกาย แต่หากดื่มมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหารเยอะ อีกทั้งยังเกิดการปวดท้องเนื่องจากก๊าซภายในเครื่องดื่ม หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่าดื่มน้ำอัดลมมากๆ แล้วจะกัดกระเพาะนั่นเอง

เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน

โรคอ้วนมักเกิดเมื่อร่างกายเราได้รับปริมาณน้ำตาล หรือ ไขมันที่สูงอยู่ตลอดเวลา ก็เสี่ยงทำให้เกิดโรคอ้วนได้ง่ายๆ อีกทั้งการดื่มน้ำอัดลมมากๆ นั้นเป็นการทำลายพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ และน้ำหนักของเรานั่นเอง การดื่มน้ำอัดลมผสมน้ำตาลในปริมาณสูงนั้นจะมีความเสี่ยงต่อการอ้วนลงพุง

ฟันผุ

ในน้ำอัดลมคือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพฟัน เพราะน้ำตาลที่ตกค้าจะกลายมาเป็นอาหารของแบคทีเรียภายในปาก และยังทำให้เกิดเป็นคราบหินปูน และฟันผุตามมาได้

โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

นอกจากน้ำอัดลมจะทำให้อ้วนแล้วยังส่งผลให้อาจเกิดเป็นโรคเบาหวาน หรือ โรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือกสูง พร้อมเกิดไขมันสะสม ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น มีความเสี่ยงที่อาจเกิดโรคหัวใจ หรือ เบาหวานได้

การดื่มเครื่องดื่มน้ำอัดลมมีทั้งประโยชน์และโทษ ที่อาจส่งผลต่อร่างกายตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงปริมาณมาก ดังนั้นการเลือกดื่มเครื่องดื่มน้ำอัลลมในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ดื่มมากเกินไป หรือดื่มจนติดนั้นก็อาจช่วยไม่ให้เกิดเจ็บป่วย หรือ เกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้การเลือกทำประกันสุขภาพยังถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการเริ่มต้นวางแผนดูแลสุขภาพและร่างกายหากเจ็บป่วยด้วยนะคะ

 READ MORE :