Home Insurance health ทานทุเรียนหน้าร้อน เสี่ยงแค่ไหน?

ทานทุเรียนหน้าร้อน เสี่ยงแค่ไหน?

ทานทุเรียนหน้าร้อน เสี่ยงแค่ไหน?

กินทุเรียน ช่วงหน้าร้อนส่งผลต่อร่างกายไหม

คนรักทุเรียนฟังทางนี้! สวัสดีค่ะ ตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้ว ซึ่งนอกจากอากาศร้อนหรือการท่องเที่ยวในช่วงซัมเมอร์สิ่งที่หลายๆ คนรอคอยนั่นก็คือผลไม่นานาชนิดที่จะออกดอกออกผลกันในช่วงหน้าร้อนให้ได้ทานกันอย่างจุใจ รวมไปถึงราชาผลไม้อย่าง “ทุเรียน” ที่บอกเลยว่าขายดีเป็นอย่างมากในช่วงหน้าร้อน ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนสด หรือ ขนมแปรรูปจากทุเรียนก็ขายดิบขายดีไม่แพ้กัน

ซึ่งใครที่มีทุเรียนเป็นของโปรดนั้นรับรองว่าไม่พลาดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะแหล่งบุฟเฟ่ต์ผลไม้ หรือ บุฟเฟ่ต์ทุเรียน ที่มีจัดมาให้ทานทุเรียนกันแบบจุกๆ แต่รู้หรือไม่ว่าทุเรียนที่รสชาติหอมหวานอร่อยนั้นใช่ว่าจะสามารถทานทีละมากๆ หรือ ทานได้ทุกคนโดยเฉพาะในหน้าร้อนเช่นนี้ กับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไต รวมถึงโรคความดันสูง ที่เสี่ยงต่ออันตรายเป็นอย่างมาก

นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ที่ให้วิตามินแร่ธาตุ และเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต แต่สำหรับกลุ่มผู้ป่วยเป็นโรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบควรระวัง เพราะในทุเรียนมีทั้งแป้งและน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง ควรทานในปริมาณที่พอดีเท่านั้นไม่ควรทานบ่อยๆ

รู้หรือไม่ว่าไม่ควรทานทุเรียนคู่กับแอลกอฮอล์

การทานทุเรียนพร้อมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดความร้อนที่สูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตเป็นอย่างมากเนื่องจากการขาดน้ำ และยังทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอีกด้วย รวมไปถึงมีการย่อยสลายน้ำตาลที่เนื้อเยื่อต่างๆ ที่กล้ามเนื้อ และไขมันในการนำไปเปลี่ยนเป็นไขมัน และ ไกลโคเจน ที่ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนที่สูงกว่าปกติมาก และนอกจากนั้นจะมีผลทำให้เอนไซม์ตัวสำคัญลดลง ส่งผลให้ สารแอลดีไฮด์เกิดการสะสมในร่างกาย และทำให้เกิดอาการหน้าแดงชาวิงเวียนและอาเจียน ตามมาได้

เมื่อทานทุเรียนแล้วควรเลือกทานในปริมาณที่พอดี ไม่ควรทานมากเกินไปเพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ได้ และหากใครที่เป็นสายสุขภาพนั้นก็ควรเลือกทำประกันสุขภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยงของโรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ ดังนั้นเลือกทำประกันสุขภาพไว้ก่อนจะดีกว่ารอให้เกิดโรคแล้วค่อยหาทางรักษาดีกว่านะคะ

READ MORE :

 

Exit mobile version