Home Insurance health ทานบุฟเฟ่ต์บ่อย ส่งผลต่อร่างกายแบบไหนบ้าง?

ทานบุฟเฟ่ต์บ่อย ส่งผลต่อร่างกายแบบไหนบ้าง?

ทานบุฟฟ่ต์บ่อย ส่งผลต่อร่างกายแบบไหนบ้าง?

สายบุฟเฟ่ต์ต้องรู้ กินเยอะๆ มีผลดี หรือ ผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร

วันนี้กินอะไรดี? บุฟเฟ่ต์คงจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการตัดสินใจทานอาหารกับกลุ่มเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวไม่น้อย อีกทั้งในปัจจุบันร้านอาหารที่เป็นในรูปแบบของบุฟเฟ่ต์ก็มีมากมาย และ มีความหลากหลายของเมนูอาหารมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชาบู ปิ้งย่างเกาหลี บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น บุฟเฟ่ต์อาหารทะเล หมูกระทะ บุฟเฟ่ต์ขนมหวาน ต่างๆเป็นต้น อีกทั้งบุฟเฟ่ต์เหล่านี้ยังมีราคาที่ค่อนข้างสบายกระเป๋า ราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยเท่านั้น บางร้านราคา 99 บาท ตักได้แบบไม่อั้นบางร้านก็มีเวลาไม่จำกัด หรือช่วงเวลาในการทานอยู่ที่ 1.30 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมงต่อการทาน

ซึ่งการทานบุฟเฟ่ต์นั้นถึงแม้จะเป็นทางเลือกที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากและใครๆ ก็ทานได้ แต่การทานบุฟเฟ่ต์เยอะนั้นย่อมส่งผลต่อสุขภาพเช่นเดียวกันหากมีการทานที่มากเกินไป ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน สำหรับคำว่าบุฟเฟต์หลายคนมักจะมองว่าเป็นการจ่ายเงินที่ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งขึ้นชื่อว่าบุฟเฟ่ต์นั้นต้องทานให้คุ้ม ครั้งนี้เราจะมาบอกถึงการทานบุฟเฟต์เยอะส่งผลต่อร่างกายอย่างไร ถ้าทานเกินปริมาณที่พอดี

รู้หรือไม่หากทานบุฟเฟ่ต์หรือปิ้งย่างเยอะเสี่ยงให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง?

โรคอ้วน

สำหรับการทานบุฟเฟ่ต์บ่อยๆ อาจส่งให้เกิดเป็นโรคอ้วนได้ เนื่องจากการทานปิ้งย่างส่วนใหญ่จะเน้นเป็นอาหารที่เป็นประเภทของไขมัน อีกทั้งคนส่วนใหญ่เมื่อทานบุฟเฟ่ต์แล้วจะไม่ค่อยมีการออกกำลังกายให้เพียงพอต่อการเผาผลาญสำหรับการทานอาหารจำนวนมาก ทำให้นอกจากเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคอ้วนแล้ว ยังอาจเกิดเป็นภาวะอื่นๆ ได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นไขมันในเลือดสูง ได้อีกด้วย

โรคมะเร็ง

สายชาบูคงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับตรงนี้เท่าไหร่นัก แต่สายปิ้งย่าง สายหมูกระทะต้องระวัง เนื่องจากการปิ้งย่างส่วนใหญ่นั้นจะมีในส่วนของรอยไหม้ต่างๆ ที่บางคนอาจจะชื่นชอบทานก็มี อีกทั้งยังมีสารพิษที่เกิดจากควันไฟที่ใช้ปิ้งย่างเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย หากทานจุดที่ไหม้เป็นประจำก็มีโอกาสเสี่ยงที่ทำให้เป็นมะเร็งได้

ไข้หูดับ

เป็นโรคที่เกิดจากการทานเนื้อหมูที่ไม่สุก ซึ่งมีชื่อเป็นทางการว่า โรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส ที่เกิดจากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอิสที่มีอยู่ในหมูโดยสามารถติดต่อสู่คนได้หากทานเนื้อหมูในลักษณะกึ่งสุก กึ่งดิบ

ท้องเสีย

การทานบุฟเฟ่ต์ถึงแม้จะมีเมนูหลากหลาย แต่หากทานทุกอย่างผสมรวมๆ กันก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ หรือ การที่ปิ้งย่าง หรือ ต้มเนื้อยังไม่สุกก็เป็นสาเหตุให้เกิดการท้องเสียได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นจากสารปนเปื้อนจากอาหารชนิดต่างๆ ได้อีกด้วย

กินบุฟเฟ่ต์ไม่มีข้อดีบ้างเลยหรอ?

แน่นอนว่าทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียทานเราเลือกทานในปริมาณที่พอดี ไม่ทานบ่อยจนเกินไป เลือกอาหารก่อนทานสักนิดเราก็สามารถมีความสุขกับการทานบุฟเฟ่ต์ได้ ซึ่งข้อดีของการทานบุฟเฟ่ต์ก็มีไม่น้อยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • การจำกัดงบประมาณการทานต่อมื้อ กินมากแต่สามารถจ่ายเท่าเดิมได้
  • มีอาหารให้เลือกหลากหลาย เลือกทานได้ตามที่ต้องการ
  • ไม่ต้องมานั่งนึกเมนูว่าวันนี้จะทานอะไรดี สามารถเลือกได้จากเมนูบุฟเฟ่ต์ที่หลากหลาย ทั้งของคาว ของหวาน เครื่องดื่ม

การเลือกทานบุฟเฟ่ต์สำหรับใครที่เข้าวงการทานบุฟเฟ่ต์ไปแล้วนั้น ของแบบนี้มันออกกันยากแต่ก็สามารถเลือกทานพร้อมมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหลังทางเสร็จ หรือ การเลือกทานบุฟเฟ่ต์อย่างฉลาด อีกทั้งอย่าลืมเลือกทำประกันสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ หรือการเจ็บป่วยจะได้มีความคุ้มครองในการรักษานั่นเอง

READ MORE : 

Exit mobile version