ทุกสิ้นปี อย่าลืมทบทวนกรมธรรม์ประกันชีวิต

ads

10 เหตุผลทำประกันไปแล้วก็อย่าลืมดูเงื่อนไข ในแต่ละปี

ทุกคนมีเหตุผลที่ต้องทำประกันชีวิตที่แตกต่างกัน ถามว่าทำไมต้องมี? มีได้คนละกี่เล่ม? ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า คนขายของรายวัน ก็จำเป็นต้องมีประกันชีวิตที่ไว้รองรับความเสี่ยงต่าง ๆ ให้กับคนที่อยู่ข้างหลัง ทั้งพ่อแม่ ลูกหลาน ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

เคยได้ยินมาคร่าว ด้วยข้อมูลที่ยังไม่คอนเฟิร์ม ว่าคนไทยมีประกันชีวิตทั้งหมดเพียง 60% เท่านั้น บางเล่มก็ไม่ได้มีมูลค่าสูงเป็นล้าน อาจจะมีทุนประกันแค่ไม่กี่แสนบาท บางคนก็มีมากกว่า 1 เล่ม เพราะชอบโปรโมชั่นที่มากับผลิตภัณฑ์นี้ต่างกัน บางคนอยากจะออม บางคนอยากจะคุ้มครองเฉย ๆ ทีนี้อย่าลืมเอาเล่มกรมธรรม์มาอ่านเล่น ๆ ดูว่าเงื่อนไขแต่ละปีเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน?

1 ความคุ้มครองเดิมเป็นเท่าไหร่

หลายคนทำแล้วลืม จำไม่ได้ว่ารอบที่แล้วทำไปด้วยวงเงินทุนประกันเท่าไหร่? โดนเซลล์หลอกขายไปหรือเปล่า? ถ้ามันเยอะเกินไป เกินกว่าจะจ่ายเบี้ยไหว ก็เอาเล่มกรมธรรม์ไปขอปรับเบี้ยและทุนประกันได้ตลอดเวลา นี้เป็นสิ่งที่บริษัทประกันไม่เคยบอก

2คุ้มครองสุขภาพหรือเปล่า?

ซื้อไปแล้วนึกว่าจะเอาบัตรไปยื่นเพื่อขอเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ ปรากฎว่าเบิกไม่ได้ มารู้อีกทีก็ตอนป่วยเนี่ยะแหละ เสียใจหนักมาก!

3 คุ้มครองโรคร้ายแรงหรือเปล่า?

อยากได้ความคุ้มครองมะเร็งเพิ่มเติม พอย้อนไปดูเล่มเก่า ปรากฎว่าไม่มี แต่หากเรื่องการส่งเบี้ย และทุนประกันไม่มีปัญหาอะไร แต่อายุมากขึ้นแล้วอยากทำความคุ้มครองโรคร้ายแรงเพิ่มเติม แนะนำให้ไปเปิดเล่มใหม่ที่คุ้มครองโรคร้ายแรงเพียงอย่างเดียวคุ้มกว่า ราคาต่อปี จ่ายประมาณปีละ 5,000 บาท

4 ชดเชยรายได้คืออะไร?

ชดเชยรายได้ก็คือ หากนอนโรงพยาบาล 1 คืน ทางประกันจะจ่ายให้ เช่น นอน 1 คืน จ่าย 500 บาท เป็นต้น ในส่วนนี้เหมาะสำหรับคนที่คิดว่าอาจจะเกิดป่วยเป็นโรคที่ต้องรักษาตัวนานนับ 10 วัน จึงจะคุ้ม

5 คนรับผลประโยชน์ คือใคร?

บางทีลืมว่าเราใส่ชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นใคร บางเล่มไม่ได้ใส่ชื่อผู้รับผลประโยชน์ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา เงินส่วนที่ได้จากประกันก็จะตกเป็นของทายาทโดยธรรม ไล่ลำดับไปตั้งแต่ พ่อแม่ ภรรยา บุตร พี่น้อง เป็นต้น แต่หากปีนี้ เพิ่งสมรส อยากให้ผู้รับผลประโยชน์เป็นคู่สมรส ก็ไปแก้ชื่อได้

6 สัญญาแนบท้าย ทำอะไรไปบ้าง?

นั่นสิ! ตั้งแต่ทำมายังไม่ได้ดูเลยว่ามีสัญญาแนบท้ายเกี่ยวกับความคุ้มครองอุบัติเหตุ หรือ ชดเชยรายได้อะไรเท่าไหร่? หรือบางเล่มมีเงินปันผลด้วย อย่าลืมย้อนกลับไปดูนะคะ

7มูลค่าของกรมธรรม์เกิดขึ้นแล้ว

เมื่อส่งเกิน 2 ปี กรมธรรม์ก็มีมูลค่าเกิดขึ้นแล้ว หากเกิดอะไรขึ้นแล้วคุณจ่ายไม่ไหว กรมธรรม์จะคุ้มครองต่อไปเรื่อย ๆ โดยใช้มูลค่าใช้เงินสำเร็จ ที่เกิดขึ้น ก็อาจจะจ่ายคืนให้ตามทุนประกันที่กำหนดไว้โดยหักค่าดำเนินการไป

8ใกล้ปิดเล่มได้หรือยัง?

บางคนรอที่จะเอาเงินที่ครบจากประกัน ไปต่อยอดทำอย่างอื่นในชีวิต บางทีจำไม่ได้แล้วว่าเหลืออายุกี่ปี ? ก็ไปหยิบเล่มกรมธรรม์มาเปิดดู ถ้าหากไม่อยากถอนเงินเอาไปทำอะไร ก็ยังคงฝากไว้กับธนาคารที่ผูกกับกรมธรรม์นั้นได้ด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น ทำประกันกับไทยประกันชีวิต ก็ฝากเงินกับธนาคารไทยเครดิต หรือ ทิสโก้ ต่อได้เลย เพราะเครือเดียวกัน

9จะได้เงินปันผลเท่าไหร่?

บางคนนั่งนับวันรอ ปีต่อปี หรือ 3 ปีครั้ง จะมีเงินปันผลโอนเข้าบัญชีได้ ก็อย่าลืมดูว่าทางประกันจะโอนให้เท่าไหร่นะคะ

10ลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่

ปีนี้อาจจะบุญหล่นทับ ได้รับเงินก้อนมา และอาจจะต้องเอาไปเสียภาษี แต่ก็มีประกันชีวิตอยู่แล้ว อยากจะเอาไปลดหย่อนภาษีส่วนบุคคล ก็ย้อนกลับไปดูภายในเดือนธันวาคมนี้แหละว่าลดหย่อนอะไร ได้เท่าไหร่ >> 25 รายจ่ายที่ลดหย่อนภาษี ปี 2561 ได้

ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณไม่พลาดที่จะเป็นนักวางแผนการเงินมืออาชีพให้กับตัวเอง หากคุณไม่เคยเปิดเล่มกรมธรรม์ดูเลยว่าทำมาแล้วคุ้มครองเท่าไหร่? ก็อาจจะเสียผลประโยชน์ได้ และไม่มีใครมาดูแทนคุณได้ ต่อให้เป็นตัวแทน จะมาเจอกันอีกทีก็นู่นเลย ตอนป่วยไข้ ต่าง ๆ นานา ที่สำคัญต้องหาที่เก็บเล่มกรมธรรม์ไว้ให้ดี อย่าวางทิ้งวางขว้างให้ปลวกขึ้น เดี๋ยวจะหาข้อมูลต่าง ๆ ไม่เจอนะคะ

 อ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติม