นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากสาเหตุใด ?

อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นนิ่วในถุงน้ำดี

ถ้าพูดถึง “โรคนิ่ว” หลายคนต้องนึกถึงก้อนตะกอนเล็ก ๆ ที่เกาะอยู่ตามอวัยวะในร่างกาย ซึ่งก้อนดังกล่าวนี้มีสาเหตุที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับบริเวณที่เป็น โดยมากพบบริเวณไต ทางเดินปัสสาวะ ทอนซิล ถุงน้ำดี เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการตกตะกอนของแร่ธาตุซึ่งก็มีหลายชนิดจนรวมตัวกันเป็นก้อน โดยโรคนี้พบในกลุ่มคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป และพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 1-2 เท่า

นิ่วในถุงน้ำดีเกิดจากอะไร ?

นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากการรับประทานไขมันมากจนเกินไป เวลาถุงน้ำดีผลิตน้ำดีออกมาเพื่อย่อยไม่สามารถย่อยได้หมด จึงเกิดการสะสมในถุงน้ำดีเป็นตะกอนเมื่อผสมกับหินปูน (แคลเซี่ยม) มาจับตัวร่วมด้วยจึงกลายเป็นก้อนแข็งเกิดเป็น “นิ่วในถุงน้ำดี” ในที่สุด

ปัจจัยเสี่ยงก่อให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี มีอะไรบ้าง ?

1. คนอ้วนผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง
2. ผู้หญิงที่มีบุตรแล้ว
3. การทานยาลดไขมันบางชนิด
4. ผู้ป่วยเบาหวานที่มีไตรกลีเซอไรด์สูง
5. การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว อดอาหาร
6. พันธุกรรม

อาการที่มักแสดงออก

1. ดีซ่าน ตาเหลือง
2. ปวดบิดรุนแรงเป็นพัก ๆ หลังมื้ออาหาร ตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา
3. คลื่นไส้ อาเจียน
4. ท้องเฟ้อ บริเวณเหนือสะดือ

การวินิจฉัยนิ่วในถุงน้ำดี

อยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจใช้วิธีเอามือคลำตรวจหาบริเวณท้องส่วนขวาบน หรือทำอัลตราซาวด์ ตรวจด้วยเครื่อง Magnetic Resonance Imaging: (MRI) หรือตรวจด้วยการถ่ายภาพรังสีท่อน้ำดี รวมถึงอาจใช้กล้องส่องตรวจท่อทางเดินน้ำดีและตับอ่อน

การรักษานิ่วในถุงน้ำดี

สำหรับการรักษานั้นโดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์มักทำการผ่าตัดซึ่งมี 2 วิธี ได้แก่ การผ่าตัดถุงน้ำดีแบบส่องกล้อง และแบบเปิดช่องท้อง แต่อย่างไรก็ตามแพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจเช็คผู้ป่วยอย่างละเอียดก่อนว่ามีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถรับการผ่าตัดได้หรือไม่ เช่น โรคหัวใจ, โรคตับ, โรคไต, โรคเบาหวาน เป็นต้น

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

สำหรับนิ่วในถุงน้ำดี หากอาการรุนแรงมาก จะส่งผลให้ท่อน้ำดีอักเสบจนติดเชื้อ เกิดอาการตับอ่อนอักเสบ ปวดท้องรุนแรง หรือเป็นไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง และหากติดเชื้อเข้ากระแสเลือดอาจทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี

เพื่อเป็นการป้องกัน หรือลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดี ทำได้ง่าย ๆ เพียงรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หากต้องการลดความอ้วนควรค่อย ๆ ลดอย่างช้า ๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มปัจจัยเสี่ยง นอกจากนี้หมั่นออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักเพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงเช่นกัน

สำหรับอาการป่วยเป็น “นิ่ว” ถือเป็นโรคที่สามารถทำประกันสุขภาพเพื่อรับความคุ้มครองได้ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่เรียกว่า ระยะเวลารอคอย ก่อน ดังนั้นหากท่านใดที่ยังสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติดี การเลือกทำประกันสุขภาพติดตัวเอาไว้ก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นและควรให้ความสำคัญ เพราะเราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าเราจะเจ็บป่วยตอนไหน จะเป็นการดีกว่าหากก่อนวันร้าย ๆ มาถึงคุณจะพร้อมสำหรับรับมือด้วยหลักประกันที่พร้อมดูแลคุณ

หนึ่งในบริษัทรับประกันที่ได้มาตรฐาน ได้แก่ TQM ประกันภัย โบรคเกอร์บริษัทประกันที่ได้มาตรฐานกว่า 40 บริษัท ที่นี่คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการได้ด้วยตัวคุณเอง เปรียบเทียบความคุ้มครองและเบี้ยประกัน รวมถึงซื้อความคุ้มครองผ่านทางออนไลน์ก็ยังได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737 หรือ 02-119-8888 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

อ่านเพิ่มเติม :