ทานอาหารแบบนับแคลอรี่ ดีต่อร่างกายไหม

เรื่องสุขภาพร่างกาย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามเลยสักนิด ปัจจุบันอาหารการกินนั้นมีให้เลือกหลากหลายเสียเหลือเกินไม่ว่าจะเป็น ชาบู บุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง อาหารจั๊งฟู้ด อาหารเกาหลี อาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง ของคาว ของหวาน และเครื่องดื่มต่างๆ อีกเพียบ เรียกได้ว่ามีตัวเลือกสำหรับอาหารหลากหลายให้เราได้เลือกทาน แต่ในยุคปัจจุบันที่มีอาหารหลายหลายเช่นนี้ ก็มีความเสี่ยงต่างๆ ต่อสิ่งที่ทานเข้าไปในร่างกายจนอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน

การเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ หรือ แม้แต่การเลือกทานอาหารคลีน นั้นถือเป็นตัวเลือกที่สายสุขภาพนั้นหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น เนื่องจากทำให้เราได้สารอาหารต่างๆ ที่ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการแล้วนั้น ยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย อีกส่วนคือการคำนวณแคลอรี่ ในการทานอาหารนั่นเอง

แคลอรี่ คือ หน่วยวัดพลังงานของร่างกาย ที่ต้องการ ซึ่งเป็นหน่วยพลังงานที่ได้จากการเผาผลาญอาหาร โดยจะมีค่าเป็นหน่วยกิโลแคลอรี่ ซึ่งจะได้จากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงพลังงานของร่างกาย ที่เราจะใช้เผาผลาญในแต่ละวัน โดย ร่างกายของคนเราต้องการปริมาณแคลอรี่ในอาหารที่ต่างกัน โดยจะแบ่งเป็นผู้หญิง ผู้ชาย และ ผู้ป่วย

  • ผู้หญิงต้องการปริมาณแคลอรี่ในร่างกายต่อวันอยู่ที่ ประมาณ 1,500 – 2,000 กิโลแคลอรี่
  • ผู้ชายต้องการปริมาณแคลอรี่ในร่างกายต่อวันอยู่ที่ ประมาณ 1,800 – 2,500 กิโลแคลอรี่

สำหรับผู้ป่วยนั้นจะมีความต้องการปริมาณแคลอรี่ที่ต่างกันออกไป เช่น โรค และ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงดังนั้นเราจะเห็นว่าตามโรงพยาบาลจะมีนักโภชนาการในการคำนวณแคลอรี่ในการคิดเมนูอาหาร และ ปริมาณของส่วนผสมต่างๆ ให้ถูกหลัง เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยโรคไต ร่างกายต้องการปริมาณแคลอรี่เท่าไหร่ เครื่องปรุงที่ควรหลีกเหลี่ยง และต่อมื้อต้องการสารอาหารประเภทไหนบ้างเป็นต้น

โดยมีหลายคนไม่น้อยที่หันมานับจำนวน และ ปริมาณแคลอรี่ที่ทานต่อวันในการลดน้ำหนัก หรือ ควบคุมน้ำหนัก เพื่อที่จะคำนวณว่าวันนี้เราทานไปกี่แคลลอรี่ และต้องทำการผลาญออกเท่าไหร่ จากการทานอาหารในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะดูยุ่งยากสำหรับใครหลายๆ คน อีกทั้งอาจจะทำให้เมื่อต้องการทานอะไรก็อาจจะทานได้ไม่เต็มที่มากนัก เนื่องจากต้องมานั่งนับปริมาณแคลอรี่ที่ทานเข้าไป แต่อีกหนึ่งทางเลือกจากการนับแคลอรี่ที่คนส่วนใหญ่แนะนำคือ การเลือกปรึกาแพทย์ในการวางแผนการทาน รวมถึงปรึกษาพฤติกรรมการทานอาหาร และการออกกำลังกาย เพื่อหาจุดลงตัวที่สุดในการควบคุมปริมาณของอาหารที่ทาน และเพื่อสุขภาพนั่นเอง

อีกสิ่งที่ควรรู้คือ เราไม่สามารถทราบได้ว่าร่างกายของเรานั้น ดูซึมปริมาณแคลอรี่เข้าไปเท่าไหร่ ในแต่ละวัน และตัวเลขที่เหมาะสมจริงๆ ในการเลือกทานอาหารให้เหมาะกับปริมาณแคลอรี่คือเท่าใด ซึ่งจากการศึกษาและวิจัยของประเทศอังกฤษและรายงานผลในวารสาร Sports Medicine ได้มีการกล่าวว่า การนับแคลอรี่นั้นไม่สามารถใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบเพราะร่างกายของเรามีความซับซ้อน และเครื่องมือต่างก็ไม่สามารถตรวจสอบปริมาณแคลอรี่ที่เข้าสู่ร่างกายได้แน่ชัดอีกด้วย

ดังนั้นหากมานั่งคำนวณปริมาณแคลอรี่นั้น เราควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมเลือกทานให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอดี ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็สามารถทำให้เรามีสุขภาพดีได้เช่นเดียวกัน หรือการวางแผนเลือกทำประกันสุขภาพ เพื่อป้องกันหากเจ็บป่วย หรือ เกิดโรคในอนาคตจะได้มีในส่วนของประกันสุขภาพในการคุ้มครอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Pobpad เรื่องแคลอรี่อาหาร และ เว็บไซต์ self.com

READ MORE :